เมนู

ตกแต่งบ้าน ใส่ประตูซ่อนทางเข้าสู่อาณาจักรเด็กน้อย

ตกแต่งห้องนอนลูก

ตกแต่งบ้าน ใส่ประตูลับสู่แดนมหัศจรรย์ที่ชั้นหนังสือ

ในวันว่าง ๆ หลังจากนั่งดูซีรีส์จากต่างประเทศหลาย ๆ เรื่อง แล้วจะสังเกตเห็นว่าในบ้านของตัวละครประเภทลึกลับ สืบสวนสอบสวน มักมีช่องทางลับตรงผนังห้อง (หรือจุดอื่น ๆ ) ที่ปิดซ่อนห้องเอาไว้ด้านหลังแบบแนบเนียน ถ้าไม่สังเกตดี ๆ แทบจะมองไม่ออกว่าผนังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ อยู่ด้วย ทำให้แอบคิดในใจว่า “ถ้าในบ้านเรามีแบบนี้บ้างคงจะดี” ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็ก ๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่สร้างห้องส่วนตัวหรือห้องเด็กเล่นที่เป็นเหมือนโซนลับพิเศษเอาไว้ในบ้าน ก็จะทำให้เด็กน้อยมีความสุขกับการเล่นสนุก เหมือนอพาร์ทเมนท์ในไต้หวันห้องนี้ที่สร้างประตูขนาดเล็กตรงชั้นหนังสือเป็นทางเข้าห้องนอนที่เห็นแล้วก็รีบเซฟเก็บไอเดียไว้ เผื่อทำบ้านในฝันของตัวเองสักหลัง

ออกแบบHao Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านมีช่องลับ

ตกแต่งบ้านให้สนุกสำหรับเด็กน้อย

เจ้าของอพาร์ทเมนท์แห่งนี้เป็นคู่รักหนุ่มสาวชาวไต้หวันที่มีลูกสองคน พวกเขาต้องการที่จะทำให้สถานที่แห่งนี้มีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสำหรับเด็ก คือปลอดภัยและสนุก จึงมอบหมายงานออกแบบให้ Hao studio ดำเนินโครงการปรับเปลี่ยนเค้าโครงดั้งเดิมและการปรับปรุงให้ห้องเต็มไปด้วยแสงและมีความโปร่งโล่งเพื่อให้มีทางสัญจรมากขึ้น หลังจากการกำหนดโครงร่างและเส้นทางการเคลื่อนที่ใหม่อย่างละเอียดแล้ว บ้านถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่สามส่วนใหญ่ๆ คือ ห้องนั่งเล่น ครัว และห้องรับประทานอาหารที่อยู่ด้วยกัน ห้องนอนใหญ่ และห้องเด็ก

พื้นที่ทั้งหมดเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่กรุผนังเป็นสีน้ำเงินเริ่มต้นจากบริเวณห้องโถง แต่ในโซนอื่น ๆ ของห้องทั้งหมดจะเป็นสีซีเมนต์เทา ๆ เย็น ๆ และสีเอิร์ธ ที่ทำให้มีความเรียบง่ายและอบอุ่นตามธรรมชาติและง่ายต่อการจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์

ประตูห้องเด็กขนาดเล็ก ๆ

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดในบ้านหลังนี้ไม่ใช่ผนังสีน้ำเงินเป็นผืนใหญ่ แต่เป็นจุดเล็ก ๆ บริเวณชั้นหนังสือที่บิวท์เต็มผนัง ซึ่งจะมีแผ่นเมทัลชีทสีชมพูพาสเทลที่แทรกตัวอยู่ มองดูเผิน ๆ เหมือนเป็นบานตู้ปิดชั้นหนังสือ จุดนี้เป็นบานประตูห้องความสูงพอดีสรีระเด็กน้อยดูเหมือน “ ประตูน้องหมาเล็ก ๆ ” เปิดออกเชื่อมต่อกับห้องนอนซ่อนโลกแห่งจินตนาการอันน่าตื่นตาเอาไว้ข้างหลัง

ประตูลับเข้าห้องเด็ก

ประตูขนาดเล็กทำให้นึกถึงเรื่องราวของอลิซในแดนมหัศจรรย์ ที่อลิซจะสามารถเข้าสู่เส้นทางลับได้หลังจากดื่มยาให้ตัวหดลงเล็กลงเท่านั้น

ห้องนอนเด็ก

ห้องเด็กตกแต่งน่ารัก

ห้องเด็กเหมืนสวนสนุกพร้อมผจญภัย

ห้องเด็กภายในเปิดกว้างและโปร่งสว่างด้วยช่องแสงขนาดใหญ่และสีอ่อน ๆ ตกแต่งให้เป็นเหมือนสวนสนุกสำหรับผจญภัย มีสไลด์เดอร์ให้ไหลลื่นลงมาเหมือนที่เห็นตามสนามเด็กเล่นหรือห้องบอล และชั้นด้านบนเป็นป้อมปราการหอคอยสีพาสเทล ใช้เส้นโค้งมนเป็นแรงบันดาลใจให้ได้บรรยากาศของเทพนิยายในห้องเด็ก ทั้งนี้นักออกแบบคำนึงถึงความปลอดภัยในการทำกิจกรรมของเด็ก ๆ ด้วยจึงวางตำแหน่งเตียงอยู่ด้านล่าง ส่วนด้านข้างของทางเดินมีฉากกั้นทำจากกระจกทำให้ผู้ปกครองสามารถมองเข้ามาดูแลเด็กเล็กได้สะดวก

ช่องแสงขนาดใหญ่

ตกแต่งบ้านอารมณ์ธรรมชาติมีกลิ่นอายอดีตและปัจจุบันรวมกัน

กลับออกมาในส่วนของพื้นที่ใช้งานส่วนรวมของครอบครัว ในห้องนั่งเล่นจะรู้สึกได้ถึงความสงบจากโทนสี ความสว่างด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ที่ใส่เต็มพื้นที่ผนังที่ใส่ม่านกรองแสงเอาไว้ในวันที่ปริมาณแสงมากเกินไป วัสดุที่ใช้ตกแต่งเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้ ผ้า เส้นใย เฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ ที่เป็นของสะสมที่เพิ่มเรื่องราวให้กับบ้านที่วางอยู่อย่างกลมกลืนกับบ้านลุคโมเดิร์น

ตกแต่งสไตล์ rustic

ผนังอิฐโชว์แนว

มุมทานอาหาร

ในห้องครัวตกแต่งผนังอิฐโชว์แนวคละสี วางไอส์แลนด์ที่ประยุกต์จากตู้เก่าสูง 90 ซม. มีฟังก์ชั่นสามอย่าง คือ โต๊ะรับประทานอาหาร พื้นที่เตรียมอาหาร และโต๊ะทำงาน จึงไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์หลายช่วยประหยัดพื้นที่และงบประมาณได้มาก แต่ก็จำเป็นต้องเลือกอย่างชาญฉลาด เพื่อให้สอดคล้องกับภาพรวมทั้งหมด และมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับกิจกรรมการใช้ชีวิต ทำให้ทุกการเดินทางกลับบ้านเต็มไปด้วยความสุข

ตกแต่งผนังด้วยกรอบรูป

ตกแต่งบ้านโทนสีเทา

ซุ้มหน้าต่างโค้ง ๆ

ห้องครัวเดิมที่มืดและแออัดถูกเปลี่ยนเป็นห้องนอนใหญ่ ซึ่งตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่น วิธีนี้จะช่วยให้พื้นที่ที่ใช้ร่วมกันที่ใช้งานอย่างเพลิดเพลินไปกับแสงแดดที่เพียงพอ ผนังส่วนที่ต่อเชื่อมระเบียงมีกำแพงอิฐโค้งขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเพื่อจำลองอารมณ์ของยุโรปให้รูปลักษณ์และความรู้สึก “การเดินทางข้ามเวลา” มาอยู่ที่ไต้หวัน ติดผ้าม่านโปร่งสีขาวที่จับคู่นั้นนุ่มนวลเบาและเหมือนฝันช่วยเพิ่มความโรแมนติกและความผ่อนคลาย ผนังห้องก่อด้วยอิฐสีแดงและวัสดุที่ทำจากไม้ล้วนมีส่วนสร้างบรรยากาศแบบชนบทสบาย ๆ รวมเข้ากับเฟอร์นิเจอร์และลายเส้นที่สะอาดและงานโลหะวาววับสร้างรูปลักษณ์ที่ทันสมัย แต่นำมาอยู่รวมกันได้อย่างไม่แปลกแยก

ห้องนอนบรรยากาศผ่อนคลาย

ประตูลับที่ชั้นหนังสือ

แปลนห้อง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด