เมนู

สร้างบ้านไม้ หลังคาเพิงหมาแหงน ให้เข้ากับพื้นที่สีเขียวกลางป่า

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวจากไม้ 

บ้านในฝัน ขอแบบง่าย ๆ ไม่ต้องหรูหรา เอาแค่อยู่สบายในหน้าร้อนที่แสนร้อน และอบอุ่นได้แม้อยู่ท่ามกลางอากาศหนาวก็ถือว่าเป็นบ้านที่ยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว พอได้มาเจอบ้านหลังนี้ก็รู้เลยว่าใช่ จากการออกแบบด้วยรูปทรงเรียบง่ายที่สุดของที่สุด แต่การใช้งานคิดมาดีแล้วทุกส่วน ตั้งแต่การคำนวณทิศทางลม การรับแสงของตัวบ้าน และการจัดระบบการถ่ายเทความร้อน การจัดการพลังงานที่บ้านหลังนี้ขับเคลื่อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ 100 % ทำให้น่าอยู่แบบยั่งยืน

ออกแบบCrosson Clarke Carnachan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกล่องลึกยาวตามขนาดที่ดิน

ทีมงาน Crosson Clarke Carnachan ได้รับภารกิจในการออกแบบบ้านขนาดกะทัดรัด การสร้างแบบยั่งยืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมบนเกาะเกรทแบร์ริเออร์ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเกาะที่มีแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นพื้นที่อ่อนไหวในเรื่องสภาพแวดล้อมและมีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์มาก ดังนั้นการสร้างที่พักสักหลังต้องคิดแล้วคิดอีกจนได้บ้านไม้กรุกระจกชั้นเดียวทรงเพิงหมาแหงนที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำความร้อนให้บ้านทั้งหลัง ที่ตั้งของบ้านแวดล้อมด้วยป่า Puriri, Blackwoods และพันธุ์ไม้ท้องถิ่นชนิดอื่น ๆ ตัวบ้านเลือกเปิดด้านหน้าให้เห็นสภาพแวดล้อมและให้แสงธรรมชาติส่องถึงตัวบ้านได้เป็นบริเวณกว้าง และเปิดช่องระบายอากาศทั่วบ้าน ถ้าเป็นอาหารคงต้องบอกว่าบ้านหลังนี้หน้าตาธรรมดาแต่รสชาติที่เหนือชั้น

หน้าบ้านเปิดโล่งและกรุกระจก

บ้านยกระดับขึ้นจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตรเพื่อป้องกันน้ำท่วม โครงสร้างบ้านทำจากไม้ผสมผสานกับความคลาสสิคและความเป็นธรรมชาติให้ความรู้สึกสุขสงบและช่วยระบายอากาศได้ดี  ด้านหน้าเปิดเป็นเฉลียงโล่ง ๆ นั่งเล่นรับลมเย็นได้สบาย

บ้านกล่องโครงสร้างไม้

ข้างบ้านเปิดกว้างด้วยผนังติดประตูบานสไลด์กระจก

ตัวบ้านเปิดโปร่งรับลมได้ทั่วบ้านเพราะออกแบบโครงสร้างให้เป็นบานสไลด์กรุกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดได้กว้างทั้งแผงผนังยาวไปถึงส่วนหลังบ้าน เรียกว่าเป็นพื้นที่เปิดได้อย่างสนิทใจ แต่ก็สามารถปิดประตูได้ทุกส่วนให้บ้านอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว กระจกที่ใช้แทนผนังนี้ก็ไม่ใช่กระจกธรรมดา แต่เป็น  “LOW-E GLASS” คือ กระจกกันความร้อนแบบการแผ่รังสีความร้อนต่ำ เคลือบสารฉนวนกันรังสีอินฟาเรดหรือรังสีความร้อนไว้ด้านในของกระจก เพื่อทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้รังสีความร้อนผ่านจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร ทำให้สามารถควบคุมปริมาณความร้อนที่เข้าสู่ภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ภายในเย็นสบาย โดยที่ยังให้ความสว่างภายในอย่างเพียงพอ

บริเวณนั่งเล่นเชื่อมต่อกับธรรมชาติรอบด้านได้สบาย ๆ

เพดานตกแต่งไม้ลายเส้นเรขาคณิต

ห้องนั่งเล่นเปิดกว้างรับอากาศบริสุทธิ์

ภายในตกแต่งเน้นความโปร่งสบายแบบ open plan ให้พื้นที่ส่วนนั่งเล่นผิงไฟในหน้าหนาว โซนทานอาหาร และครัวอยู่ในบริเวณเดียวกัน เป็นพื้นที่สันทนาการที่ครบจบทุกไลฟ์สไตล์ในบริเวณเดียว

มุมทำครัวโมเดิร์น

ส่วนครัวโมเดิร์นโดดเด่นด้วยงานไม้ตกแต่งลายเส้นทรงเรขาคณิตติดกับส่วนของเพดาน

ตีผนังไม้รอบตัวบ้าน

บริเวณหลังบ้านตีเปลือกหุ้มบ้านด้วยไม้ระแนง

ติดไม้ทั่วผนังพื้นที่หลังบ้าน

ออกแบบการใช้พลังงานและจัดการระบบการจัดเก็บสำรองน้ำไว้อย่างเพียงพอสำหรับการอุปโภค บริโภค

บ้านกล่องกลางป่าธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวกลางป่าเขาหลังนี้ถูกออกแบบมาให้เก็บบรรยากาศความสดชื่นรอบ ๆ ตัวได้อย่างเต็มปอด เป็นความสบายบนความเรียบง่ายที่น่าถวิลหาจริง ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด