เมนู

เนรมิตที่ว่างหน้าบ้านเป็นสวน ZEN แทนโรงจอดรถ

จัดสวนสไตล์ Zen

จัดสวนญี่ปุ่นหน้าบ้าน

ถ้ามีพื้นที่เหลือหน้าบ้านคุณผู้อ่านจะเลือกต่อเติมเป็นอะไรครับ สำหรับผู้เขียนขอเดาว่าไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 ต้องมีโรงจอดรถหรือสนามหญ้าเป็นคำตอบอยู่ด้วยแน่ ๆ ซึ่งการเพิ่มฟังก์ชันของแต่ละบ้านก็คงแตกต่างกันไปตามความต้องการหรือความจำเป็น ตัวอย่างเช่นบ้านสองชั้นที่ดูเรียบง่ายมีรั้วล้อมรอบขอบชิดหลังนี้อยู่ใน Kyoto ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านที่มีพื้นที่ว่างหน้าบ้านกว้าง 5 ม. และลึก 4.5 ม. อยู่ ซึ่งขนาดเพียงพอสำหรับจอดรถได้ถึงสองคัน แต่เจ้าของบ้านไม่ต้องการที่จอดรถกลับอยากจะได้สวนญี่ปุ่นแทน เพราะต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ทั้งหมดของภายนอกด้วยการปรับปรุงด้านหน้าให้เป็นแนวทางที่น่าสนใจขึ้น

ออกแบบkenzo makino
ภาพถ่ายToshiyuki Yano
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านญี่ปุ่นประตูบานเลื่อนไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ต่อเติมพื้นที่สวนห่อล้อมด้วยรั้วไม้

เมื่อเจ้าของบ้านตกลงใจที่จะจัดสวนไว้หน้าบ้านแต่ยังต้องการความเป็นส่วนตัวด้วย ขั้นแรกสถาปนิกวางโครงร่างส่วนต่อเติมด้านหน้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าด้านบน แล้วติดตั้งประตูบานเลื่อนไม้ระแนงแบบขัดแตะล้อมรอบสไตล์ญี่ปุ่น เหนือรั้วสี่เหลี่ยมนี้จะทำชายคายื่นออกมาโดยรอบทำด้วยเหล็กชุบสังกะสีแบบไร้รอยต่อ เพื่อปกป้องรั้วไม้จากน้ำฝน

มุมมองจากด้านบน

ประตูบานเลื่อนไม้ระแนง

แม้ว่าเกียวโตจะขึ้นชื่อเรื่องอาคารไม้เก่าแก่ที่ตั้งอยู่อย่างหนาแน่น แต่ด้วยกฎหมายการป้องกันอัคคีภัยในเมืองสมัยใหม่ จึงไม่อนุญาตให้สร้างประตูไม้สูงเกิน 2 เมตร รั้วแต่ละด้านมีระยะความกว้าง 3.64 ม. และมีความสูงสูงสุด 2 ม. หากมองจากถนนเข้ามาที่รั้วจะดูเหมือนมีอาคารขนาดเล็กที่มีชายคาคลุมคล้ายกับมีหลังคาปิดทึบอยู่หน้าบ้าน แต่จริงๆ เป็นสวนเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า ทำให้ภาพลักษณ์บ้านดูนุ่มนวลและยังเชื่อมต่อชุมชนภายนอกได้

สวนหน้าบ้านจัดสไตล์ญี่ปุ่น

ประตูบานเลื่อนซ่อนสวนญี่ปุ่น

เมื่อคนในบ้านเปิดประตูบานเลื่อนออกสายตาจะมองทะลุเข้าไปภายในรั้ว เห็นสวนญี่ปุ่นสไตล์ ZEN ที่ดูสงบและสดชื่นจนต้องแอบมองซ้ำ วิธีการจัดวางสวนนี้ก็เรียบง่ายโดยแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นทางเดินปูด้วยแผ่นหิน ส่วนที่เหลือวางตำแหน่งจุดเด่นของสวน (Highlight) เป็นต้นไม้ขนาดกลางที่เด่นเป็นสง่าล้อมรอบด้วยลานกรวดสีขาว ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยก้อนหินใหญ่น้อยที่เป็นเสมือนตัวแทนของภูเขา และเก๋งจีน ซึ่งออกแบบให้แปลกไปจากคติดั้งเดิมที่เน้นวางสวนไว้ในที่ซึ่งคนในบ้านสามารถมองเห็นได้ ให้มองจากภายในสู่ภายนอก จัดไว้สำหรับคนในบ้านเท่านั้น แต่บ้านนี้จัดเอาไว้ตรงหน้าบ้านจึงสามารถมองได้จากทั้งภายนอกและภายใน

สวนสไตล์ญี่ปุ่นล้อมด้วยรั้วไม้ระแนง

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

ปิดเป็นส่วนตัวเปิดแบ่งปันสวนกับรอบข้าง

ด้วยแนวคิดที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ทำให้นอกจากสมาชิกในบ้านจะได้เห็นสวนญี่ปุ่นสวย ๆ เป็นพื้นที่พักผ่อนที่แสนสงบอย่างเป็นส่วนตัวสำหรับครอบครัวในเวลาที่ปิดผนังทุกด้านแล้ว บางเวลายังเลือกเลื่อนผนังเปิดออกได้ทั้ง 3 ด้านแบ่งปันทัศนียภาพอันสวยงามกับเพื่อบ้านได้ด้วย ส่วนสิ่งของต่างๆ เช่น จักรยาน ชุดอุปกรณ์กลางแจ้ง และเครื่องมือทำความสะอาดที่จำเป็น ซึ่งไม่เข้ากับความสวยงามของสวน จัดเก็บไว้ด้านข้างนอกสวนแต่อยู่ใกล้ๆ กำแพงและสามารถนำออกไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดายขึ้นโดยไม่รบกวนความสวยงามของบ้าน

มุมมองจากด้านบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สวนญี่ปุ่น มีเคล็ดลับในการจัดคือ การคำนึงถึงความงามของเนื้อแท้ของวัสดุเน้นนำเสนอภาพจำลองบรรยากาศธรรมชาติที่เหมือนของจริง (realistic)  แสดงองค์ประกอบของภูเขา ต้นไม้และน้ำ โดยใช้หิน อิฐ หรือวัสดุต่างๆที่ให้ความรู้สึกของธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบ ปกติสวนญี่ปุ่นจะไม่ใช้พรรณไม้ประเภทใบใหญ่มาก พันธ์ุไม้ที่นิยมปลูกประดับในสวนมีหลายชนิด เช่น เมเปิ้ล สนญี่ปุ่น หลิว ไผ่ ไม้พุ่ม ไม้ดัดประเภทบอนไชหรือต้นไม้ที่ดัดหรือตัดแต่งให้มีลีลาเหมือนไม้ต้นใหญ่แต่ย่อส่วนให้เล็กลง ปูพื้นโดยรอบด้วยก้อนหิน กรวด หรือตกแต่งด้วยตอไม้ บางสวนอาจเพิ่มสวนน้ำเพิ่มชีวิตชีวา

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด