เมนู

บ้านสูงสู้แสง ไม่ไร้สวน แม้ไม่มีที่ดินแนวราบ

ออกแบบบ้านสูงห้าชั้น

บ้านตึกสูง

อยู่บ้านตึก จะเอาพื้นที่ที่ไหนไปทำสวน แถมบ้านหันหน้าทิศตะวันตกร้อนมาก ๆ ทำอย่างไรดี คำถามเหล่านี้เป็นสิ่งคลาสสิคที่เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญพร้อมๆ กัน ยังไม่นับแสงภายในและการปฏิสัมพันธ์ที่ทำได้ยากเมื่อบ้านมีหลายชั้นอีก แต่ปัญหาที่ว่ามานี้ไม่เกินความสามารถของสถาปนิกที่จะเสกสรรค์ให้ได้ ใครที่กำลังจะสร้างบ้านตึกหรือสร้างแล้วแต่อยากปรับปรุงลองแวะมาชมไอเดียการออกแบบบ้านหลังนี้ได้ครับ

ออกแบบ : Cát Môc Group
ภาพถ่าย : Phudao Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้าน 5 ชั้นขนาด 185 ตร.ม. สร้างมาสำหรับครอบครัวสี่คน ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยแออัดในเขต 11, HCMC ประเทศเวียดนาม ข้อจำกัดในการสร้างอาคารนี้ คือ ด้านหน้าอาคารหันไปทางทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงใต้ จึงได้รับความร้อนโดยตรงจากดวงอาทิตย์ในช่วงบ่าย นอกจากนี้เจ้าของยังต้องการพื้นที่ใช้สอยที่มีต้นไม้เยอะๆ เพื่อลดความร้อนในฤดูร้อน ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของฟังก์ชันเจ้าของอยากให้มีห้องออกกำลังกาย สตูดิโอ ห้องนอนแขก และสวนผักที่นั่งเล่นชมนกได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งอิฐ

สิ่งแรกที่ทีมงานจัดให้คือ ส่วนด้านหน้าของบ้าน 5 ชั้นนี้จะประกอบด้วยอิฐจำนวน 25,000 ก้อนเรียงแบบมีช่องว่างสูงหลายเมตรช่วยสร้าง “พื้นที่หายใจ” ให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น  พร้อมกับใ่พื้นที่ปลูกต้นไม้ด้านหน้า ป้องกันแสงแดดที่รุนแรงไม่ให้เข้าสู่พื้นที่ภายใน การออกแบบฟาซาดด้วยอิฐแดงที่ยื่นออกมาแบบ 3 มิตินี้ ช่วยให้บ้านโดดเด่นในละแวกใกล้เคียงในขณะที่ยังคงกลิ่นอายของชนบท

ผนังช่องลมและต้นไม้ช่วยกรองฝุ่น

แผ่นทางเดินกลางบ่อปลา

ต้อนรับการกลับบ้านด้วยบ่อเลี้ยงปลาขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ด้านหน้า วางแผ่นทางเดินคอนกรีตข้ามกลางสระเหมือนได้เดินผยู่บนผิวน้ำ ด้านข้างล้อมรอบด้วยต้นไม้สีเขียวเพื่อช่วยปรับสภาพอากาศ ป้องกันฝุ่นละออง และลดอุณหภูมิเมื่อลมร้อนพัดเข้ามา ส่วนนี้จะติดหน้าต่างห้องนั่งเล่น จากห้องนั่งเล่นเจ้าของบ้านจึงสามารถชมบ่อปลาและต้นไม้สีเขียวเพื่อผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นและห้องจัดสวนในบ้าน

เนื่องจากเจ้าของบ้านชื่นชอบความเรียบง่ายและสงบ สถาปนิกเลือกใช้สีน้ำตาลและสีเบจเป็นสีหลักสำหรับการตกแต่งภายในทั้งหมด นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุธรรมชาติอาทิ พื้นไม้ กระจก และคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก สำหรับภายในหลายๆ จุดจะไม่ใช้ผนังอิฐเพื่อแบ่งห้อง ใช้ผนังกระจกแทนเพื่อความต่อเนื่องและทำให้บ้านดูไม่อับทึบ พื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางของครอบครัว ซึ่งรวมถึงห้องนั่งเล่น พื้นที่นั่งเล่น และห้องครัวอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ซึ่งน่าแปลกตาตรงที่มีห้องที่จัดเหมือนเป็นสวนอยู่ เป็นความตั้งใจของสถาปนิกที่จะจัดสวนอย่างน้อยหนึ่งแห่งในแต่ละชั้น ผสมผสานกับประตูหลายขนาดเพื่อให้บ้านรายล้อมไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด

บ้านมีทั้งบันไดและลิฟท์

บ้านมีช่องแสงบนหลังคา 2 จุดติดตั้งอยู่บริเวณบันไดและลิฟต์ ทำให้แสงธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านและทำให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น

ห้องนอนฟาซาดอิฐช่องลม

ห้องนอนมีระเบียงขนาดใหญ่ที่มีต้นไม้เขียวขจีที่ถูกจัดไว้เป็นเหมือน “โล่กำบัง” ช่วยสร้างความสดชื่นและยังป้องกันฝุ่นกันเสียงรบกวนตามระเบียงและโถงทางเดินที่จะมีในทุกที่ สำหรับห้องนี้จะมีระบบผนังสองชั้น คือ ชั้นนอกเป็นฟาซาดอิฐช่องลม คั่นด้วยระเบียง จากนั้นจะเป็นประตูบานเลื่อนชั้นในที่สามารถเลือกปิด-เปิดได้ตามใจ ประตูกระจกจะทำหน้าที่แยกพื้นที่ภายในออกจากสภาพแวดล้อมภายนอก แต่ยังให้ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง กว้างขึ้น และใกล้ชิดธรรมชาติ แสงที่ลอดผ่านกำแพงอิฐจะสร้างการเคลื่อนไหวของแสงเงาที่น่าหลงใหลในแต่ละช่วงเวลาของวันด้วย

ห้องออกกำลังกาย

พื้นที่ออกกำลังกายตั้งอยู่ที่ชั้นสี่ ก็มีการจัดวางประตูและหน้าต่างกระจกไว้รอบห้อง เพื่อเพิ่มการระบายอากาศและแสงสว่างเช่นกัน

ทางขึ้นสวนบนดาดฟ้า

จัดสวนสวยๆ บนหลังคาดาดฟ้า

ที่ชั้นบนสุดเป็นดาดฟ้าที่จำลองสวนกลางแจ้งขึ้นมาไว้ข้างบน วางม้านั่งยาว ปูพื้นด้วยกระเบื้องและปูหญ้าให้บรรยากาศธรรมชาติแบบที่ไม่คิดว่าจะมีบนตึกสูง ชวนให้มานั่งผ่อนคลายและจิบชาชมต้นไม้ นก และท้องฟ้า

ม้านั่งยาวในสวนบนดาดฟ้า

สถาปนิกกล่าวว่าชาวเวียดนามจำนวนมากมักไม่ใส่ใจกับหลังคาและเฉลียงเมื่อสร้างบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ได้รับรังสีความร้อนมากที่สุด ดังนั้นสถาปนิกจึงแนะนำให้เจ้าของจัดสวนไม้เมืองร้อนและปลูกผักบนดาดฟ้า เพื่อให้มีพื้นที่พักผ่อนมากขึ้นและใกล้ชิดธรรมชาติให้บ้านมีชีวิตชีวาตลอดเวลา สวนมีขนาด 45 ตร.ม. นี้มีพื้นสองชั้นที่ปูด้วยผ้าใยสังเคราะห์แบบกันน้ำได้ หญ้าปลูกในชั้นดินสูง 15 ซม. พร้อมระบบรดน้ำอัตโนมัติให้น้ำชุ่มๆ ในขณะที่ช่วยลดความร้อนบนหลังคาไปในตัว หลังคาโดมตาข่ายสร้างพื้นที่เปิดโล่งเย็นสบายพร้อมปกป้องพืชพรรณด้านล่างจากแสงแดดและฝน

สวนผักบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ทิศตะวันตกจะเป็นทิศที่แสงแดดรุนแรงที่สุด และส่องผนังบ้านเป็นเวลานานที่สุดในช่วงกลางวัน เพราะฉะนั้นบ้านหลายๆ หลังจึงพยายามหลีกเลี่ยงการหันหน้าไปทางทิศนี้ หรือพยายามปิดทึบไม่ให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านได้ อย่างไรก็ตามในด้านนั้นของบ้านก็ยังได้รับความร้อนที่ถ่ายเทเข้าสู่ภายในอยู่ดี และการปิดบ้านทึบก็ทำให้บ้านมืด อับ มากขึ้น วิธีแก้ไขที่ดีคือ การทำผนังก่อแบบสองชั้นใส่ช่องว่างประมาณ 5 ซม. หรือจะใช้วิธีทำฟาซาดเป็นปราการชั้นนอกที่จะยังให้บานได้รับแสง ลม และความเป็นส่วนตัว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด