เมนู

ทาสีประตูรั้วบ้าน “วิถีคนขี้เกียจ” สวยเสร็จไวในงบ 1 พัน

ทาสีประตูรั้วบ้านด้วย HERO RUSTTECH 2IN1

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสพักผ่อนอยู่บ้านทั้งวัน ทำให้สังเกตเห็นว่า ความเก่าทรุดโทรมเริ่มก่อตัวขึ้นในหลาย ๆ จุดของบ้าน ที่เห็นชัดที่สุดก็คือประตูรั้วเหล็กที่ใช้เข้าออกเป็นประจำทุกวัน ไม่เพียงทำให้รู้สึกขัดตาขัดใจเท่านั้น ยังส่งผลให้ส่วนอื่นของบ้านดูเก่าตามไปด้วย และหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ สนิมจะค่อย ๆ รุกราม เกาะกินเหล็กรั้วให้ขาดทะลุได้

สำหรับงานทาสีเล็ก ๆ ลักษณะนี้ หากจะจ้างช่างทาสี ช่างมักจะปฏิเสธงาน เพราะในมุมของช่างจะรู้สึกว่างานเล็ก ๆ ไม่คุ้มค่าแรง ถ้าจะรับทำก็จะคิดแพงกว่าปกติ งานนี้จึงตัดสินใจใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทาสีประตูรั้วเหล็กใหม่ ผลที่ได้คือประหยัดงบมากและประหยัดแรงมากค่ะ จึงนำทริคความรู้แนวทางในการทาสี พร้อมกับแนะนำให้รู้จักกับสีกันสนิมที่ช่วยให้งานเสร็จไว จบงานสวยแบบง่าย ๆ มาฝากกัน

สนับสนุนโดย : สีฮีโร่ รัสท์เทค 2IN1
ภาพถ่าย : บ้านไอเดีย

สีทากันสนิม ไม่ต้องทารองพื้น

จะว่าไปแล้วการทาสีรั้วบ้าน หากเป็นบ้านทั่วไปที่ไม่ได้สูงยาวมากนัก เป็นงานที่เจ้าของบ้านทุกคนสามารถทำเองได้ค่ะ เพียงใช้ช่วงเวลาวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็สามารถทาสีประตูรั้วและรั้วบ้านได้เสร็จทั้งหลัง ยิ่งหากบ้านไหนมีเด็ก ๆ การทาสีนับเป็นกิจกรรมช่วยเสริมทักษะในการดูแลบ้านให้กับลูก ๆ ได้เป็นอย่างดี ยิ่งผนวกกับนวัตกรรมสีทาบ้านยุคปัจจุบัน ยิ่งช่วยให้งานทาสี ง่ายขึ้น สนุกขึ้น เสร็จไวขึ้น ไม่เหนื่อยแรงจนเกินไป

งานทาสีประตูรั้วหลังนี้ เลือกใช้สีฮีโร่ รัสเทค 2 in 1 มีคุณสมบัติเด่นที่น่าจะถูกใจช่างสีรวมทั้งเจ้าของบ้านที่ต้องการทำเอง นั่นคือ สามารถทาสีจริงได้เลยโดยไม่ต้องทารองพื้น สีแห้งไวเป็นพิเศษ หลังจากทารอบแรกแล้วอีก 1 ชั่วโมง ก็สามารถทาทับรอบสองได้ทันที จึงช่วยให้งานเสร็จไวกว่าสีกันสนิมแบบทั่วไปมาก  ปกติใช้เวลานานกว่า 6-8 ชั่วโมง จึงทาทับได้ มีให้เลือกหลายเฉดสีทั้งแบบสีเงา สีกึ่งเงาและสีเนียนด้าน โดยรั้วบ้านหลังนี้ กรอบรั้วเหล็กเลือกใช้สีดำเนียนด้าน และตะแกรงเหล็กใช้สีขาวเงา ส่วนรายละเอียดคุณสมบัติอื่น ๆ สามารถอ่านได้ท้ายเนื้อหา ตอนนี้เรามาเริ่มลงมือทาสีกันเลยค่ะ

ประตูรั้วบ้าน ขึ้นสนิม แก้ยังไง

ภาพ Before ประตูรั้วบ้าน สีซีดจางมีสนิมเกาะ

3 ขั้นตอน ทาสีประตูรั้วเหล็ก

ขั้นตอนที่ 1 : ทำความสะอาดพื้นผิวรั้ว

กระดาษทรายขัดสนิมเหล็ก ใช้เบอร์ 120-200

สีพร้อม อุปกรณ์พร้อมก็อย่าเพิ่งใจร้อนลงมือทา เพราะการทาสีจำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นผิวก่อนนะคะ สำหรับงานเหล็กให้ใช้กระดาษทรายขัดเหล็ก เลือกเบอร์ 120-200 ช่วยขัดสนิมที่ปูดเกาะผิวเหล็กได้ง่าย  การขัดหากสีเก่าไม่พองตัวหรือลอกล่อน ให้เน้นขัดพอประมาณให้ผิวเหล็กเรียบลื่นก็เพียงพอ แต่หากสีเก่ามีการพองตัว ลอกล่อน แนะนำให้ใช้เกรียงขูดออก หรือใช้น้ำยาลอกสีเก่าออกก่อน สำหรับรั้วบ้านหลังนี้ เป็นบ้านเก่าอายุกว่า 30 ปี จึงผ่านการทาสีทับมาของเดิมมาแล้ว 2 ครั้ง การขัดจึงเน้นขัดเอาสนิมออกเพื่อให้ผิวเรียบลื่นเท่านั้น หลังจากขัดสนิมเสร็จล้างฝุ่นสนิมด้วยน้ำอีกครั้ง แล้วทิ้งให้แห้งสนิท

วิธีขัดสนิมเหล็ก รั้วบ้าน ประตูรั้ว

ภาพใช้ผ้าเช็ด

นอกจากสนิมแล้ว เหล็กรั้วบ้านมักเจือปนไปด้วยคราบสกปรก คราบน้ำมันจากเขม่ารถ ตามซอกมุมมักมีคราบสกปรกเกาะฝังแน่น แนะนำให้ใช้ทินเนอร์ ชุบผ้าเช็ดทำความสะอาดจุดต่าง ๆ ก่อน เพราะหากทาสีทับคราบเหล่านี้ไปเลยจะส่งผลให้สีไม่ยึดเกาะ หลุดลอกได้ง่าย ด้วยคุณสมบัติของทินเนอร์ซึ่งเป็นสารละลาย ช่วยให้คราบมันและเศษฝุ่นที่เกาะฝังแน่นออกได้โดยง่าย ทินเนอร์ไม่จำเป็นต้องซื้อแยกนะคะ สามารถใช้ทินเนอร์ Woodtect WT-500 ตัวเดียวกับที่ใช้ผสมสีได้เลย

ทินเนอร์ทำความสะอาดผิวเหล็ก

ทินเนอร์ขัดสนิม ลอกสี

ขั้นตอนที่ 2 : ทาสีประตูรั้วรอบแรก

เมื่อผิวพื้นสะอาดเกลี้ยงเกลา ก็ถึงเวลาทาสีกันสักที หากเป็นสีทั่วไปจำเป็นต้องทารองพื้นกันสนิมก่อนเสมอ แต่ด้วยสูตรพิเศษของสี “ฮีโร่ รัสท์เทค 2in1” เป็นสีน้ำมัน อะครีลิคเรซินที่มีส่วนผสมของสีรองพื้นกันสนิมมาให้แล้ว จึงสามารถทาสีลงผิววัสดุได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาทารองพื้น ช่วยประหยัดแรง ประหยัดเวลา การใช้งานเพียงนำทินเนอร์ Woodtect WT-500 มาผสม การผสมจริงจะไม่มีอัตราส่วนตายตัว แนะนำให้หาไม้มาคนสีดูก่อนค่ะ หากสีไม่หนืดเกินไปไม่จำเป็นต้องผสม แต่หากสีมีความหนืดให้ผสมทินเนอร์ลงถังสี จากนั้นคนดูอีกครั้งจนกว่าจะได้ความหนืดในระดับที่ไม่ฝืดมือขณะคน จะช่วยให้การทาสีลื่นมือยิ่งขึ้น ตัวอย่างการผสมทินเนอร์ครั้งนี้ สีดำเนียนด้านมีความหนืด จึงผสมทินเนอร์ประมาณ 10% ส่วนสีขาวเงาหนืดกำลังดีอยู่แล้ว จึงไม่ได้ผสมทินเนอร์เพิ่มค่ะ และหลังจากเปิดกระป๋องใช้งานไปสักระยะ หากสีในกระป๋องเริ่มหนืดก็สามารถเติมทินเนอร์เพิ่มได้

ทินเนอร์ผสมสี

ทินเนอร์ผสมสี WOODTECT WT-500

ทินเนอร์ผสมสี ยี่ห้อไหนดี

คนสีกับทินเนอร์ให้เข้ากัน

ทาสีขอบรั้วบ้าน

เริ่มทาสีตามซอกหลืบต่าง ๆ

5 ทริคในการทาสีประตูรั้วบ้าน

  • ทาสีจากบนลงล่าง วิธีนี้จะช่วยป้องกันความผิดพลาดที่เกิดจากสีหยดเลอะผิวงาน เพราะหากมีสีหยดจากด้านบนลงด้านล่างก่อน ยังสามารถแก้งานด้านล่างได้สะดวก
  • ทาสีตามซอกเล็ก ๆ ก่อนชิ้นงานใหญ่ ๆ เนื่องด้วยตามซอกจุดเล็ก ๆ ทาได้ยากกว่าจุดใหญ่ ๆ จึงมีโอกาสที่จะเลอะล้นขอบได้ง่าย กรณีจุดเล็ก ๆ เลอะไปยังจุดใหญ่ ยังสามารถทาทับจุดที่เลอะล้นออกมาได้
  • ทาสีแนวเดียวกัน เช่น หากเหล็กวางอยู่ตามแนวนอน ให้ทาสีตามแนวนอนไปทั้งเส้น หรือเหล็กแนวตั้งให้ทาสีแนวตั้งทั้งเส้น ไม่ควรทาสลับทิศทางไปมา
  • แยกแปรงตามสี กรณีรั้วบ้านสีเดียวกันทั้งหมดจะไม่เป็นปัญหา แต่หากมีสีสันที่ต่างกัน ควรแยกแปรงสีใดสีหนึ่ง เพราะหากใช้แปรงเดิม แม้จะใช้ทินเนอร์ล้างออกได้ แต่มักมีสีเดิมเลอะละลายออกมา ทำให้สีผิดเพี้ยนได้ ทั้งยังเป็นการเสียเวลางาน
  • เลือกขนาดแปรงให้เหมาะกับชิ้นงาน เช่น ตามซอกเล็ก ๆ ควรใช้แปรงขนาดเล็ก จะช่วยลดปัญหาสีเลอะล้นขอบ ส่วนผิวงานใหญ่ ควรใช้แปรงขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้งานเสร็จไวและเส้นสีดูต่อเนื่องเนียนตา

ทาสีตามแนวเหล็ก จากบนลงล่าง

ขั้นตอนที่ 3 : ทาสีประตูรั้วรอบสอง เก็บทุกรายละเอียด

หลังจากทาสีรอบแรก ผ่านไปประมาณ 10 นาทีลองเอามือแตะ ๆ ก็จะสังเกตเห็นได้ชัดว่าสีเริ่มแห้งแล้ว โดยเฉพาะสีดำเนียนด้านจะแห้งไวกว่าสีขาวเงามากค่ะ ซึ่งเป็นไปตามที่แคตตาล็อกสีแจ้งไว้ โดยสีชนิดเนียนด้านสามารถทารอบสองได้หลังจากทารอบแรกเสร็จ 30 นาที และสีชนิดเงาเว้นช่วง 30-60 นาที

จุดประสงค์หลักในการทาสีทับสองรอบ เพื่อเก็บรายละเอียดจุดที่อาจจะไม่ทั่วถึงในรอบแรก ทั้งยังช่วยให้ผิวงานดูเรียบเนียนกว่ารอบแรกมาก เพิ่มคุณสมบัติการยึดเกาะและป้องกันสนิมได้ดีกว่าเดิม การทาสีไม่ว่าจะจุดใด ๆ หากต้องการให้งานดูละเมียดเนียนตา จึงควรทาทับ 2 ชั้นเสมอค่ะ

ทาสีกันสนิมซ้ำรอบสอง

เก็บงานทาสีทับรอบ 2

ทาสีกันสนิมซ้ำรอบสอง

ทาสีตะแกรงเหล็ก กันสนิม

ภาพหลังทาสีรั้วเหล็ก ประตูรั้ว และโครงหลังคาจอดรถเสร็จ

สีเหลือกว่าครึ่งกระป๋อง ทาจุดอื่น ๆ ต่อ

เดิมทีตั้งใจไว้ว่าจะทาสีเฉพาะประตูรั้วและรั้วเหล็กเท่านั้น แต่จากการใช้งานจริงอาจเนื่องด้วยผิวเหล็กเป็นเส้นเล็ก ๆ จึงไม่เปลืองสี หลังจากทาสีรั้วเสร็จ สีลดไปเพียง 20% เท่านั้น เมื่อยังไม่หมดแรงจึงตัดสินใจทาสีโครงหลังคาโรงจอดรถ รางท่อน้ำฝน และตู้ไปรษณีย์ต่อค่ะ จุดที่ชอบมาก ๆ คือ ท่อรางน้ำฝน ของเดิมเป็นผิวสังกะสีแบบรางน้ำฝนทั่วไป ซึ่งดูแล้วไม่งามตา หลังจากทาสีดำเนียนด้านเข้าไป ส่งผลให้ภาพรวมของงานดูกลมกลืนกับส่วนอื่น ๆ ขึ้นทันที สีฮีโร่ รัสท์เทค 2in1 ยังสามารถทาบนพื้นผิวต่าง ๆ ได้อีกสาระพัด ทั้งไม้, ท่อ PVC, เหล็กกัลวาไนซ์, เหล็กชุบซิงค์, อลูมิเนียม, ทองเหลือง ทองแดง, ไฟเบอร์ซีเมนต์ และวัสดุผิวมันวาวอื่น ๆ แทบจะทุกชนิด

หลังจากทาสีโครงหลังคาจอดรถไปแล้ว สีดำด้านยังเหลืออีกประมาณ 10% ส่วนสีขาวยังเหลืออีกประมาณ 80% เอาไว้ช่วงวันหยุดไหนว่าง จะนำสีขาวมาทาผนังรั้วส่วนที่เป็นผนังปูน หากใครใช้สีเดิมไม่หมด ก่อนเก็บควรปิดฝาให้สนิท ส่วนแปรงทาสี แช่ทินเนอร์ไว้ได้เลยค่ะ สามารถนำมาใช้งานต่อได้ แต่หากไม่แช่ไว้ สีจะแข็งทำให้แปรงทาสีชำรุด

ท่อน้ำ ทาสี ใช้สีอะไร

ทาสีท่อรางน้ำฝน

ท่อน้ำ ทาสี ใช้สีอะไร

ทาสีท่อรางน้ำฝน ของเดิมเป็นวัสดุอลูซิงค์

สรุปงบประมาณ

งานทาสีรั้วบ้านหลังนี้ ใช้สี 2 สี รวม 2 กระป๋อง หลังจากทารั้วเสร็จ พยายามหาจุดอื่น ๆ มาทาสีต่อ สีก็ยังเหลืออีกค่ะ หากบ้านใครไม่ได้แบ่งเฉดสีรั้ว ใช้สีใดสีหนึ่งเพียงสีเดียว ซื้อกระป๋องเดียวก็ยังเหลือ ๆ โดยอิงราคาจาก HomePro เพียงกระป๋องล่ะ 535 – 789 บาทเท่านั้น ราคาที่แตกต่างกันจะขึ้นอยู่กับชนิดสีที่ใช้ โดยสีเงาจะแพงกว่าสีเนียนด้าน ส่วนแปรงทาสีสามารถเลือกซื้อได้ตามเหมาะสม อันล่ะประมาณ 50 บาท และทินเนอร์ Woodtect WT-500 ขนาด 1/4 แกลอนล่ะ 150 บาท (หากซื้อแบบเต็มแกลอน ราคาประมาณ 450 บาท) แต่หากใครสั่งซื้อสีฮีโร่ รัสท์เทค 2in1 จาก Shoppee ตอนนี้มีโปรโมชันแถมทินเนอร์ให้ฟรีด้วยค่ะ

งานนี้สรุปได้รั้วใหม่ โครงเหล็กโรงจอดรถใหม่ รางน้ำและตู้ไปรษณีย์ ใช้งบทั้งหมดรวมอุปกรณ์ ประมาณ 1,600 บาท แต่หากผู้อ่านทาสีเฉพาะรั้วเหล็กและใช้สีเดียว งบจะทำสีรั้วใหม่ จะไม่ถึง 1,000 บาทค่ะ ช่วยประหยัดงบซ่อมแซมบ้านไปได้เยอะเลย หรือหากใครไม่อยากทำเอง สามารถจ้างช่างและกำหนดสเปกสีไว้ให้ช่างทาสีได้เช่นกัน สีที่ทาง่าย เสร็จไว ช่างส่วนใหญ่จะชอบ เพราะสามารถไปรับงานอื่นได้ต่อค่ะ


ผู้อ่านท่านใดสนใจอยากลองใช้สีฮีโร่ รัสท์เทค 2in1  สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าวัสดุทั่วประเทศ ทั้งโฮมโปร,โกลบอลเฮาส์, เมกาโฮม, ดูโฮม, ไทวัสดุ รวมถึงช่องทางออนไลน์ Shopee และ Lazada  หรือหากต้องการข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดได้ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

เว็บไซต์ : www.woodtect.com/category/rusttech2in1  | แฟนเพจWoodtect Paints สีวูดเทค

สั่งซื้อออนไลน์ 

สีฮีโร่ รัสท์เทค 2IN1 ชนิดเงา & กึ่งเงา

Shopee : https://bit.ly/3fvO5bw
Lazada : https://bit.ly/3m8BHQ6

 

สีฮีโร่ รัสท์เทค 2IN1 ชนิดด้าน

Shopee : https://bit.ly/2QLZ9qH
Lazada : https://bit.ly/2PQyx7p

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด