เมนู

บ้านเล็กดีดี มีต้นไม้ แปลงผัก และสวนน้ำอยู่ข้างใน

บ้านมีคอร์ทยาร์ด

บ้านมีคอร์ทยาร์ดและสวนน้ำข้างใน

บ้านในนิยามของใครหลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้หยุดอยู่ที่การเป็นอาคารสำหรับหลบจากแดดฝนเท่านั้น แต่เป็นพื้นที่ที่บรรจุทุกสิ่งที่คาดหวัง ทุกอย่างที่ชื่นชอบลงไปในนั้น เพราะเราต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านทุก ๆ วันตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน ทุกตารางเมตรจึงควรตอบโจทย์ชีวิตให้ได้มากที่สุด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ “บ้าน” เป็นทั้งห้องจิบชา ภัตตาคาร สเปซพบปะพูดคุยกับเพื่อน สวนดอกไม้ แปลงผัก ไปจนถึงสวนน้ำที่ชวนให้ผ่อนคลายตลอดเวลา

ออกแบบ : Yên Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็ก ๆ มีเฉลียงกว้างๆ

บ้านหลังนี้เป็นโปรเจ็คการรีโนเวทบ้านเก่าที่ทรุดโทรมมนาน บนที่ดิน 7×33 ม. ในฮอยอัน (กว๋างนาม)ประเทศเวียดนาม ซึ่งยังหลงเหลือจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่ เจ้าของปรับปรุงบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดีและใส่ฟังก์ชันที่ชอบลงไป ภายในบ้านใหม่ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย และให้ความรู้สึกสงบสุข ประกอบด้วยการจัดเรียงพื้นที่สี่ส่วน คือ จากทางเข้าเป็นโรงรถ ถัดมาคือสวนดอกไม้และพันธุ์ไม้โปรดของเจ้าของ ส่วนใช้ชีวิตหลัก และสุดท้ายเป็นสวนผัก ตามลำดับ กลายเป็นบ้านใหม่ที่ตอบโจทย์ชีวิตในพื้นที่ก่อสร้างรวม 120 ตร.ม.

หลังคาบ้านมีช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

กระบวนการปรับปรุงจะเน้นให้ลักษณะของบ้านแบบดั้งเดิมที่มีชายคาขนาดใหญ่ มีช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลางยังคงอยู่ แต่พื้นและหลังคาแข็งแรงขึ้นด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อให้บ้านรองรับพายุและลมแรงในภาคกลางได้ดีขึ้น โดยสถาปนิกเลือกใช้สีของวัสดุที่ให้ความรู้สึกที่ใกล้กับโทนสีดั้งเดิมมากที่สุด อาทิ  สีแดงของกระเบื้อง สีทรายของหินล้าง เพิ่มสีธรรมชาติของโอ๊ค สีของคอนกรีต และสีเขียวของหญ้า ด้วยความปรารถนาที่จะให้วัสดุทั้งหมดเป็นไปตามธรรมชาติ

เฉลียงหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เฉลียงหน้าบ้านมีหลังคาคลุมกว้างๆ ให้นั่งเล่นทักทายเพื่อนบ้านที่ผ่านไปมาได้ แบบไม่ต้องกังวลแดดฝน จากประตูรั้วหน้าบ้านมีสเต็ปทางเดินให้ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นมา บันไดทำด้วยหินล้าง โดยได้แรงบันดาลใจจากสีของทรายทะเล ส่วนไม้โอ๊คที่ใช้กรุผิวผนังเคลือบด้วยน้ำมันรักษาเนื้อไม้เท่านั้น เพื่อคงสีไม้ธรรมชาติและจำกัดการใช้สีเพื่อปกป้องสุขภาพ เมื่อเข้ามาในบ้านจะเห็นช่องหน้าต่างมีเบย์วินโดว์ให้นั่งเล่นอ่านหนังสือจิบน้ำชายามบ่ายพร้อมรับลมเย็น ๆ และแสงธรรมชาติ

ห้องครัวและห้องทานข้าวมองเห็นสวน

ครัวเคาน์เตอร์เดียวชิดติดผนัง

ภายในออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับธรรมชาติมากที่สุด โดยเฉพาะห้องครัว-ห้องทานอาหาร ถือเป็นพื้นที่เอนกประสงค์หัวใจของบ้าน ที่ตอบสนองความต้องการในการรับประทานอาหาร พูดคุย อ่านหนังสือ จิบชา เรีบกว่าเป็นศูนย์กลางกิจกรรมจึงต้องการความชิลเป็นพิเศษ รอบ ๆ ส่วนนี้จึงเต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ เปิดวิสัยทัศน์ออกไปเห็นสวน รับลมและแสงได้ง่ายทุกจุด

ตู้ครัวทำจากไม้อุตสาหกรรม ในขณะที่ท็อปเตาและด้านหลังใช้หินเจียร เพื่อให้แน่ใจว่ามีความแข็งและแข็งแรงเพียงพอสำหรับใช้ในครัว เฟอร์นิเจอร์ เช่นโ ต๊ะและเก้าอี้ ใช้ไม้เก่าจากบ้านหลังก่อนของเจ้าของมาใช้งานอีกครั้งที่บ้านใหม่

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

โถงทางเดินในบ้าน

กลางบ้านสถาปนิกจัดวางช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) เพื่อเป็นจุดรับแสงและดักลมเข้าสู่ภายใน พร้อมกันนี้ยังทำเป็นคอร์ทยาร์ดมีต้นไม้และสวนน้ำล้อมไว้รอบๆ จุดประสงค์นอกจากเพื่อเพิ่มความสวยงามของตัวอาคารแล้ว บริเวณนี้ยังควบคุมสภาพอากาศแบบร้อนชื้น ทำให้บ้านเย็นในวันที่อากาศร้อน สวนน้ำที่เหมือนทะเลสาบเล็กๆ ยังเป็นแหล่งเก็บน้ำสำหรับรดน้ำต้นไม้ซึ่งมีความจำเป็นมาก เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการก่อสร้างหรือมีไฟฟ้าดับบ่อยบางครั้งน้ำก็ไม่ไหล

ซุ้มประตู Arch โค้ง

หลังบ้านเป็นสวน ที่ปัจจุบันได้จัดห้องสุขาและมุมพักผ่อนเล็ก ๆ ไว้สำหรับดื่มชาและพักผ่อน ในอนาคตหากต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย เจ้าของสามารถขยายต่อได้อีก นอกจากธรรมชาติแล้ว ระบบไฟส่องสว่างยังเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างพื้นที่พักผ่อนให้กับเจ้าของบ้านอีกด้วย บ้านส่วนใหญ่ใช้แสงจากแหล่งกำเนิดธรรมชาติ โคมไฟดาวน์ไลท์ และไฟซ่อนที่ไม่ต้องมองที่หลอดไฟโดยตรง ในโทนสี warm สะท้อนแสงด้วยแสงที่นุ่มนวล ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตา

ประตูบานเลื่อนกระจกเชื่อมต่อสวน

ห้องนอนมองเห็นท้องฟ้าและสวนน้ำกลางบ้านผ่านประตูกระจก ประตูที่เปิดออกได้กว้างทำให้ห้องรับลมเสมอ ดังนั้นจึงไม่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ มีเพียงพัดลมติดเพดานเพื่อระบายความร้อนและเพิ่มออกซิเจนในห้อง  โดยไม่ต้องกังวลเรื่องยุงหรือแมลงในยามค่ำ เพราะห้องติดตั้งประตูมุ้งกันยุงเพื่อกันลมและกันแมลงเอาไว้เรียบร้อย

ห้องนอนมีซุ้มประตูโค้งๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเว้นพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) ทำเป็นสวนตรงกลางบ้าน และมีผนังกระจกเชื่อมต่อเข้าสู่ตัวบ้าน จะกลายเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจในบ้าน คนในบ้านสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด นอกจากเป็นพื้นที่สีเขียวส่วนตัวที่เพิ่มความสดชื่น และยังเป็นจุดรับลมและแสงเข้าสู่ตัวบ้านไปพร้อมกัน  หากเพิ่มสวนน้ำเข้าไปด้วย เจ้าของบ้านจะไม่เพียงแต่ได้ประโยชน์จากความสดชื่นเท่านั้น แต่ยังเพลินกับการฟังเสียงฝนที่ตกลงมาในสวนน้ำได้อีกด้วย ทั้งนี้การทำสวนน้ำกลางบ้านต้องคำนึงถึงการระบายน้ำ การจัดการกันรั่วซึม ที่อาจทำให้บ้านเสียหายจากความชื้น และวิธีการดูแลไม่ให้เกิดลูกน้ำยุงรบกวนด้วย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด