เมนู

กลิ่นอายย้อนยุค ด้วยวัสดุคลาสสิค กำแพงอิฐแดง ผนังช่องลม

ตกแต่งบ้านร่วมสมัย

บ้านผนังอิฐช่องลม

Ziggy’s Villas เป็นตัวอย่างว่าการออกแบบอย่างพิถีพิถัน โจทย์เริ่มจากความท้าทายว่าจะสามารถสร้างบ้านสามห้องนอนขนาดกว้างขวางสองหลังได้อย่างไร โดยไม่กระทบต่อเสน่ห์แบบสบายๆ ของสวน Suffolk Park ซึ่งเป็นย่านชานเมืองใน Byron Shire รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย  หลังจากตีความแล้วสถาปนิก Harley Graham จึงนำเสนอแนวทางการสร้างสมดุลระหว่างการใช้ชีวิตส่วนตัวและการมีส่วนร่วมกับบริบทแวดล้อม ผ่านดีไซน์บ้านที่เรียบง่ายที่สุด ใช้วัสดุธรรมดาที่คุ้นเคย มารวมกันเสริมสร้างลักษณะชายฝั่งทะเลที่ผ่อนคลายของชุมชน

ออกแบบ : Harley Graham Architects
ภาพถ่าย : Andy McPherson
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐและช่องลมแบบย้อนยุค

วิลล่าในโครงการนี้มี 2 หลัง แต่ละหลังได้รับการออกแบบมาพร้อมสวน สระว่ายน้ำ และที่จอดรถของตัวเอง แม้จะมีที่ดินร่วมกันแต่จะถูกแบ่งแยกออกจากกันด้วยรั้วอิฐสีแดงที่มี Texture นูนแบบ 3 มิติล้อมรอบที่พัก ให้ความเป็นส่วนตัวที่ผสมผสานกับภูมิทัศน์ที่เขียวขจีอย่างเป็นธรรมชาติ เหนือกำแพงขึ้นไปจะเห็นผนังของอาคารที่ก่ออิฐแบบเว้นช่องว่างเป็นช่องลม สีขาวตัดกับสีอิฐเสริมด้านหน้าอาคารให้โดดเด่นเหมือนลอยตัวอยู่ ในขณะที่เปิดต้อนรับแสงและอากาศโดยไม่สูญเสียความสันโดษ

วิลล่าสไตล์ย้อนยุค

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูงธีมสีเอิร์ธโทนย้อนยุค

พื้นที่ภายในของบ้าน ได้รับการจัดวางเพื่อให้เกิดการไหลเวียนที่ไร้รอยต่อระหว่างการใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้ง กลยุทธ์ทางสถาปัตยกรรมประกอบด้วยเพดานสูงในพื้นที่รับประทานอาหารเพื่อเพิ่มความรู้สึกเปิดกว้าง ในขณะที่ห้องครัวและห้องนั่งเล่นเลือกใช้สีเอิร์ธโทน งานไม้สีธรรมชาติบนเพดานและผนัง โซฟาผ้าสีเทา อาร์มแชร์สีน้ำตาลเข้มที่มารวมกันอย่างอบอุ่นช่วยสร้างบรรยากาศพักผ่อนที่สะดวกสบาย และให้กลิ่นอายเรโทรแบบบ้านย้อนยุคสไตล์ Mid Century Modern

บันไดคอนกรีตข้างผนังกระจก

บ้านโถงสูงระเบียงชั้นลอยโค้งๆ

ทั้งภายในและภายนอกจะตกแต่งโดยใช้ลูกเล่นของเส้นสายเรขาคณิต อาทิ เส้นตรง เส้นโค้ง วงรี วงกลม สี่เหลี่ยม ในส่วนประกอบต่างๆ ของบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง ในขณะที่เลือกวัสดุที่มีความแตกต่างขัดแย้งมารวมเข้าด้วยกันกันอย่างสมดุล มีทั้งความทึบ ความโปร่ง ความเรียบ ความหยาบ ความอบอุ่นอ่อนโยนและความแข็งกระด้าง

ตกแต่งบ้านด้วยรูปทรงเรขาคณิต

ช่องแสงสกายไลท์

ทั้งในบ้านและนอกบานมีการติดตั้งหน้าต่างบางส่วนในระดับสูงขึ้นไป ซึ่งช่วยให้แสงแดดส่องผ่านผนัง พื้น และบันไดได้ องศาของแสงจะทำให้บ้านสว่างด้วยแสงที่นุ่มนวลโดยอ้อมหน้าต่างเหล่านี้ยังเชื่อมต่อภายในเข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบ ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นกิ่งก้านต้นไม้เหนือศีรษะ เห็นความเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าในแต่ละช่วงเวลาของวันได้  และยังนำลมทะเลพัดผ่านพื้นที่อยู่อาศัยหลักโดยไม่กระทบต่อความเป็นส่วนตัว

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งข้างสระว่ายน้ำ

ลานบ้านม้านั่งคอนกรีตโค้งๆ

การเลือกใช้วัสดุมีบทบาทสำคัญในการสร้างวิลล่าในบริบทชายฝั่งทะเล การใช้หิน ไม้ และอิฐ ทำให้มั่นใจได้ถึงความทนทานและยังให้คุณภาพสัมผัสที่เสริมสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติอีกด้วย วัสดุเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกไม่เพียงแต่จากคุณภาพด้านสุนทรียะเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความพร้อมและความยั่งยืนด้วย ซึ่งสะท้อนถึงแนวทางการก่อสร้างที่ใส่ใจในช่วงที่ทรัพยากรในท้องถิ่นขาดแคลนได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำตกแต่งสไตล์เรโทรผนังโค้ง

บ้านผนังอิฐและช่องลมแบบย้อนยุค

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด