เมนู

บ้านจิตรกร มีสวนน้ำให้ใจสงบ ปลดปล่อย และครุ่นคิด

สระน้ำกลางบ้าน

บ้านมีสวนและสระน้ำใจกลางบ้าน

ชีวิตของศิลปินโดยเฉพาะ “จิตรกร” นั้นเป็นอาชีพที่มีความอิสระสูง โดยทั่วไปจะทำงานคนเดียว อาจจะแบกเครื่องเขียนไปนอกสถานที่บ้างเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ แต่ส่วนใหญ่ช่วงเวลาการสร้างสรรค์งานจะอยู่ที่บ้านหรือในสตูดิโอ ซึ่งเราอาจเรียกว่า “โฮมออฟฟิศ” ในยุคแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ตัวศิลปินจึงค่อนข้างมีความสัมพันธ์พิเศษกับบ้าน การจัดสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ บ้านที่น่าอยู่ก็เป็นหนึ่งแรงผลักดันให้สะบัดฝีแปรงได้เช่นกัน การจัดสภาวะแวดล้อมแบบที่ถูกจริต และบรรยากาศที่เงียบสงบ มักจะเป็นจุดเด่นที่พบในบ้าน แต่มีรายละเอียดภายในก็แตกต่างกันไป

ออกแบบ : Zhaoyang Architects
ภาพถ่าย : Hao ChenShu Tan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สวนน้ำใจกลางบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ภาพบ้าน bird eyes view

Zhu’an Residence  คือบ้านที่ออกแบบมาสำหรับจิตรกร Zhong Meng และภรรยาของเขา ไซต์นี้ตั้งอยู่ใน Xizhou เมืองต้าหลี่ บริเวณขอบด้านตะวันออกของหมู่บ้านติดกับทุ่งนา ครอบคลุมพื้นที่ถึง 800 ตร.ม. ตัวอาคารออกแบบคล้าย ๆ กับลักษณะบ้านดั้งเดิมในหมู่บ้านที่มักจะมีลานกว้างตรงกลาง วัสดุปูนขาวผสมกับฟาง ซึ่งเป็นรูปแบบทั่วไปสำหรับผนังภายนอกในเขตต้าหลี่ ที่ช่วยเชื่อมโยงบ้านหลังใหม่กับบริบทได้อย่างดี แต่สิ่งที่พิเศษ คือ การออกแบบชุดของลานกว้างหลายขนาดพร้อมพื้นที่ใช้สอยรอบ ๆ  รวมความเพลิดเพลินของสวนและสวนน้ำที่ต่อเนื่อง ทำให้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในบ้านทุกวัน

บ้านทรงกล่องกลางทุ่งนา

การออกแบบของสถาปนิกจ่าวหยาง อ้างอิงถึงลักษณะที่ภายในของบ้านแบบจีนดั้งเดิม ที่มักจะทำอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าใจกลางบ้าน แต่พยายามสร้างความเป็นส่วนตัวและลดความรู้สึกโล่งแต่ใช้ประโยชน์ได้น้อยของบ้านโบราณ ดังนั้นทางเข้าจึงทำเป็นโถงทางเดินโครงสร้างผนังและหลังคาคอนกรีต มีสวนเล็ก ๆ กระจายตัวอยู่ข้างกำแพงสีขาวที่นำทางลึกยาวเลี้ยวเข้าสู่ภายในบ้านอีกที

จัดสวนเล็ก ๆ ข้างบ้าน

พื้นผิวสีขาวยังคงดำเนินต่อไปภายใน หลังกำแพงยาว ๆ นั้นจะพาผู้มาเยือนไปพบกับโลกอีกใบที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยต้นไม้ น้ำ และท้องฟ้า กับห้องโถงใหญ่ที่มีต้นไม้ปลูกไว้ตรงกลางบ้าน ที่มองเห็นได้จากหลายพื้นที่ของบ้าน มีบ่อน้ำตื้น ๆ ล้อมรอบต้นไม้ ทำให้เกิดความเย็นกระจายไปทั่วบริเวณ

ภายในบ้านแบ่งออกเป็นห้องส่วนตัวทางทิศเหนือ ชุดพื้นที่ใช้สอยส่วนรวมและที่พักสำหรับแขก คนทำความสะอาด/แม่ครัวอยู่ทางทิศใต้ ระหว่างนี้จะมีสนามหญ้าเล็ก ๆ ถึง 9 จุดที่มีขนาดต่างๆ กันช่วยลดขนาดของบ้านในลานบ้านไม่ให้ดูกว้างเกินไป และเพื่อให้แต่ละมุมของลานสวนตรงพอดีกับห้องต่างๆ ด้วยวิธีการเหล่านี้ทำให้บ้านการไหลเวียนผ่านส่วนหลักของบ้าน และพัฒนาเป็นการสลับกันระหว่างการบีบอัดเชิงพื้นที่และการขยายเชิงพื้นที่

สวนน้ำใจกลางบ้าน

จากลานด้านใต้ จะสามารถเดินผ่านทางเดินที่มีหลังคาคลุมเลียบตัวบ้าน ผ่านพื้นที่รับประทานอาหารที่ล้อมรอบไปทางสระน้ำ ห้องนั่งเล่นมีพื้นที่ใช้สอย 2 ส่วน หันหน้าไปทางสนามหญ้าและสระน้ำตามลำดับ ส่วนห้องพักส่วนตัวจัดอยู่รอบสนามหญ้าสี่แห่งและทุกแห่งเข้าถึงกันได้หมด  สิ่งที่พิเศษอีกจุดหนึ่งคือ องค์ประกอบโครงสร้างของบ้านที่แทบจะไม่ปรากฏ “เสา” บ้านให้เห็น เพราะสถาปนิกกำหนดความหนาของผนังเป็น 200 มม. เพื่อให้เสาและผนังที่เติมเข้าไปกลายเป็นส่วนเดียวกันจนแยกไม่ออกเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ส่วนคานของบ้านจะซ่อนโครงสร้างเอาไว้อย่างมิดชิด เพื่อผลกระทบเชิงพื้นที่ ไม่ให้มีอุปสรรคทางสายตา บ้านจึงเหมือนมีแผ่นพื้น ผนัง หลังคาแบนเรียบๆ โปร่งๆ ให้สวนและเฟอร์นิเจอร์เป็นดึงดูดความสนใจ

ช่องหน้าต่างคอนกรีตสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่

หน้าต่างเล็ก ๆ บนกำแพงสวน

ผนังคอนกรีตที่มีทั้งส่วนก่อเป็นกรอบขนาดใหญ่ยื่นออกมากลางน้ำ กับจุดที่เจาะเป็นช่องรับแสงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่จัดตำแหน่งอย่างระมัดระวัง ทำให้ได้ภาพที่เหมือนมีกรอบรูปขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ใส่วิวธรรมชาติลงไปในนั้น

ห้องนั่งเล่นดื่มชามองเห็นวิว

สถาปนิกได้วางห้องส่วนตัวไว้รอบๆ สนามหญ้า 4 แห่ง ที่มีขนาดและการวางแนวต่างกัน ความหลากหลายนี้จะปล่อยให้แสงส่องเข้ามาจากทั้งทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ดังนั้นบรรยากาศของพื้นที่ต่างๆ จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดในแต่ละช่วงเวลาของวัน แต่ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยความเงียบ สงบ และสบาย เหมาะกับการพัก ปลดปล่อย และครุ่นคิด

ห้องทำงานอ่านหนังสือมองเห็นวิว

จัดสวนและสวนน้ำใจกลางบ้าน

ตกแต่งภายในที่สงบและสะอาด ทำให้บ้านเป็นพื้นที่ที่ใกล้ชิดธรรมชาติและเป็นสมาธิ ซึ่งสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความปลอดโปร่ง ทุกครั้งที่ปลดปล่อยสายตาไม่ว่าจะในบ้านหรือมองออกไปนอกบ้าน ก็เห็นองค์ประกอบของธรรมชาติทันทีในรูปแบบที่ต่าง ๆ กัน สร้างสรรค์ช่วงเวลาดี ๆ ที่ช่วยผลักดันความคิดสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานทางศิลปะที่ยอดเยี่ยม

บ้านล้อมสวนน้ำตรงกลาง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างสระน้ำอยู่กลางบ้านมีข้อดีในแง่ของการจัดภูมิทัศน์ธรรมชาติให้บ้านดูชุ่มฉ่ำมีชีวิตชีวา ไอเย็นของน้ำเพื่อถูกลมพัดพาเข้าสู่ตัวบ้านยังทำให้ภายในเย็นสบายในฤดูร้อน แต่ก็มีข้อควรคำนึกถึง อาทิ การจัดการระบบกันซึม เพื่อไม่ให้น้ำในสระไหลซึมสร้างความเสียหายให้กับตัวอาคารรอบ ๆ  การระบายและการเปลี่ยนถ่ายน้ำ เพราะน้ำนิ่ง ๆ  นานๆ จะเกิดการเน่าเสียเป็นมลภาวะได้ อีกทั้งยังต้องดูแลเรื่องลูกน้ำยุงที่จะตามมาด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด