เมนู

บ้านหุ้มระแนงไม้ ให้ความเป็นส่วนตัวด้านหน้า

บ้านโมเดิร์นยกพื้น

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง

ในบั้นปลายของชีวิต ผู้อ่านวาดภาพตัวเองอย่างไรบ้างครับ สำหรับผู้เขียนเชื่อว่าน่าจะมีคนไม่น้อยที่ฝันง่าย ๆ ว่าจะใช้ชีวิตอยู่กับคู่ชีวิตสองคนตายายในสถานที่ที่เงียบสงบแวดล้อมด้วยธรรมชาติ อาจจะไม่ถึงกับเข้าไปอยู่ในป่า แต่ขอให้มีความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้า ทุกเช้าตื่นขึ้นมาในบ้านที่เรียบง่ายทันสมัยไม่โอ้อวด บริบทดูเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ออกแบบตามไลฟ์สไตล์ บ้านหลังนี้ก็ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์แบบที่กล่าวไป เพราะเจ้าของบ้านไม่ชอบการเข้าสังคมที่ดูวุ่นวาย ขอมีความสุขกับชีวิตในบ้านที่เป็นเสมือนที่หลบภัยให้ผ่อนคลายและนั่งดูสายฝนนอกบ้านได้แบบไม่ต้องกลัวเปียก

ออกแบบACS Architect
ภาพถ่ายIsaacs Photo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านยกพื้นสูงผนังไม้ระแนงรอบบ้าน

ฟาซาดระแนงไม้ห่มหุ้มเป็นส่วนตัว

แนวคิดในการออกแบบบ้านขนาด 223.5 ตารางเมตร นี้ตั้งใจสร้างมาสำหรับ 2 คน (พร้อมห้องนอนเสริมสำหรับลูกชายเมื่อเขามาเยี่ยม) เป็นบ้านบนพื้นที่เนินไม่ราบเรียบเท่ากัน จึงมีส่วนหนึ่งที่ใช้เสายกพื้นขึ้นสูงเพื่อปรับระดับตัวบ้านให้เท่ากับจุดอื่น ๆ โดยไม่ต้องเคลียร์หน้าดิน สถาปนิกตอบโจทย์เรื่องความเป็นส่วนตัวในอันดับแรกด้วยการใส่ฟาซาดให้บ้านเป็นแผงผนังระแนงไม้ที่เต็มพื้นที่ด้านหน้าและข้างถนน หน้าต่างด้านนี้สูงขึ้นจนไม่มีใครสามารถมองเข้าไปข้างในได้ หผนังไม้ไซเปรสช่วยกรองแสง แต่บดบังมุมมองไปยังระเบียงของเจ้าของยิ่งบ่งบอกว่านี่คือสถานที่ส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านยกพื้นสูงผนังกระจกและไม้ระแนง


เมื่อวนมาทางด้านหลังซึ่งเป็นทิศใต้จะพบว่าตัวบ้านมีหลังคาลดหลั่นกัน 3 ระดับ ทำให้ดูเป็นตัวแบ่งแยกอาคารออกเป็น 3 ก้อนใหญ่ ๆ เส้นสายของบ้านดูทันสมัยด้วยรูปทรงเรขาคณิต มีผนังกระจกที่เปิดกว้างต่างจากหน้าบ้าน ใส่สีสันสดใสบ่งบอกถึงอิสรภาพของเจ้าของที่ต้องการหลีกหนีจากแบบบ้านสำเร็จรูปที่เราคุ้นตาทั่ว ๆ ไป

บ้านยกพื้นสูงผนังกระจกและไม้ระแนง

ระเบียงบ้าน

ระเบียงกว้าง ๆ นั่งนอกบ้านได้ทุกฤดู

หลังคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกไปรอบ ๆ โดยเฉพาะทางทิศใต้ที่แสงจะพาดผ่านค่อนข้างแรง ทำหน้าที่กันสาดให้กับระเบียงไม้ที่ยื่นออกมาเป็นพื้นที่มากกว่า 3.35 เมตร เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ เป็นที่กำบังฝนให้เจ้าของสามารถนั่งข้างนอกเพื่อชมบรรยากาศที่เปลี่ยนไปในแต่ละฤดูได้ และใช้ประโยชน์ในการเป็นพื้นที่รองรับแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งใช้เป็นแหล่งพลงงานสะอาดของบ้านหลังนี้ด้วย

ตกแต่งบ้านแบบ open plan

การดีไซน์บ้านทำตามหลักการออกแบบให้บ้านมีประสิทธิภาพทางด้านพลังงานแบบ Net Zero  คือ เอื้อให้มีการระบายอากาศตามธรรมชาติ และรับแสงได้ในปริมาณที่บ้านต้องการ เช่น การติดตั้งประตูหน้าต่างกระจกบานกว้าง เพิ่มช่องทางรับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่กันสาดช่วยกั้นแสงที่บ้านไม่ต้องการ ภายในบ้านจึงไม่ร้อนเกินไป ส่วนเพดานที่สูงที่สุดสูงถึง 3.9 เมตร ทำให้บ้านโปร่งสบายอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี บ้านสีขาวโชว์คานไม้บนเพดาน

ครัวสีขาวตกแต่งไม้ผนังกระจก

บ้านโล่งโปร่งเห็นวิวได้จากทุกมุม

ภายในจัดแปลนแบบ open plan วางพื้นที่รับประทานอาหาร นั่งเล่น ครัว ให้เชื่อมต่อกันโดยไม่มีผนังก่อปิดทึบแบ่งออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ไม่มีโถงทางเดิน จึงสามารถสัญจรเข้าถึงกันได้ง่าย สามารถใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วได้อย่างที่ตั้งใจ ในทุกพื้นที่หลักของบ้านจะเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์นอกบ้านได้หมด เพียงเท่านี้ก็ทำให้ทุกวันที่ต้องตื่นนอนและเข้านอนที่นี่เต็มไปด้วยความสุขและสงบสบายอย่างแท้จริง

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างความเป็นส่วนตัว เป็นหนึ่งสิ่งที่จำเป็นสำหรับบ้านทุกหลัง ไม่ใช่เพื่อปิดบังพื้นที่ในบ้านจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความปลอดภัยของคนในบ้านด้วย การสร้างความเป็นส่วนตัวที่ว่านี้สามารถทำได้หลายรูปแบบ อาจจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการปกปิด เช่น การทำฉาก ปลูกแนวต้นไม้ ใส่ฟาซาดที่ทำจากไม้ระแนง เหล็ก บล็อกอิฐช่องลม เป็นต้น ซึ่งวัสดุที่ใช้ควรจะมีความโปร่งอยู่บ้าง เพื่อให้แสงและลมยังเข้าสู่ตัวบ้านได้ ไม่ควรปิดทึบทั้งหมด เพราะจะบังทางเดินแสง ลม และไม่สามารถมองความเคลื่อนไหวนอกบ้านได้

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด