เมนู

House with Hat ใส่หมวกให้บ้านปกป้องพื้นที่ใต้หลังคา

หลังคาสีเขียว

บ้านสองชั้นหลังคาสีเขียว

หลังคานอกจากจะป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านปลอดภัยจากสภาพอากาศภายนอกแล้ว ยังมีส่วนช่วยเรื่องการเพิ่มความสวยงามที่มองเห็นได้จากไกล ๆ และครอบคลุมสไตล์ของบ้านในภาพรวมได้ด้วย อย่างที่เราจะเห็นว่าในการออกแบบตามบริษัทต่างๆ ที่ทำให้ดูเป็นภาพตัวอย่าง บ้านดีไซน์เดียวกันแต่เมื่อเปลี่ยนรูปทรงหลังคาอารมณ์ของบ้านก็จะเปลี่ยนในทันที การเลือกทรงหลังคาให้เหมาะกับบ้านจึงสำคัญไม่แพ้กัน อย่างบ้านหลังนี้เลือกทำหลังคาสี่เหลี่ยมแต่มีปีกคลุมออกมาดูคล้ายบ้านกำลังสวมหมวก มั่นใจว่าบ้านจะได้รับการปกป้องทั้ง 4 ด้าน

ออกแบบ : FELT
ภาพถ่ายStijn Bollaert Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาสี่เหลี่ยมมีชายคาคลุม 4 ด้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาสี่เหลี่ยมมีชายคาคลุม 4 ด้าน

บ้านขนาด 165 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ในเกนต์ (Ghent) เมืองในเบลเยียม เป็นโปรเจ็คในการปรับโครงสร้างใหม่ของบ้าน ซึ่ง FELT ได้เข้ามาทำหน้าที่ขยายบ้านเดี่ยวชั้นเดียวอายุหกสิบเศษที่มีอยู่ให้กลายเป็นบ้านสองชั้น โดยเพิ่มชั้นที่สองขึ้นไปทำเป็นกล่องสี่เหลี่ยมแล้วเสริมชายคาออกมารอบด้านทั้ง 4 ด้าน กลายเป็นรูปหมวกสีเขียวที่ซ่อนส่วนต่อเติมเอาไว้

บ้านหลังคาสี่เหลี่ยมมีชายคาคลุม 4 ด้าน

บันไดและโถงทางเข้าหน้าบ้าน

หลังคาที่มีชายคายื่นทั้ง 4 ด้านของตัวบ้านออกมาคล้ายกับหลังคาทรงปั้นหยา แต่ดูทันสมัยกว่าที่ทรงกล่องสี่เหลี่ยมด้านบน ในขณะที่ฟังก์ชันการใช้งานคล้ายกันคือ ปกป้องแสงแดดและละลองฝนที่จะทำร้ายตัวอาคารได้ครบทุกด้าน

โคมไฟแขวนกลมๆ ตรงโถงสูงกลางบ้าน

โคมไฟแขวนกลมๆ ตรงโถงสูงกลางบ้าน

ภายในออกแบบตกแต่งใหม่ให้ดูสว่างมีชีวิตชีวา เน้นโทนสีขาวเป็นหลักตัดด้วยงานไม้จากเฟอร์นิเจอร์เก่าชิ้นเดิมของบ้าน แทรกด้วยสีเขียวที่เติมเข้าไปให้ล้อไปกับหลังคา ในชั้นล่างสร้างงพื้นที่ใช้สอยเชื่อมต่อกันในแนวทแยง มีพื้นที่รับประทานอาหารสูง 2 เท่า แบบ Double Spac พร้อมเพดานทรงกระบอกโค้งเชื่อมสองชั้นอย่างสนุกสนานและนำแสงสว่างมาสู่ใจกลางบ้าน ส่วนชั้นบนพร้อมโถงกลางรูปเพชร (ดูแปลนประกอบ) รองรับสามห้องนอนและห้องน้ำหนึ่งห้อง

ห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือ

มุมนั่งดื่มกาแฟ

ครัวโทนสีขาวเขียวให้ความรู้สึกสดชื่นเป็นมิติกับธรรมชาติ มีมุมโต๊ะเล็ก ๆ ข้างหน้าต่างที่สามารถพับเก็บได้ดูน่ารักโฮมมี่ เหมาะกับการนั่งดื่มกาแฟทานอาหารเช้าเบาๆ พร้อมดูวิวสวนไปด้วย หรือจะแวะมาทานของว่างดื่มชาช่วงบ่ายก็ชิลไม่แพ้กัน

ช่องแสงวงกลม

ช่องแสงวงกลมที่เคยใช้ตกแต่งบ้านยุค 60-70 กำลังนิยมในบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล หรือร้านกาแฟน่ารัก ๆ ทำให้บ้านนี้ดูร่วมสมัยมีทั้งความคลาสสิคปนอบอุ่นไม่ตกยุค

ช่องแสงวงกลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคานี้เหมือนเป็นส่วนผสมของหลังคาแบบแบนกับปั้นหยาที่มีชายคารอบด้าน แต่ปั้นหยาจะลาดเอียงลงมาทั้งสี่มุม จึงทนต่อการปะทะของแรงลมได้ดี ช่วยลดความรุนแรงของแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้านและละอองฝนได้ แต่หลังคาปั้นหยามักตีฝ้าปิดทำให้มีโถงหลังคาขนาดใหญ่ทำให้ไม่มีพื้นที่เพื่อระบายอากาศร้อน ต้องระบายทางพื้นชายคาแทน สำหรับบ้านนี้ดีกว่าตรงหลังคาทรงสูงรูปสี่เหลี่ยมทำช่องว่างโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นและระบายออกได้ดี แต่ก็ต้องดูแลดรื่องการระบายน้ำจากหลังคาและการป้องกันการรั่วซึมให้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด