
บ้านร่วมสมัย
บ้านร่วมสมัย ใช้ตัวบ้านบังลม เปิดความจุเต็มพิกัดข้างใน
หน้าร้อนมาเยือนทุกปี ปีละหลาย ๆ เดือนแบบนี้ อะไรจะดีไปกว่า การได้นอนอยู่บ้านที่เย็นสบาย มีสายลมอ่อน ๆ ต้นไม้เขียว ๆ และสระน้ำที่พร้อมให้เรากระโจนลงไปว่ายวนตอนที่ต้องการความสดชื่น วันนี้บ้านไอเดียจะพาไมชมแบบบ้านรูปตัว L ที่แอบเก็บความชุ่มชื่นเย็นฉ่ำและความน่าสนุกเอาไว้ข้างใน เป็นบ้านที่ภายนอกดูปิดเพราะต้องป้องกันบ้านจากพายุ แต่ภายในเป็นอาคารผนังกระจก เปิดโปร่ง ๆ รับวิวสวนและสระว่ายน้ำที่อยู่กลางบ้าน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็ได้รับไอเย็น ๆ จากน้ำได้เท่า ๆ กัน ถ้าได้เป็นเจ้าของบ้านแบบนี้แล้วซัมเมอร์ของเราจะต้องสุขใจขึ้นอีกมากมายแน่ ๆ ครับ
ออกแบบ : Hughes Umbanhowar Architects
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่
บ้านร่วมที่ถนน Gomez สง่างาม การเชื่อมโยงองค์ประกอบของไซต์การใช้วัสดุและลูกค้า ต้องสร้างบ้านที่แตกต่างกันระหว่างด้านดอกและด้านใน สถาปนิกต้องพบกับความท้าทายของ การต่อเติมบ้านที่อยู่ท่ามกลางชุมชนที่เป็นรีสอร์ท ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ และขาดแหล่งน้ำที่จะนำมาใช้ได้โดยตรง แต่สถาปนิกก็หาวิธีทำให้เกิดความรู้สึกของการเชื่อมต่อของอาคารเก่าและอาคารใหม่โดยไม่ทำให้ภูมิทัศน์เสียหาย ด้วยการต่อเติมอาคารขึ้นเป็นสองชั้นวางเป็นรูปตัว L โอบล้อมสระน้ำและสนามไว้ภายใน ส่วนด้านนอกเป็นอาคารที่ปิดหันหลังให้ชุมชน มีช่องว่างด้านล่างเพื่อให้บ้านได้หายใจ
บ้านทรงกล่องที่ดูเจียมเนื้อเจียมตัวแวดล้อมด้วยต้นไม้ บนเนื้อที่ 316 ตารางเมตร ยึดคอนเซ็ปเปิดกว้างที่ขอบบ้าน จึงสนุกไปกับการวางจังหวะเปิด-ปิดให้กับบ้าน ตัวบ้านด้านนอกทำหน้าที่เป็นเหมือนฉนวนกันความร้อนให้ตัวบ้าน ส่วนภายในที่เก็บกักพื้นที่ใช้สอยเอาไว้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใช้งานในอาคารหรือส่วนใช้งานกลางแจ้ง มีทั้งความสดชื่นจากสวนและความชุ่มชื้นจากน้ำที่ปลดปล่อยความเย็นสบายไปทั่วบริเวณ
โครงสร้างคอนกรีตหล่อในที่ดูแข็งแกร่ง สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกราะกำบังต้านทานพายุลมแรง ในขณะที่ผนังชั้นบนติดช่องแสงเป็นบานหน้าต่างที่ดูลุคคลาสสิค
ผนังกระจกเป็นแบบสไลด์เปิดออกได้กว้าง ด้านหน้าติดสนามและน้ำ ทำให้ภายในอาคารได้รับไอของความชุ่มเย็นได้เต็มที่ และช่วยให้ระบบไหลเวียนอากาศภายในอาคารทำได้ดี วัสดุที่ใช้ตกแต่งอาคารเน้นสีขาว กรอบบ้านก็เป็นอะลูมิเนียมสีขาว เมื่อมาผนวกเข้ากับวัสดุใสอย่างกระจก ยิ่งทำให้บ้านนี้ไร้กรอบแบ่งระหว่างพื้นที่กลางแจ้งกับตัวบ้าน จนเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน
รอบตัวบ้านติดผนังกระจก เปิดอิสระทางสายตาให้กับตัวบ้านให้สามารถเก็บเกี่ยวบรรยากาศสบายของสวนเขียว ๆ เข้าสู่ภายในได้เต็มที่ และในหลาย ๆ จุดก็ใช้ความโปร่งใสของกระจกเป็นตัวช่วยดึงเอาภูมิทัศน์ธรรมชาติโดยรอบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน
ตกแต่งมุมนั่งเล่นด้วยสีพื้นสีขาว ทำให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น เข้าชุดกับเฟอร์นิเจอร์สีขาวและสีครีมที่ดูนุ่มนวล ตัดอารมณ์เรียบนิ่งของสีขาวด้วยภาพลายเส้นหลากสีบริเวณผนัง กรอบรูปสีดำและต้นไม้ใบเขียว ทำให้ห้องดูน่าสบาย แต่มีสีสันและมิติทางสายตาดูไม่จืดชืดจนเกินไป
การจัดพื้นที่ภายในบ้าน จะใช้กำแพงสร้างขึ้นมาแบ่งการใช้งานออกเป็นห้อง ๆ ดูเป็นสัดเป็นส่วน แต่สิ่งที่พิเศษคือ สถาปนิกไม่ได้ทำผนังปิดทึบแยกพื้นที่ทั้งหมด แต่เหลือส่วนด้านหน้าเอาไว้ให้สามารถเดินเชื่อมต่อไปยังห้องอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ โดยไม่มีประตูปิด ด้านหน้าเป็นผนังกระจกตลอดแนว จึงสามารถมองเห็นวิวสวนและสระน้ำได้ทุกมุม
ห้องรับประทานอาหารใกล้ ๆ บันได เป็นส่วนที่ดึงดูดสายตาได้ดีที่สุดจุดหนึ่ง เพราะโดดเด่นด้วยภาพตกแต่งผนังขนาดใหญ่สีเหลืองมะนาวสด ๆ บนกรอบพื้นหลังสีขาว แค่เลือกภาพ ๆ เดียวซึ่งไม่มีรายละเอียดมากมาย แต่มีความน่าสนใจก็ทำให้พื้นที่นี้ดูเต็มอิ่ม ด้านขวามือติดกระจกทรงกลม ที่นอกจากจะช่วยลดความแข็งกระด้างของสี่เหลี่ยมแล้ว ยังทำให้ลูกเล่นของภาพที่สะท้อนในกระจก ซึ่งเราจะเห็นต่างมุมกันไป ทำให้ตัวบ้านยิ่งดูน่าสนุก
บริเวณห้องต่าง ๆ ของบ้านเต็มไปด้วยอารมณ์แบบร่วมสมัย คือไม่ได้โมเดิร์น นิ่ง เรียบ แวววาวทั้งหมดเสียทีเดียว แต่แทรกด้วยความนุ่มละมุนของวัสดุ รูปทรง สีสด ๆ และของตกแต่งกลิ่นอายเรโทร ช่วยสร้างบรรยากาศของความเป็นกันเองและเต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น
แปลนบ้าน