เมนู

Home อยู่สบาย office ทำงานสะดวก สองอย่างในหลังเดียว

ต่อเติมโรงจอดรถ

โฮมออฟฟิศเล็ก ๆ 

“รถติด อากาศร้อน ควันรถเหม็น จนไม่อยากออกไปทำงาน” สภาวะเหล่านี้เราคนเมืองทั้งหลายต้องเผชิญอยู่ทุก ๆ วัน ทำให้บางวันแทบไม่อยากออกจากบ้านไปทำงาน คนรุ่นใหม่จึงมองหางานที่ทำได้จากที่บ้าน หรือผสมผสานบ้านเข้ากับที่ทำงานเป้น Home office ที่จะใช้ชีวิตได้อย่างอิสระและไม่ต้องเสียเวลาเดินทางออกไปข้างนอก แถมยังได้ดูแลบ้านอยู่กับครอบครัวได้เต็มที่ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ชวนมาดูโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ ที่ปรับปรุงต่อเติมจากโรงรถจนกลายเป็นสถานที่ทำงานที่ชวนให้ตื่นมาทำงานแต่เช้าทุก ๆ วัน

ออกแบบStudio Zerbey
ภาพถ่ายAlex Crook
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมโฮมออฟฟิศ

เปลี่ยนโรงรถเป็นที่ทำงาน

ย้อนกลับไปถึงที่มาของการต่อเติมปรับปรุงบ้าน เริ่มจากทั้งคู่ซื้อบ้านมาในปี 2549 จุดขายที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือที่นี่มีโรงจอดรถสองคัน (ในทางเทคนิคคือเป็นโรงจอดรถมีหลังคาคลุมและที่จอดรถโล่งๆ) สำหรับซีแอตเทิลนี่เป็นเรื่องใหญ่ หากคุณมีถนนให้รถแล่นไปที่โรงจอดรถก็ถือว่าหรูหรา แม้ว่าทั้งคู่จะไม่มีแผนจริงจังที่จะจอดรถในโรงรถก็ซื้อไว้ก่อน แต่การใช้งานจริงจุดนี้กลับใช้เป็นช็อปและที่เก็บของแทน เมื่อมาถึงปี 2561 ก็ถึงเวลาต้องจริงจังกับขั้นตอนเพราะการเติบโตของธุรกิจและต้องการพื้นที่คุยงานที่เป็นเรื่องเป็นราว จึงมองหาบ้านเช่าดูก่อนแต่ค่าเช่าแพงมากและไม่มีอิสระในการใช้พื้นที่ จึงเปลี่ยนแผนว่าทำไมไม่ลองปรับปรุงจากสิ่งที่มีก่อน จึงเป็นที่มาของการรื้อโรงรถและต่อเติมทำ Home office


โรงรถเก่าและโรงเก็บของที่สร้างมานานหลายปีไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ โครงสร้างโรงเก็บของเดิมยังมีส่วนที่ดีอยู่จึงคงสิ่งที่ใช้ได้เอาไว้ แล้วรื้อหลังคาออกเติมผนังให้สูงขึ้นจากหลังจากหน้าจั่วธรรมดากลายเป็นจั่วสูง เพิ่มความโปร่งและสามารถใช้งานพื้นที่แนวตั้งได้มากขึ้น ส่วนโรงรถรื้อออกทั้งหมดเติมความสร้างใหม่เป็นห้องโมเดิร์นหลังคาเฉียงแบบเพิงหมาแหงน

โฮมออฟฟิศในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Home Office เรียบง่าย ประหยัด คุ้มค่า

ข้อจำกัดของการปรับปรุงที่นี่คือ พื้นที่ด้านข้างค่อนข้างน้อย ถ้าเพิ่มส่วนใช้งานไปด้านข้างจะไม่เหลือเหลือสเปซไว้ทำสนามหญ้า ดังนั้นเมื่อต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้งานจึงใช้วิธีขยับอาคารออฟฟิศเยื้องมาด้านหน้าและเติมพื้นที่แนวตั้งในอาคาร workshop ผลงานที่เสร็จแล้วเป็นสองอาคารที่ความสูงต่างกัน ออกแบบให้มีส่วนที่เกี่ยวเนื่องเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เพื่อให้การสัญจรใช้งานมีความลื่นไหล ดีไซน์โชว์เส้นสายตรงไปตรงมา โทนสีหลัก ๆ คือสีดำแทรกงานไม้ที่ทำให้ภาพรวมของออฟฟิศดูขรึมน่าเชื่อถือแต่มีความเป็นธรรมชาติ แทรกด้วยกระจกที่เป็นไปตามที่เจ้าของบ้านตั้งใจคือ ประหยัด เรียบง่าย แต่การใช้งานภายในคุ้มค่า

Home-Office เล็ก ๆ

Home-Office

ห้องทำงานที่มองเห็นธรรมชาติ

เลย์เอาต์ของออฟฟิศออกแบบง่าย  ๆ เป็นห้องสำนักงานที่มีโต๊ะทำงานบิวท์ยาว 2 ด้านหันหลังชนกัน แต่ละด้านมีพื้นที่สำหรับเวิร์กสเตชันสูงสุด 4 เครื่องจึงไม่ดูแออัด ภายในตกแต่งด้วยโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีครีม และงานไม้สีอ่อน ๆ ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นมิตร รอบ ๆ ด้านติดช่องหน้าต่างใส่กระจกใสขนาดใหญ่เปิดให้แสงส่องเข้ามาเติมความสว่างภายใน และยังช่วยเปิดอิสระทางสายตาเชื่อมต่อภูมิทัศน์ธรรมชาติให้ละสายตาจากงานตรงหน้าออกไปรับความความผ่อนคลายในขณะทำงานได้ดี บนหลังคาใส่ skylight เป็นระยะในจุดที่ต้องการแสง ช่วยลดการใช้พลังงานแสงในช่วงกลางวัน

สุดทางห้องทำงานจะมีประตูแบบ pocket door (ประตูที่เก็บบานเข้าไปในผนังได้) เปิดเชื่อมต่อไปยังห้องประชุมที่อยู่ถัดไป และทางทางเชื่อมต่อไปพื้นที่ workshop มีห้องเก็บของด้านบน อาคารใหม่นี้ได้รับการออกแบบในแบบที่โครงสร้างสามารถเปลี่ยนเป็นบ้านพักได้ในอนาคต เช่น สำนักงานจะกลายเป็นพื้นที่นั่งเล่น / รับประทานอาหาร ห้องประชุมจัดเป็นห้องนอน ทั้งคู่ออกแบบประตูจากสำนักงานเข้าไปใน workshop ที่สามารถจัดห้องครัวและห้องน้ำขนาดเล็กได้

ห้องทำงาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การทำโฮมออฟฟิศในบ้านเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทำงานใหม่ ๆ ที่เริ่มนิยมกันมากขึ้น ทั้งนี้แม้การผสานการทำงานเข้าไปในบ้านจะช่วยให้การใช้ชีวิตกับครอบครัวง่ายขึ้น แต่ก็ควรจะแยกพื้นที่งานออกจากพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัวเพื่อไม่ให้ไม่รบกวนกัน อาจจะจัดพื้นที่ต่างระดับ มีพาร์ทิชันกั้น แยกชั้นแยกโซน หรือต่อเติมอาคารแยกต่างหากในบริเวณเดียวกัน และต้องไม่ลืมออกแบบจุดใช้ไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์สำนักงานให้เพียงพอด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด