เมนู

บ้านปูนเปลือย สมดุลของความดิบเปลือยและโปร่งเบา

แบบบ้านปูนมินิมอล

บ้านปูนเปลือย ดีไซน์มินิมอลเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกพิเศษ

การเลือกวัสดุตกแต่งบ้านก็เหมือนการแต่งตัว ที่ไม่ได้ประกอบด้วยเสื้อผ้าเพียงชิ้นเดียว แต่ต้องนำเสื้อ กางเกง กระโปรงมา mix & match กับของใช้กระจุกกระจิกอื่น ๆ ให้เข้ากัน บางคนอาจจะชอบเสื้อกระโปรงโทนสีเดียวกัน ลายเดียวกัน ซึ่งทำให้ดูกลมกลืนกันไปทั้งตัว หากเลือกชิ้นที่สีต่างกันบ้าง วัสดุและดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกต่างไป ก็อาจจะทำให้การแต่งตัวเป็นเรื่องน่าสนุกขึ้น การสร้างบ้านก็เช่นกัน หากลองผสมผสานวัสดุที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันมาจัดวางอย่างลงตัว ก็จะนำไปสู่การนำเสนอสิ่งใหม่ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างแต่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้พร้อม ๆ กัน เช่น การจับคู่คอนกรีตกับไม้ ไม้กับเหล็ก เหล็กกับกระจก เป็นต้น

ออกแบบ Nobbs Radford Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น ผสมคอนกรีต ไม้ กระจก เข้าด้วยกัน

บ้าน 2 ชั้น โครงสร้างคอนกรีตเปลือยสีเทาผสมผสานงานไม้ระแนงไม่ทำสี ที่เรียบง่ายและสะอาดตาในซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่าวัสดุที่ดูไร้สีสันก็สามารถสร้างที่อยู่อาศัยที่สบายและดูอบอุ่นได้ หากจับคู่ได้ถูกและจัดวางในสัดส่วนที่พอดี ให้ความต่างตามธรรมชาติของแต่ละวัสดุได้ทำหน้าที่ของตัวเอง และเมื่อมารวมอยู่ด้วยกันก็ส่งเสริมซึ่งกันและกันอย่างสมดุล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ประตูขนาดใหญ่เชื่อมต่อสวน

จากประตูทางเข้าจะมีพื้นที่ต่างระดับอยู่ทางซ้ายมือซึ่งเป็นมุมนั่งเล่นทำกิจกรรมกลางแจ้ง เชื่อมต่อลงมาตัวบ้านที่มีช่องประตูติดกระจกขนาดใหญ่

ประตูบานหมุน

บ้านปูนเปลือยผนังกระจก สุนทรีย์ของความดิบแกร่งและโปร่งเบา

วัสดุและโครงสร้างภายนอกที่ใช้คอนกรีตเปลือยเป็นหลัก จะทำให้รู้สึกถึงความหนาหนักและเย็นชืดของตัวอาคาร จึงต้องใช้วัสดุอื่น ๆ ที่เข้ามาลดทอนความดิบกระด้างและความโปร่งเบาลงไป เช่น งานไม้และกระจก มาสลับเพื่อไม่ให้อาคารหนักไปทางใดทางหนึ่ง ส่วนพื้นที่ภายในเน้นความปลอดโปร่งไปด้วยการออกแบบให้ช่องเปิดขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อไปยังสวน ทำให้แสงธรรมชาติทะลุเข้าถึงพื้นที่ภายในได้เต็มที่

ประตูบานใหญ่ oversize

ประตูบานหมุนขนาด oversize ออกแบบให้มีความสูงและกว้างเป็นพิเศษ เพื่อเพิ่มมุมมองของบ้านโล่งโปร่งสบาย ไม่อึดอัด ให้ผู้อยู่อาศัยได้ความรู้สึกที่แตกต่างจากการอยู่ห้องสี่เหลี่ยมบานประตูเล็ก ๆ อย่างสิ้นเชิง

ผนังคอนกรีต

ม้านั่งยาวริมผนังในบ้าน

มุมโปรดสำหรับสมาชิกในครอบครัวกับม้านั่งปิดด้วยวัสดุลายไม้ดูอบอุ่น ติดบานกระจกตกแต่งไม้ระแนงสลับกับผนังปูนเปลือย จึงได้รับแสงธรรมชาติในปริมาณที่กำลังดี วางเบาะและหมอนนุ่ม ๆ สีอ่อน ๆ ลงไปสัก 3 -4 ใบ ก็พร้อมเอนกายนอนพักผ่อนอย่างเพลิดเพลิน

ผนังตกแต่งไม้ระแนง

บันไดโปร่ง ๆ

โถงสูงเพิ่มความโล่งลดความอบอ้าวภายใน

พื้นที่ตัวบ้านส่วนหน้าเป็นส่วนใช้งานร่วมกัน  ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ที่เชื่อมพื้นที่ต่อกันอย่างลื่นไหล พยายามให้มีผนังปิดกั้นน้อยที่สุด เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน และไม่มีจุดปิดกั้นแสง แม้แต่บันไดก็ดีไซน์ให้โปร่ง ๆ ไม่มีลูกตั้ง แต่ในส่วนที่ไม่ต้องการแสงมากก็ติดไม้ระแนงช่วยกั้นกรองแสงโดยที่ไม่ทำให้บ้านมืด โถงบันไดเจาะสูงขึ้นไปแบบ double space ช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกนอกอาคารทำได้ดี

บ้านร่วมสมัย

แผงกั้นตกจากเหล็ก

โถงบันได

พื้นไม้ผนังสีขาวเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นของบ้าน

สีที่ใช้ภายในใช้สีขาวเป็นหลัก เพื่อเพิ่มความ Homey ดูสบายตา ซึ่งเข้ากันได้ดีกับพื้นไม้สีอ่อน ๆ ผนังสีขาวยังเป็นเหมือนฉากหลังที่ขับเน้นให้ภาพศิลปะที่ตกแต่งบนผนังสะดุดตา ทั้งนี้สถาปนิกยังเพิ่มสีดำเข้ามาเป็นบางจุด เพื่อสร้างมิติทางสายตาให้เกิดความชัดเจนและแตกต่างในส่วนที่อยากให้เด่นชัดขึ้น ภายในพื้นที่บ้านหลังนี้จะมีความแตกต่างของวัสดุและสีอยู่ทุกจุด แต่ทีมงานก็พยายามเชื่อมต่อในภาพรวมให้กลมกลืนไม่แปลกแยก

ผนังตกแต่งไม้

ห้องน้ำปูนเปลือย

ห้องน้ำสไตล์มินิมอล ใช้เฉพาะสุขภัณฑ์ชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องที่จำลอง texture ปูนเปลือยโชว์ริ้วลายความไม่สมบูรณ์แบบของผนัง ที่แม้จะดูเรียบๆ ด้วยโทนสีเย็นๆ แต่ก็ดึงดูดให้อยากเข้ามาใช้งาน
ห้องน้ำปูนเปลือย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด