เมนู

ประตูไม้สไลด์เท่ๆ เหมือนปกหนังสือที่น่าเปิดอ่าน

ประตูสไลด์

บ้านผนังปูนเปลือย ประตูไม้เท่ ๆ 

หากใครเป็นนักอ่านหนังสือ คงได้เห็นหน้าปกหนังสือหลาย ๆ รูปแบบ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นความประทับใจแรก ที่ดึงดูดให้คนที่ผ่านไปมาอยากหยิบขึ้นมาติดตามอ่านเรื่องราวด้านใน เรื่องของ “บ้าน” ก็เช่นเดียวกันกับหนังสือ เพราะการสร้างภาพลักษณ์ภายนอกให้สวยงามชวนมอง ก็เป็นปราการด่านแรกที่ทำให้รู้สึกว่าอยากเข้าไปเดินชมข้างใน แต่จุดที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไปว่าสิ่งเล็ก ๆ นี้จะช่วยเสริมลุคให้บ้านดูโดดเด่น แปลกตา กว่าบ้านหลังอื่น ๆ นั่นคือ “ประตู” เนื้อหานี้จะพาไปชมอีกหนึ่งไอเดียประตูบ้านที่เป็นบานไม้เรียบ ๆ ติดตัวหนังสือฉลุสีดำ ดูน้อยแต่เท่  เห็นแล้วนึกถึงปกหนังสือสไตล์จีนที่น่าเปิดออกอ่านด้านใน

ออกแบบorange chan design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ประตูสไลด์บานไม้

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ประตูไม้โมเดิร์นมินิมอล

ประตูรางแขวนบน บานเดี่ยวสไลด์ข้าง ไม่ชนไม่เกะกะ

ประตู เป็นส่วนประกอบที่ใช้สำหรับเปิด-ปิด เพิ่มความปลอดภัยและให้เป็นส่วนตัวกับผู้อยู่ด้านใน ซึ่งมีให้หลายวัสดุและหลากรูปแบบให้เลือกใช้งาน ทั้งประตูบานผลัก ประตูแบบดึง ประตูบานเฟี้ยม ประตูม้วนไฟฟ้า ประตูพับ และประตูบานเลื่อน ในแต่ละบ้านก็ต้องพิจารณาประตูที่จะใช้ให้เข้ากับสไตล์บ้านและลักษณะการใช้งาน อย่างในบ้านที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ด้านในที่ค่อนข้างแคบ และพื้นที่ด้านหน้าก็มีน้อยไม่สะดวกทั้งเปิดออกและผลักเข้า การใช้ประตูบานเลื่อนด้านข้างจะตอบโจทย์ได้ดี ตัวอย่างบ้านหลังนี้ อยู่ติดถนนและทำประตูกระจกด้านในอีกชั้นจึงเหมาะกับการใส่บานสไลด์ นอกจากจะไม่เกะกะแล้วยังสามารถใช้พื้นที่รอบประตูได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย

ประตูไม้ติดบ้านเลขที่สีดำ

ตัวอักษรฉลุติดบนประตู

ตัวบ้านเป็นอาคารคอนกรีตเรียบ ๆ แบบมินิมอล นักออกแบบจึงเลือกใช้ประตูบานไม้ ไม่ทำสี แสดงเนื้อแท้และลวดลายตามธรรมชาติ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเนื้อสัมผัสของคอนกรีต ใส่ลูกเล่นสนุก ๆ ด้วยการทำบ้านเลขที่เป็นตัวอักษรฉลุสีดำตัดกับพื้นไม้สีอ่อน ดูคล้ายปกหนังสือแบบจีนที่นิยมโปรยชื่อหนังสือและผู้เขียนเป็นแถว ๆ

ห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะพบว่า ภายในบ้านตกแต่งเรียบง่ายแบบมินิมอล เลือกแต่ของตกแต่งชิ้นที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าบ้านแคบและอึดอัด ประตูห้องต่าง ๆ ในยังคงคอนเซ็ปเหมือนประตูหน้าบ้านคือ เป็นบานเดี่ยวติดรางแขวนสไลด์ออกไปทางด้านข้างมีกรอบคลุมรางให้ดูเรียบร้อย ทำให้ขณะเปิดประตูไม่ต้องพะวงว่าจะชนคนที่ผ่านเข้าออก ซึ่งโดยปกติประตูภายในบ้านมักจะติดตั้งแบบผลักเข้า เพื่อป้องกันการเปิดประตูชนกันระหว่างห้องตรงข้ามโดยเฉพาะในบ้านแคบ ๆ แต่ก็ยังต้องระวังว่าเวลาผลักเข้าอาจจะชนเข้ากับคนด้านในที่เดินสวนทางออกมาพอดี

เฟอร์นิเจอร์ไม้ mid century modern

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เป็นรูปทรงเรขาคณิตในสไตล์ Mid century modern ทำจากไม้จึงให้ความรู้สึกอบอุ่นและคลาสสิคปนความทันสมัย

ตู้ข้างสไตล์มินิมอล

ห้องนอนติดประตูบานสไลด์

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล น้อย ๆแต่สบายตา สบายใจ

บ้านนี้เป็นอพาร์ทเมนท์พื้นที่เล็ก ๆ จึงจัดห้องนอนจะอยู่บริเวณเดียวกับมุมนั่งเล่น บรรยากาศผ่อนคลายด้วยงานไม้เข้ากับพื้นและประตูที่ใช้วัสดุไม้เช่นเดียวกัน ชุดเครื่องนอนสีขาวล้วนชวนให้น่าลงไปเอนกายนอนสบาย ๆ

ผนังคอนกรีต

ในทุก ๆ รายละเอียดของบ้าน แม้จะมีความเรียบ เฉียบ ตามรูปแบบบ้านโมเดิร์น ที่เน้นความคมชัด ฟังก์ชั่นใช้งานตอบโจทย์ และความสะดวกสบายแล้ว ก็ยังแฝงด้วยร่องรอยของกาลเวลาผ่านของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้คิดถึงวันเก่า ๆ บ้าง ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาตั้งโต๊ะ เหยือกน้ำ แก้วทรงโบราณ เก้าอี้โซฟาดึงดุมสีดำตัวยาว เป็นต้น
เมื่อชมบ้านตั้งแต่ด้านในถึงด้านในครบแล้วก็ให้รู้สึกว่าเหมือนค่อย ๆ เปิดอ่านหนังสือ ทำความเข้าใจในเนื้อหาทีละหน้า ตัวหนังสืออาจจะมีไม่มาก แต่อ่านแล้วได้คุณค่า สบายตา และสบายใจ

ตกแต่งบ้านอารมณ์ธรรมชาติ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด