เมนู

บ้านคอนกรีต | อิฐ | ไม้ระแนง ความขัดแย้งที่ลงตัว

บ้านคอนกรีต

บ้านที่ผสมผสานวัสดุที่ตัดกัน

ความขัดแย้งนั้นเป็นเกิดขึ้นมาได้เสมอและไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป โดยเฉพาะในการสร้างสรรค์งานศิลปะหรืองานสถาปัตยกรรม ลองนึกภาพบ้านที่มีเพียงวัสดุเดียวหรือใช้สีเดียว ไม่มีอะไรมาขัดแย้งหรือตัดกันคงจะทำให้บ้านจืดชืด น่าเบื่อ ไม่มีจุดสนใจ แต่ถ้าเติม Contrast ความมืดกับสว่าง ว้สดุที่ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งตัดกับวัสดุที่ดูอ่อนโยน สีอ่อนและสีเข้ม ก็จะทำให้บ้านมีรายละเอียดดึงดูดสายตาขึ้นมาทันที เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านที่สร้างจากวัสดุเรียบง่ายแต่ใส่ความขัดแย้งลงไปให้เป็นบ้านที่สมดุลมาฝากกันครับ

ออกแบบWiyoga Nurdiansyah Architects
ภาพถ่าย : Pieter Kurniawan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสัจจะวัสดุคอนกรีตเปลือยและอิฐ

YSH House ออกแบบโดยสถาปนิก Wiyoga Nurdiansyah ตั้งอยู่ภายในเขตที่อยู่อาศัยเก่าแก่ในเซมารัง ชวากลาง สร้างอยู่ติดกับบ้านหลังคาหน้าจั่วของพ่อแม่ โดยมีแนวคิดในการออกแบบบ้านที่เรียบง่ายมีความสวยงามสมัยใหม่ เป็นอาคารคอนกรีตหันหน้าไปทางทิศตะวันตก โดยออกแบบให้มีช่องว่างระหว่างผนังอาคารทำหน้าที่รับแสงในช่วงที่บ้านต้องการ และเสริมฟาซาดอิฐช่องลมด้านหน้าในจุดที่ต้องการพรางแสง ให้ความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของอากาศตลอดทั้งตัวอาคาร เพิ่มประสิทธิภาพการระบายอากาศตามธรรมชาติ

บ้านสัจจะวัสดุคอนกรีตเปลือยและอิฐ

บ้านปูนเปลือยตกแต่งกระจกและไม้

คอนกรีตเปลือยโชว์ร่องรอยแม่แบบและรูน็อต ทำหน้าที่เป็นวัสดุหลักของบ้านนี้ พื้นผิวคอนกรีตสีเทาที่ดิบดูหนาและหนัก ทำให้บ้านดูอึดอัดจึงต้องลดลอนความรู้สึกนั้นด้วยด้วยสุนทรียภาพของวัสดุอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติตัดกัน ไม่ว่าจะเป็นอิฐที่สงบเรียบง่าย ไม้อบอุ่นอ่อนโยน และกระจกที่เสริมความโปร่งเบาให้กับบ้าน เมื่อมาผสมรวมกันกับจังหวะของช่องว่าง และน้ำหนักที่เหมาะสมของวัสดุแต่ละชนิดก็ช่วยสร้างความสมดุลทางสายตา และหลากหลายภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นปูนเปลือยโถงสูงตกแต่งไม้ระแนง

บ้านปูนเปลือยตกแต่งไม้ระแนง

ชั้นล่างประกอบด้วยฟังก์ชันใช้งานสำคัญๆ เช่น ที่จอดรถ ห้องนอนแขก ระเบียง ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และพื้นที่บริการด้านหลังบ้าน ห้องนั่งเล่นมีพื้นที่น้อยแต่มีเพดานสูงสองเท่า (Double Space) และช่องว่างเปิดเชื่อมออกสวนขนาดใหญ่ จึงให้ความรู้สึกเชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้งได้อย่างลงตัว  ผนังคอนกรีตที่กินบริเวณกว้างทั้งผนังและเพดาน ไม่ได้ทำให้รู้สึกถึงความกระด้างและมืดมากนัก เพราะมีงานไม้ระแนงและเฟอร์นิเจอร์หนังสีน้ำตาลเข้ามาช่วย หลังชุดโซฟาจะมีทางเดินขึ้นไปยังบนชั้นสอง ระหว่างที่ผ่านทางลาดนี้จะสัมผัสถึงความสว่างด้วยสกายไลท์ตลดเส้นทางสร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่อันน่าทึ่ง

บ้านปูนเปลือยตกแต่งไม้ระแนง

ชั้นที่สองเป็นห้องนอนหลัก พื้นที่ทำงาน และห้องดนตรี เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่เน้นด้วยตะแกรงไม้เพื่อให้มีน้ำหนักเบา ห้องพักทุกห้องในชั้นบนจะเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินวัสดุตะแกรง ไม้ให้ความรู้สึกโปร่งเบาและลอยตัว

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ห้องทานข้าวประตูกระจกเปิดกว้างสองด้าน

พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่ของบ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่าง จะหันหน้าไปทางคอร์ทภายในบ้าน เพื่อรับแสงแดดและการระบายอากาศที่ดี ด้วยเหตุนี้แม้หน้าบ้านจะดูปิดด้วยผนังที่ค่อนข้างทึบ แต่ภายในกลับอาบไปด้วยแสงธรรมชาติที่พอเหมาะพอดีสำหรับการใช้งาน ในบริเวณห้องรับประทานอาหารและครัวมีประตูที่เปิดกว้าง โดยใช้รางอะลูมิเนียมสไลด์และซ่อนประตูไว้ในผนัง เมื่อทั้งครอบครัวมารวมตัวกันจะสร้างพื้นที่นี้ขยายออก เพื่อเชื่อมต่อกับกลางแจ้งได้ทั้งด้านระเบียงชมวิวและด้านลานสวน

ครัวและห้องทานข้าวเปิดผนังกว้าง

คอร์ทยาร์ดจัดสวนให้ต้นไม้โตในใจกลางบ้าน

บ้านหลังนี้เป็นการรวบรวมพื้นที่ขนาดต่างๆ เช่น ใหญ่และเล็ก สูงและต่ำ มืดกับสว่าง เรียบและหยาบ ราวกับรวมองค์ประกอบต่างๆ เข้าด้วยกันเป็นองค์ประกอบเดียวผ่านภาษาและรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมร่วมสมัย

ห้องนอนปูนเปลือยตกแต่งไม้ผนังกระจกขนาดใหญ่

ชั้นลอยนั่งเล่นในห้องฟังเพลง

ชั้นบนส่วนหน้าอาคารที่เห็นกำแพงอิฐบังสายตาอยู่ เป็นห้องฟังเพลงที่สร้างพื้นที่ชั้นลอย มีบันไดไม้ให้ไต่ขึ้นไปนั่งเล่น  เพียงมุมเล็กๆ กลับสร้างไดนามิกที่ดูน่าสนุกให้ห้องดนตรีที่ดูเรียบ ขรึมจากวัสดุที่ตกแต่งได้เป็นอย่างดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด