เมนู

บ้านเล็กผนังไม้ มีชานพักผ่อน แค่มองก็อบอุ่น

บ้านเล็ก

บ้านชั้นเดียวผนังไม้ กระจายความอบอุ่นและสดชื่นทั่วบ้าน

บ้านผนังไม้ไม่ว่ายุคไหน ๆ ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่มอง แต่ในช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลง รูปแบบบ้านอาจจะมีการตีความใหม่ ๆ ทำให้ลักษณะการใช้งานไม้ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย อย่างในบ้านหลังนี้ในสโลวะเกีย ครั้งแรกที่เห็นก็สะดุดตาที่ผนังไม้ก่อน แล้วถึงเห็นภาพรวมว่าเป็นบ้านชั้นเดียวหน้ากระดานยาว หลังคาทรงจั่วที่ลอทอนมาจากแบบบ้านท้องถิ่นดั้งเดิม ดูเป็นบ้านน้อย ๆ ที่โมเดิร์นขึ้น แต่กระจายลำแสงของความอบอุ่นได้ทั่วบริเวณ

ออกแบบJaro Krobot architekt
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านหลังคาจั่วเค้าโครงแบบอาคารในชนบทแต่ทันสมัยนี้ สร้างขึ้นใน Lučatín หมู่บ้านเล็ก ๆ ในภาคกลางของสโลวะเกีย สภาพแวดล้อมที่ด้วยธรรมชาติที่ค่อนข้างเปราะบางนี้ได้กำหนดข้อจำกัด ขนาด สัดส่วน และวัสดุเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งสถาปนิกพิจารณาแล้วเห็นว่าไม้เป็นวัสดุที่เหมาะที่สุดทั้งในส่วนของโครงสร้างและภาพภายนอกที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น แม้จะดูเส้นสายเรียบง่ายแบบโมเดิร์นประยุกต์ แต่ไม่แปลกแยกจากบ้านอิฐที่มีอายุหลายสิบปีรอบข้าง

เนื่องจากลักษณะของพื้นที่ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นอกเหนือจากโครงสร้างของไม้แล้ว ทีมงานยังมีแผนที่จะใช้วัสดุจากอาคารเก่าและโรงนาอีกด้วย เพื่อให้ลดการใช้วัสดุฟุ่มเฟือย ซึ่งได้รับความสำเร็จเพียงบางส่วน เพราะไม้ของโรงนาไม่แข็งแรงพอจึงไม่สามารถใช้เป็นวัสดุหุ้มบ้านตามที่ตั้งใจ แต่ก็หาไม้เนื้อแข็งจากแหล่งอื่นมาใช้ทดแทน ผลงานผนังบ้านจึงได้ออกมาอย่างที่คิด เนื้อสัมผัสบวกกับสีของไม้จะเปิดตัวบ้านให้มีความกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ โดยไม่กระทบกับจังหวะของถนน กำแพงหิน และทางเดิน

ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของบ้านหลังน้อยเรียบง่ายหลังนี้ นอกจากรูปทรงและวัสดุแล้ว ยังมีจุดนั่งเล่นกลางแจ้งเป็นชานส่วนตัวที่แสนน่ารัก ทำจากแผ่นคอนกรีตที่ต่อออกมาจากตัวบ้าน ยกสูงขึ้นจากพื้นดินเล็กน้อย เป็นช่องเปิดทำให้บ้านมีความโปร่ง เพิ่มพื้นที่ใช้สอยที่สร้างสภาวะสบายให้บ้าน ในวันที่ต้องการความผ่อนคลายก็เพียงเลื่อนประตูออกมานั่งรับลมชมวิวก็สุขใจ

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นว่าภายในจัดแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน มีห้องนั่งเล่นอยู่หน้าสุด ห้องครัวอยู่กลาง ส่วนด้านหลังเป็นห้องนอน ทุกห้องเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินด้านข้างที่สร้างความต่อเนื่องลื่นไหลไปทั้งบ้าน ผนังในบ้านเป็นไม้ ซึ่งไม่ใช่ไม้เป็นแผ่น ๆ นำมาตัดแปะลงบนโครง แต่เป็นไม้แบบบล็อคระบบสวิสที่เรียกว่า STEKO ซึ่งได้รับการพัฒนาร่วมกับ ETH Zurich เป็นเหมือนแผ่นอิฐที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง ผ่านการเซาะร่องเข้าเดือยให้แต่ละชิ้นสวมเข้ากันได้พอดี ทำให้ ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลาในการสร้าง บ้านนี้ใช้เวลาติดตั้งห้าวันเท่านั้นก็เสร็จเรียบร้อย  และไม่มีทรัพยากรเหลือทิ้ง  ไม้ชนิดนี้มีสารเคลือบกันไฟ ซึ่งมีคุณสมบัติหน่วงไฟ จึงไม่ต้องกังวลว่าไม้จะติดไฟได้ง่าย และต้านทานแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวได้

มุมครัวเล็ก ๆ สไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นเฉพาะฟังก์ชั่นที่จำเป็นอย่าง เคาน์เตอร์ครัวสำหรับปรุงอาหาร ตู้เก็บของ ไอสแลนด์วางของเตรียมอาหาร และชุดโต๊ะทานข้าวขนาด 4 ที่นั่ง 1 ชุด ผนังด้านข้างติดประตูสไตล์บานกระจก เมื่อเลื่อนออกก็เชื่อมต่อกับลานคอนกรีตนั่งเล่นกลางแจ้ง

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของความเรียบง่าย มีเพียงเตียงขนาดใหญ่คลุมด้วยผ้าสีเอิร์ทโทน เติมความอบอุ่น อบอุ่น ผ่อนคลาย จากผนังไม้ที่ห้อมล้อมรอบด้าน เปิดมุมมองออกรับความสดชื่นจากสนามสีเขียว ๆ ด้วยช่องประตูหน้าต่างติดกระจกโปร่งใส

ห้องน้ำที่ตกแต่งแบบอยู่ง่ายเหมือนส่วนอื่น ๆ ของบ้าน มุมอาบน้ำจึงใส่เพียงรางม่านกันน้ำกระเซ็นเวลาอาบ แยกออกมาจากส่วนอื่น ๆ เท่านั้น ไม่ต้องมีผนังกั้นให้เสียพื้นที่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด