เมนู

บ้านกว้าง 2.5 ม. เมื่อความแคบท้าทายการออกแบบ

แบบบ้านหน้าแคบ 2.5 เมตร

บ้านหน้าแคบลึก

2.5 เมตร ถ้าเป็นความสูงของบ้านก็อยู่ในระยะที่ค่อนข้างต่ำแต่ก็ยังยอมรับได้ แต่ถ้าพูดถึงความกว้างระยะ 2.5 เมตร แค่คิดก็รู้สึกได้ถึงความแคบแล้ว ไม่ใช่แคบธรรมดาแต่แคบมาก การที่ต้องเป็นเจ้าของบ้านหรือห้องพักที่มีพื้นที่หน้าตัดกว้างขนาดนี้นึกภาพตามไม่ออกเลยว่าจะอึดอัดขนาดไหน จะอยู่กันอย่างไร แต่ที่นี่ Beira Mar House ต่างออกไปเพราะได้รับการออกแบบให้อาศัยและสัมผัสกับความเป็นส่วนตัวและความสดชื่นของบรรยากาศแบบกลางแจ้งที่ไม่คิดว่าจะมีได้ ส่วนจะทำอย่างไรนั้นต้องตามไปดูพร้อมๆ กัน

ออกแบบPaulo Martins
ภาพถ่ายIvo Taveres Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังกระจกกว้าง 2.5เมตร

บ้านหน้าแคบที่ทักทายด้วยความมืด

ที่อยู่อาศัยแห่งนี้เป็นอาคารแถวตั้งอยู่ในย่านที่มีชื่อเสียงและเป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดแห่งหนึ่งของอาวีโร (Beira Mar) ประเทศโปรตุเกส สร้างขึ้นบนที่ดินขนาดยาว 30 เมตร แต่หน้ากว้างเพียง 2.5 เมตร ซึ่งเต็มไปด้วยความท้าทายว่าจะทำอย่างไรให้ที่นี่มีครบฟังก์ชันที่จำเป็นในการใช้ชีวิต มีพื้นที่กลางแจ้งพร้อมเสียงนกนางนวลและกลิ่นของลมทะเล มองเห็นสีของท้องฟ้าและสีเขียวของพืชพรรณ

ประตูทางเข้าบ้าน

จากประตูบ้านเปิดเข้ามา เราจะเห็นวิธีการบริหารพื้นที่ใหม่ของสถาปนิกคือ ในชั้นล่างจะเรียงจากพื้นที่ทานอาหารโล่ง ๆ จากนั้นเป็นห้องน้ำปิดทึบเว้นทางเดินประมาณ 1 เมตร ในส่วนแรกนี้จะเหมือนช่วงเวลาแห่งความมืด แล้วมีแสงมาสร้างความประหลาดใจในโซนครัวและพื้นที่นั่งเล่น จากที่พบการบีบอัดในช่วงแรกในที่สุดก็เหมือนถูกปลดปล่อยสู่ลานกลางแจ้งหลังบ้าน

ครัวโมเดิร์นสีเทาดำหน้ากว้าง 2.5 เมตร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนเล็ก ๆ ในบ้าน

ค่อย ๆ เปิดทยอยรับแสง

ถัดจากห้องน้ำจะเป็นครัวที่เน้นบิลท์ให้ชิดติดกับผนัง สถาปนิกตั้งใจสร้างความ contrast ด้วยการใช้วัสดุสีดำที่เงียบขรึม แผ่นยิปซั่มทาสีเขียวเข้มในองค์ประกอบฟังก์ชันพื้นฐาน และพื้นที่เป็นคอนกรีต โซนด้านหน้าจะทำให้เหมือนเดินเข้าสู่ถ้ำที่ขับเน้นให้แสงสว่างจากไฟตกแต่งโดดเด่นขึ้น จากนั้นจะค่อย ๆ เห็นแสงสว่างจากธรรมชาติภายนอกผ่านพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า และสุดปลายอาคารเป็นลานกลางแจ้งทาผนังสีขาวให้พื้นผิวสะท้อนแสงที่มีจุดมุ่งหมายทำให้บ้านมีแสงฟุ้งกระจาย บางจุดบ้านก็นุ่มนวล บางตำแหน่งก็ตรงไปตรงมา และกระทบความรู้สึกอย่างรุนแรง เช่นเดียวกับการสะท้อนของอารมณ์ต่างๆ ของผู้ที่อาศัยอยู่

คอร์ทยาร์ดเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ห้องนั่งเล่นหน้ากว้าง 2.5 เมตร

ปลดปล่อยสู่ความโล่งด้านหลัง

พื้นที่บริเวณช่วงกลางอาคารเจาะเพดานขึ้นไปเป็น Open Space หรือที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า จัดเป็นส่วนข้างในล้อมรอบด้วยผนังกระจก วิธีนี้จะทำให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในในจุดที่บ้านต้องการ เปิดวิสัยทัศน์ให้เห็นวิวท้องฟ้า อนุญาตให้ลมและนกแวะมาโฉบบินเล่นบริเวณนี้ได้ กระจกยังช่วยให้บ้านมีอิสระทางสายตามากขึ้นลดความรู้สึกแคบขอบ้านได้ดี

ฟังก์ชันทางสังคมทั้งหมดได้รับการวางแผนให้อยู่ที่ชั้นล่าง และเชื่อมต่อกับกลางแจ้งโดยตรงผ่านระเบียงด้านหลัง ในขณะที่ชั้นบนถูกสงวนไว้สำหรับทั้งห้องนอนและห้องอาบแดด ซึ่งได้รับการปกป้องจากสายตาของบุคคลที่ไม่ต้องการด้วยม่านต้นไม้ที่ปลูกเป็นแนว เมื่อต้องการอาบแดด หรือเปลี่ยนบรรยากาศก็ออกมาทานอาหาร พร้อมมองวิวท้องฟ้าในวันสบาย ๆ

ห้องใต้หลังคาโมเดิร์นโทนสีเทาดำ

ห้องนอนเท่ ๆ ใต้หลังคา

ห้องนอนและนั่งเล่นพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัวอยู่ในห้องใต้หลังคาที่เป็นทรงจั่วสูง มีห้องน้ำอยู่ในตัวด้วยเพื่อให้สะดวกในการใช้งานไม่ต้องลงไปด้านล่าง สร้างบรรยากาศของความเงียบขรึมของโทนสีในสไตล์โมเดิร์น สร้างมิติด้วยการแบ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งของบ้านโล่ง ๆ ครึ่งหนึ่งทำผนังทึบทาสีเทาตัดกับสีดำ มีช่องแสง skylight ที่รับได้ทั้งแสงยามเช้าและวิวท้องฟ้ายามค่ำคืน เป็นความสุขที่บ้านหน้ากว้าง 2.5 เมตรก็มีได้เหมือนบ้านธรรมดา

ชั้นดาดฟ้าเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบและลึกยาวคือ ความรู้สึกอึดอัดของผนังที่ขนาบทั้ง 2 ด้าน และขาดแสงช่วงกลางอาคาร ซึ่งวิธีการแก้ไขสามารถทำได้หลายประการ อาทิ การเปลี่ยนใช้ผนังกระจกใสด้านข้าง การใส่ช่องแสงสกายไลท์โปร่งใส เพื่อดึงให้แสงส่องลงมาจากด้านบน หรือจะใช้วิธีการใส่พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) เป็นตัวคั่นอยู่ช่วงกลางอาคาร วิธีนี้นอกจากจะทำให้บ้านหมดปัญหาเรื่องแสงแล้วยังเป็นจุดดักลมช่วยในการระบายอากาศได้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด