เมนู

10 พันธ์ุไม้ดอกงามใบสวยปลูกได้ในที่ร่มรำไร

พันธุ์ไม้ปลูกในที่ร่ม

ใม้ประดับในร่ม

ปลูกต้นไม้ไว้ในร่มทรงสวยคุณสมบัติเยี่ยม

บ้านหรือโฮมออฟฟิศที่ชอบต้นไม้แต่ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้ทำสวน ไม่ต้องกลัวว่าพื้นที่บ้านหรือที่ทำงานจะขาดสีสันความเขียวขจีและความสดชื่นของดอกไม้แล้วนะคะ เพราะวันนี้บ้านไอเดียจะพามาดูต้นไม้ที่ปลูกในพื้นที่ร่ม ๆ ได้  มีทั้งแบบใบสวยแปลกตาและดอกทรงน่ารัก ดูแลค่อนข้างง่าย แถมบางชนิดยังช่วยซึมซับพิษไว้ได้ด้วย แอบมีหลายชนิดที่เราคุ้นหน้าค่าตากันดีแต่พออยู่ในภาชนะที่ต่างไปก็ฉีกอารมณ์ไปอีกแบบ ลองมาชมแล้วเลือกกันดูนะคะว่าต้นไม้แบบไหนที่ชื่นชอบและอยากจะหอบเข้าไปไวในบ้านกันค่ะ

ภาพประกอบ : ProFlowers
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Sansevieria ลิ้นมังกร

1.ลิ้นมังกร ต้นนี้น่าจะคุ้นตากันมาก ๆ เพราะทรงใบแหลมสีเหลือบสลับสวยแปลกตาจึงนิยมนำมาปลูกประดับบ้านกันมาก แถมไม่ได้สวยอย่างเดียวยังมาพร้อมสรรพคุณในการดูดซับ nitrogen oxides , formaldehyde และกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาทิ กลิ่นแก๊ส กลิ่นเหม็นอับ รวมไปถึงสารระเหยจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ดีด้วย

ว่านหางจระเข้

2.ว่านหางจระเข้ สีเขียวและทรงสามเหลี่ยมของต้นดูสวยแปลกตาเมื่ออยู่ในกระถางเซรามิกทรงสี่เหลี่ยมสีขาว  ว่านนี้เราคุ้นเคยจากการเป็นพืชสมุนไพรประจำบ้านที่ปลูกง่ายมาก แทบไม่ต้องดูแลเพราะทนแล้ง (ระวังเพียงอย่ารดน้ำมากไปจนต้นเน่า) คุณสมบัติของวุ้นในว่านหางนอกจากช่วยรักษาผิวหนังที่เกิดแผลพุพอง ยังช่วยสร้างความสดชื่นให้บ้านด้วย เพราะเนื้อเจลใส ๆ ที่อยู่ภายใต้เนื้อเยื่อสีเขียวสามารถดูดซับกลิ่นของสารระเหยฟอร์มาลดีไฮด์และเบนซินที่อยู่ภายในอาคารค่ะ

เดหลีใบมัน

3.เดหลีใบมัน  เป็นไม้ประดับที่โดดเด่นอีกชนิดหนึ่งเพราะใบสีเขียวเข้มมันวาวตัดกับดอกสีขาวสวย บวกกับคุณสมบัติที่ทำให้เดหลีเป็นที่นิยมปลูกในบ้าน  เดหลีเป็นไม้ที่คายความชื้นสูงปกติจะชอบขึ้นอยู่ริมลำธารในที่มีร่มเงาตามป่าเขตร้อน แต่เมื่อปลูกในอาคารก็ปรับตัวได้ดีสามารถออกดอกไม้แม้จะได้รับความชื้นต่ำและได้รับเพียงแสงจากหลอดไฟ (แต่ดินต้องชุ่มชื้นเสมอ) ไม่น่าเชื่อว่าเห็นต้นเล็ก ๆ แบบนี้ก็มีความสามารถในการดูดซับพิษภายในอาคารอย่าง แอลกอฮอล์ อะซิโตน ฟอร์มาลดีไฮด์ ได้ในระดับสูงมาก ช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีเยี่ยม แล้วยังใช้ล่อแมลงวันทองที่เข้ามาทำให้ผลไม้เสียหายได้อีกด้วย

พลูฉีก (Monstera Deliciosa) และ Philodendron-ฟีโลเดนดรอน

4.พลูฉีก (Monstera Deliciosa) แลฟีโลเดนดรอน  เป็นไม้ใบประดับที่มีมากมายกว่า 650 ชนิด เลี้ยงในร่มได้ทนนาน หากถูกแดดจัดใบจะไหม้ จุดเด่นอยู่ที่ทรงต้นและใบ ลักษณะใบมีก้านยาวก้านแข็งแรงไม่ทิ้งใบง่าย บางชนิดใบหยักเป็นแฉก บางชนิดใบจะเป็นรูปหัวใจมีทั้งสีเขียวอ่อนและเขียวแก่ดูมีเสน่ห์ ทำให้มุมที่นำต้นนี้ไปวางกลายเป็นมุมโปรดได้ไม่ยาก

peacock plant

5.คล้าหางนกยูง เด่นสะดุดตาที่ลวดลายบนใบสวยงามมีสีเขียวแก่เหลือบเขียวใส ๆ สลับม่วงอมเขียวริมใบพริ้วคล้ายขนนกยูง เป็นพรรณไม้ที่นอกจากทรงใบสวยแล้วยังดูแลง่าย ทนต่อทุกสภาวะของห้อง เป็นพืชที่ต้องการแดดปานกลางและต้องการน้ำมาก มีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นภายในห้องได้ดี ความโดดเด่นด้านการดูดสารพิษแม้จะน้อยไปนิดแต่ก็ยังเหมาะที่จะปลูกประดับในอาคาร

เฟิร์นก้านดำ

6.เฟินก้านดำ พืชตระกูลเฟินเป็นพืชที่มองดูแล้วให้ความรู้สึกถึงความชุ่มชื้นเพราะสีที่เขียวชอุ่ม เฟินก้านดำก็เป็นอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะเป็นต้นไม้ปลูกเพิ่มบรรยากาศดี ๆ ให้บ้านหรือที่ทำงานเพราะทรงใบและสีน่ารักมาก ควรวางไว้ในที่เย็น ลมพัดผ่านได้และมีความชื้นสูง เมื่อฉีดน้ำเป็นฝอย ๆ วันละ 3-4 ครั้งจะสังเกตว่าเฟินจะเขียวและเติบโตเร็ว  ถ้ามีภาชนะดินเผายิ่งดีเลยค่ะเพราะจะระบายอากาศได้ดี ลองนำมอสและเฟินชนิดนี้ไปปลูกติดกับภาชนะดินเผาเอาไว้ และคอยฉีดน้ำบ่อย ๆ จะได้สวนที่อิ่มไปด้วยความเขียมชุ่มฉ่ำเลยค่ะ

กุหลาบหิน

7.กุหลาบพันปี ต้นนี้จัดตดแต่งดี ๆ จะมีทรงพุ่มสวย ใบเล็ก ๆ น่ารัก ดอกมีสีชมพูหวานทำให้บ้านดูโรแมนติกขึ้นมาได้ทันที  กุหลาบพันปีค่อนข้างชอบอากาศเย็น ให้น้ำได้แต่ต้องไม่มากเกินไปจนขังแฉะ แนะนำว่าลองปลูกในกระถางดินเผาจะค่อนข้างระบายอากาศดี ปลูกในที่แดดรำไรที่แดดส่องไม่ถึงก็อยู่ได้ เป็นต้นไม้อีกชนิดที่ต้องลองปลูกในบ้าน เพราะสวยแล้วยังมีประโยชน์เป็นตัวช่วยในการดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

สับปะรดสี

8.สับปะรดประดับ สับปะรดไม่ได้เป็นผลไม้มีไว้ทานอย่างเดียวนะคะ ยังมีตระกูลที่โชว์สีสันสวย ๆ ของใบด้วย ซึ่งสีและรูปทรงใบที่ได้ก็จะแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ต้นนี้ปลูกง่ายโดยไม่ต้องใช้ดินเพียงเพาะในกระถางใส่เปลือกมะพร้าวสับหยาบชิ้นเล็ก ๆ เท่านั้นเอง การดูแลก็ไม่มากมายสามารถรดน้ำวันเว้นวันได้ ถ้าให้น้ำมากต้องระวังรากเน่า (ยกเว้นถ้าอากาศร้อนมาก ๆ ก็รดน้ำได้บ่อยขึ้น ) เหมาะสำหรับใช้ประดับตกแต่งในบ้านหรือในสวนก็เพิ่มสีสันให้บ้านมาก ๆ ค่ะ

กุหลาบหิน

9.กุหลาบหิน ต้นไม้ที่มีดอกเล็ก ๆ น่ารักเป็นทรงพุ่ม ที่รู้จักมักคุ้นกันดีในบ้านเรา กุหลาบหินเป็นไม้ประดับกระถางที่ปลูกง่ายและไม่ต้องการการดูแลประคบประหงมมาก ปลูกได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ดอกมีสีสันจัดจ้านสวยงามสามารถปลูกในภาชนะเล็ก ๆ วางในจุดต่าง ๆ เพิ่มความสดใสให้อาคารได้ดี ถึงแม้จะมีความสามารถในการดูดสารพิษได้น้อยก็ตาม

พลูด่าง

10.พลูด่าง  ต้นไม้ที่มีใบสีเขียวเหลือบเหลืองรูปร่างคล้ายหัวใจที่จัดมาในตะกร้าทรงน่ารักนี้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้  เพราะพลูด่างเป็นอีกพันธุ์พืชที่ปลูกง่ายโตเร็ว ไม่ต้องการการดูแลรักษามาก เข้ากันได้ดีกับสภาพอากาศทุกรูปแบบ จะปลูกในดินก็ได้ ปลูกในภาชนะใส่น้ำก็ดี แถมยังช่วยกรองอากาศบริสุทธิ์ให้บ้านด้วย http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด