เมนู

เลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งานจริง

การเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

5 แนวทาง เลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

คุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านคงทราบกันดีว่า “การทำความสะอาดบ้านด้วยไม้กวาด ไม่สามารถกำจัดฝุ่นผงได้หมด” สังเกตได้จากพื้นห้องที่ยังคงมีฝุ่นละอองขนาดเล็กกระจัดกระจายอยู่ตามซอกมุมต่าง ๆ  ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้ต้องกวาดและถูพื้นซ้ำอีก 1 รอบ

หลายบ้านจึงหันมาใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเพื่อลดเวลาการทำงานบ้าน ช่วยเบาแรงในการทำความสะอาด แต่ท่ามกลางหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีอยู่มากมายในท้องตลาด จะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องไหนเหมาะกับการใช้งานในบ้านเรามากที่สุด  เนื้อหานี้มี 5 เคล็ดลับในการเลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาฝาก พร้อมทั้งแนะนำจุดเด่นของหุ่นยนต์ทำความสะอาด Yeedi K650 ว่าสามารถตอบโจทย์เรื่องการทำความสะอาดได้อย่างไรบ้างครับ

สนับสนุนโดย : Yeedi

เลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอย่างไร

1.พื้นบ้านลักษณะไหน เหมาะกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ก่อนจะซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ต้องทราบก่อนว่าบ้านของเราเหมาะกับการนำหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาใช้หรือไม่ ปกติการทำงานของหุ่นยนต์จะวิ่งวนไปทั่วทั้งห้อง พื้นของบ้านจึงจำเป็นต้องมีความราบเรียบไม่ต่างระดับกัน ไม่มีขอบกั้นหรือสิ่งกีดขวางระหว่างห้องเยอะเกินไป เพราะหากพื้นมีการเล่นระดับสูงต่ำหรือมีสิ่งกีดขวางมาก อาจทำให้หุ่นยนต์ทำงานติดขัดหรือหยุดการทำงานไปโดยทันที เพราะฉะนั้น ก่อนเลือกซื้อจะต้องพิจารณาพื้นที่ใช้งานกันให้ดี ๆ หากบ้านไหนพื้นที่พร้อมแล้ว มาเลือกซื้อกันต่อเลยครับ

2.ความจุแบตเตอรี่ ต้องสอดคล้องกับขนาดพื้นที่ใช้งาน

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางรุ่นอาจระบุสเปกการใช้งานเบื้องต้นไว้ให้ว่าเหมาะกับพื้นที่ใช้สอยกี่ตารางเมตร แต่หากไม่ได้ระบุไว้ให้ดูปริมาณความจุของแบตเตอรี่ว่าสามารถทำงานได้กี่ชั่วโมง หากเป็นห้องขนาดเล็ก 20-30 ตารางเมตร หรือใช้งานส่วนตัวภายในห้อง แบตเตอรี่จำนวนน้อย ๆ ใช้งานต่อเนื่องครั้งละ 1 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้วครับ แต่หากต้องการให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานต่อเนื่องทั่วทั้งบ้าน ควรเลือกรุ่นที่มีความจุแบตเตอรี่มาก ทำงานต่อเนื่อง 1-2 ชั่วโมงขึ้นไป

หรือหากหุ่นยนต์รุ่นดังกล่าวมีฟังก์ชันกลับไปชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติ ให้พิจารณาถึงระยะเวลาในการชาร์จ เพื่อประเมินดูว่าสามารถทำงานได้ประมาณวันละกี่ชั่วโมง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณกี่ตารางเมตร และอาจต้องพิจารณาเพิ่มไปอีกว่า หุ่นยนต์รุ่นนั้น ๆ รองรับการทำงานบนพื้นผิวใดบ้าง อาทิ กระเบื้อง, ไม้, หินอ่อน, ลามิเนต, ไวนิล, พื้นพรม เป็นต้น

3.เลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ความฉลาด

จุดประสงค์สำคัญในการเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพราะต้องการให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นบ้านแทนเราใช่ไหมครับ หากหุ่นยนต์รุ่นดังกล่าวไม่ได้มีโปรแกรมที่ฉลาดอย่างเพียงพอก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับรถบังคับของเล่นเด็กวิ่งไป วิ่งมา

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ดี จึงต้องมีฟังก์ชันพื้นฐาน ดังนี้

  • มีแอปพลิเคชันที่สามารถเชื่อมโยงกับสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ ทุกเวลา
  • ตั้งเวลาการทำงานอัตโนมัติ แบบรายชั่วโมง รายวัน หรือรายสัปดาห์ได้
  • ตั้งค่าแผนที่ วางแผนเส้นทางการทำงานได้
  • กลับแท่นชาร์จอัตโนมัติเพื่อเติมพลังงานอัตโนมัติ
  • มีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่น, เซนเซอร์กันตกจากที่สูง

ทั้ง 5 ฟังก์ชันที่แนะนำไว้นี้ เป็นเพียงฟังก์ชันมาตรฐานที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นควรมี ปัจจุบันหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้พัฒนาการไปมาก บางรุ่นสามารถทิ้งขยะได้ด้วยตนเอง จะยิ่งรองรับการทำงานต่อเนื่องได้ทั้งสัปดาห์โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องไปจัดการใด ๆ เลย ก่อนเลือกซื้อจึงจำเป็นต้องอ่านลูกเล่นความฉลาดของหุ่นยนต์แต่ละรุ่นอย่างรอบคอบครับ

4.เลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพ

ระบบการทำการของเครื่องดูดฝุ่นแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นอาจมีความแตกต่างกัน บางรุ่นใช้หลักการดูดฝุ่นเข้าเครื่องโดยตรง เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่น  ส่วนบางรุ่นใช้ระบบการดูดฝุ่นแบบแปรงหมุน เป็นการหมุนเพื่อให้ฝุ่นกระจายออกก่อนแล้วจึงดูดเข้าเครื่อง หากต้องการให้ตอบโจทย์ในเรื่องสุขภาพ ควรเลือกหุ่นยนต์ที่มีฟิลเตอร์หรือตลับกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ตั้งแต่ 10 ไมครอนขึ้นไป เพื่อช่วยในการดักจับฝุ่นผง เกสรดอกไม้ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ นอกจากจะทำให้พื้นบ้านสะอาดขึ้นแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก สัตว์เลี้ยงและผู้ที่มีอาการภูมิแพ้และหอบหืด

5.เลือกหุ่นยนต์ที่เหมาะสมกับราคา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ยิ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีสเปกสูง มีโปรแกรมการทำงานชาญฉลาด ราคาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็จะยิ่งสูงขึ้นตามฟังก์ชันหรือคุณสมบัติที่เพิ่มมา การเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาใช้งาน จึงอาจไม่ได้เลือกกันที่รุ่นท็อปสุดในตลาด แต่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับงบประมาณของผู้ซื้อเป็นเกณฑ์สำคัญ โดยให้ผู้ซื้อกำหนดงบไว้ในใจ จากนั้นตามหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีราคาใกล้เคียง +-10% ของงบประมาณที่กำหนดไว้ เพื่อพิจารณาดูว่า รุ่นไหนมีฟังก์ชันใดบ้าง

และหากใครต้องการซื้อในราคาประหยัด อาจต้องรอช่วงโปรโมชันพิเศษ หรืออย่าเพิ่งใจร้อนซื้อรุ่นที่เพิ่งวางจำหน่ายใหม่ ๆ เพราะโดยปกติแล้วอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า มักจะมีราคาลดลงเมื่อจำหน่ายไปสักระยะหรือมีรุ่นใหม่กว่ามาทดแทน แต่หากไม่ได้จำกัดงบประมาณ การเลือกรุ่นท็อป หรือรุ่นที่ออกใหม่สด ๆ ร้อน ๆ แม้จะมีราคาที่สูงกว่า แต่ก็ได้ใช้งานไวขึ้น และมีฟังก์ชันที่ดีกว่ารุ่นรองอย่างปฏิเสธไม่ได้เช่นกันครับ ดังนั้น สำรวจงบในกระเป๋าแล้วไปเลือกซื้อกันได้เลย


หากผู้อ่านกำลังมองหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีคุณสมบัติตามที่กล่าวมาข้างต้น ขอแนะนำหุ่นยนต์ทำความสะอาด Yeedi K650 นอกจากจะมีฟังก์ชันตามที่กล่าวมาแล้ว และยังมีฟังก์ชันดี ๆ ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างแท้จริง

หุ่นยนต์ทำความสะอาด yeedi k650

7 ฟังก์ชันเด่นหุ่นยนต์ทำความสะอาด Yeedi K650

2 in 1 ดูดและถูในเครื่องเดียว

Yeedi K650 ถือเป็นรุ่นเรือธงของแบรนด์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการรวมเอานวัตกรรมใหม่ล่าสุดมาไว้ในเครื่องเดียว นั่นคือ ดูดฝุ่นและถูพื้นในเวลาเดียวกัน โดยระบบในตัวเครื่องจะทำงานโดยอัตโนมัติ เมื่อดูดฝุ่นเสร็จ เครื่องจะทำการถูพื้นและเป่าแห้งในทันที เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกกลับมา

ถังเก็บขยะและน้ำขนาดใหญ่

ภายในเครื่องจะมีถังเก็บขยะที่มีความจุ 400 มล. สามารถถอดออกนำไปเททิ้งได้ง่าย และมีถังเก็บน้ำสำหรับถูกพื้นขนาด 300 มล. เพียงเติมน้ำให้เต็มถังก็เริ่มใช้งานได้ทันที

แบตเตอรี่ใหญ่จุใจ ชาร์จครั้งเดียวใช้งานต่อเนื่องได้ 130 นาที

Yeedi K650 ใช้เวลาในการชาร์จไฟฟ้าประมาณ 4.30 ชั่วโมง สามารถนำมาใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 130 นาที เพียงพอที่ต่อการทำความสะอาดได้ทั่วทั้งห้อง โดยไม่ต้องหยุดชาร์จไฟบ่อย ๆ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Yeedi K650 

Yeedi K650 เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงนับเป็นหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญของบ้าน แต่ต้องยอมรับว่าทุกพื้นที่ในบ้านจะเต็มไปด้วยขนสัตว์  ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นบ้าน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น อาการภูมิแพ้ ลมพิษ ผื่นขึ้น น้ำมูกไหล จาม และคัน เป็นต้น จึงต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

Yeedi K650 ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบบไร้สายที่ช่วยทำความสะอาดห้องได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ด้วยนวัตกรรมการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถกรองฝุ่นขนาดลึกถึง 6 ไมครอน ดักจับสิ่งที่ทำให้เกิดการจามหรือคัน อย่างขนสัตว์และไรฝุ่น จึงช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ได้ 99% เหมาะกับครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงและเด็กเล็ก

นวัตกรรมการนำทางอัจฉริยะ

Yeedi K650 มาพร้อมกับเทคโนโลยีการนำทางอัจฉริยะด้วยเส้นทางรูปตัว Z ช่วยวางแผนเส้นทางของหุ่นยนต์ในการทำความสะอาดบ้าน มีเซ็นเซอร์อินฟราเรดหลายตัวตรวจสอบแบบเรียลไทม์ เพื่อกันสิ่งกีดขวาง หลีกเลี่ยงการชนและป้องกันไม่ให้หุ่นยนต์ตกบันได

อีกทั้งยังมีการดูดที่ทรงพลัง เพื่อการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก สามารถปรับระดับแรงดูดได้ 3 ระดับถึง 2000PA ซึ่งมากพอที่จะดูดสิ่งสกปรก เศษผม เส้นขน ครอบคลุมการทำงานทั้งบนพื้นไม้และกระเบื้อง

Yeedi K650 สั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน

Yeedi K650 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่สั่งงานผ่านแอปฯ ได้

เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกในการใช้งาน Yeedi K650 ถูกออกแบบมาให้สั่งงานผ่านแอปฯ Yeedi ซึ่งเป็น Smart APP ใช้ได้ทั้งระบบ Android และ iOS สามารถควบคุมการทำงานด้วยเสียงจากระยะไกล ตั้งค่าการทำความสะอาดได้ล่วงหน้า สะดวกในการสั่งงานทุกที่ทุกเวลา แม้ไม่อยู่บ้านก็สั่งผ่านแอปฯ ได้ รวมถึงปรับโหมดการทำงานให้เป็นโหมดเงียบ ด้วยระดับเสียง 56 เดซิเบล ขณะที่หุ่นยนต์กำลังทำความสะอาดอยู่นั้น จึงไม่รบกวนช่วงเวลาของการพักผ่อน

รับประกันหลังการขายนาน 2 ปี

ไม่เพียงเท่านี้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Yeedi K650 ยังมีการรับประกันสินค้า 2 ปีเต็ม สามารถขอเปลี่ยนคืนสินค้าได้ทุกกรณีภายใน 15 วันนับจากวันที่ซื้อและรับประกัน 3 เดือนหากต้องการเปลี่ยนสินค้าใหม่แทนการส่งซ่อม

ซื้อสินค้าได้ที่ Shopee https://bit.ly/3cP5OHX และ Lazada https://bit.ly/31b6N01

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด