เมนู

ท้าให้ลอง! SCG สร้างบ้าน 2 หลังให้เปรียบเทียบความรู้สึก

SCG Experience 

บ้านทั่วไป VS บ้าน Active AIRflow™ System

นี่อาจไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผู้เขียนเองได้เขียนถึงนวัตกรรม Active AIRflow™ System บนเว็บไซต์บ้านไอเดีย และไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้ไปเรียนรู้ถึงหลักการทำงานของระบบ เพราะก่อนหน้านี้เคยได้เรียนรู้ภายในงานสถาปนิก, งานบ้านและสวนแฟร์ ซึ่งการเปรียบเทียบภายในงานจะเห็นความแตกต่างได้เพียงน้อย เนื่องจากการทดสอบดังกล่าวอยู่ภายในห้องปรับอากาศ ซึ่งแน่นอนว่าต้องได้รับอากาศที่เย็นสบาย ทาง SCG จึงได้สร้างบ้าน 2 หลังขึ้นมาใหม่ ตั้งอยู่หน้า SCG Experience เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้สัมผัสถึงความต่างระหว่าง บ้านทั่วไป และบ้านที่ได้ติดตั้ง Active AIRflow™ System จึงเป็นครั้งแรกของผู้เขียน ที่ได้มาร่วมทดสอบความแตกต่างในสถานการณ์จริงด้วยตนเอง

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com
พิกัด GPS : 13.803401, 100.617353
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ก่อนอื่นขอแนะนำกันสักนิดครับ สำหรับท่านที่ยังไม่เคยมา SCG Experience ซึ่งตั้งอยู่ที่ CDC Crystal Design Center (เลียบทางด่วนรามอินทรา) ภายใน SCG Experience มีวัสดุและไอเดียต่าง ๆ จากผลิตภัณฑ์ SCG จัดแสดงไว้อย่างหลากหลาย พร้อมกับมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา สามารถเข้าชมฟรีได้ทุกวัน ผู้เขียนเองหากมีโอกาสไป CDC ก็จะแวะเข้าไปอัพเดทความรู้ภายใน SCG Experience อยู่บ่อยครั้ง แต่ละปี แต่ละเดือน มีการเปลี่ยนแปลง อัพเดทความรู้ใหม่ ๆ มาให้ผู้ที่กำลังสร้างบ้านได้ศึกษากัน

กลับมาต่อกันที่ บ้าน 2 หลังที่ทาง SCG ได้สร้างขึ้นมาใหม่ ออกแบบเป็นบ้านขนาดเล็ก โดยบ้านทางขวามือเป็นบ้านทั่วไป ก่อผนังอิฐมอญ ส่วนบ้านทางซ้ายมือ เป็นบ้านที่ก่อสร้างด้วยวัสดุจาก SCG ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ผนังอิฐมวลเบา Q-CON ซึ่งปกติจะสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญก่อชั้นเดียว  ติดตั้งฉนวนกันความร้อน Staycool เหนือฝ้าเพดาน, ติดแผ่นสะท้อนความร้อนใต้กระเบื้องหลังคา และติดตั้งอุปกรณ์ของระบบ  Active AIRflow™ System ให้กับบ้าน

ภายในบ้านทั้ง 2 หลังนี้ สามารถเชื่อมต่อกันได้ แต่ปกติแล้วประตูจะถูกปิดไว้เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างของอากาศภายในนะครับ ส่วนภาพนี้ที่ถ่ายให้ดูขณะเปิดประตู เพียงเพื่อต้องการให้ผู้อ่านเห็นถึงภาพรวมภายใน โดยจะแบ่งแยกห้องทั่วไป และมีห้องกั้นกลางไว้อีกห้องเพื่อให้ผู้เข้าชมค่อย ๆ สัมผัสถึงความต่าง ก่อนที่จะย่างก้าวไปสู่ภายในบ้านที่ติดตั้งระบบ Active AIRflow™ System ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำระหว่างเข้าชมส่วนต่าง ๆ ครับ

ผลลัพธ์ของความแตกต่าง

จากการทดสอบด้วยตนเองในช่วงเวลา 11.00 – 12.00 น. โดยประมาณ ภายนอกแดดร้อนจัดมาก ผลที่ได้คือ ภายในบ้านทั้งสองหลังร้อนทั้งคู่ (ร้อนเสื้อเปียกเลยครับ) แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เนื่องจากบ้านทั้ง 2 หลังเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก อีกทั้งผนังบางส่วนเป็นงานกระจกใส ตัวอาคารตั้งอยู่ท่ามกลางแสงแดดร้อน หากภายในบ้านไม่ร้อนนี่ซิ..ถึงจะน่าตกใจ

แต่ในความร้อนนั้นมีความต่างค่อนข้างมาก บ้านทั่วไปผู้เขียนเองทนอยู่ได้ไม่นาน รับรู้ได้ถึงความอึดอัดหายใจติดขัดและอบอ้าวมาก ๆ เสมือนอยู่ในเตาอบก็ว่าได้ แต่เมื่อเดินต่อไปยังบ้านที่ติดตั้ง Active AIRflow™ System ความรู้สึกที่ชัดเจนคือ หายใจโล่งขึ้น สบายตัวขึ้น แม้จะร้อนแต่ยังรู้สึกโปร่ง เมื่ออยู่ไปสักระยะ ร่างกายค่อย ๆ ผ่อนคลายจากความอึดอัด ทำให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนว่า Active AIRflow™ System ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้จริง แม้ประตูหน้าต่างทุกบานยังปิดอยู่ก็ตาม พร้อมกันนี้ ผู้เขียนได้นำเครื่องมือวัดกระแสลม ผลที่ได้คือ บ้านทั่วไป ไม่สามารถวัดกระแสลมได้เลย ส่วนบ้านที่ติดตั้ง Active AIRflow™ System มีกระแสลมภายใน รวมทั้งมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด

Active AIRflow™ System มีหลักการทำงานอย่างไร

องค์ประกอบหลักของระบบ แบ่งการทำงานเป็น 5 ส่วน ดังนี้

  • รับลมเข้าทางผนัง : มีช่องรับลมเข้าผ่านอุปกรณ์ช่องเติมอากาศติดผนัง  ซึ่งจะเติมอากาศใหม่เข้าสู่ตัวบ้าน โดยช่องรับลมนี้จะมีระบบกรองฝุ่น จึงมั่นใจได้ว่า ฝุ่นจะไม่เข้าทางช่องดังกล่าวครับ
  • ดูดลมออกทางฝ้าเพดาน : หลักการของลม เมื่อมีลมเข้าต้องมีทางลมออกเสมอ ลมจะออกทางชุดระบายอากาศฝ้าเพดาน  อุปกรณ์ดังกล่าวจะทำหน้าที่ดูดอากาศเก่าภายในบ้านไปสู่โถงหลังคา กลไกการดูดเป็นไปอย่างอัตโนมัติ ช่วยเร่งการระบายอากาศร้อนได้ดี
  • ระบายอากาศออกทางหลังคา : เมื่ออากาศเก่าจากภายในบ้านมาถึงโถงหลังคาแล้ว ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา จะช่วยเร่งการระบายอากาศภายในสู่ภายนอกอัตโนมัติ
  • ควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชั่น  ระบบทั้งหมดนี้เป็นการทำงานโดยอัตโนมัติ สามารถตั้งค่าเปิดปิด พร้อมกับแสดงผลเพื่อดูสถานะการทำงาน, ดูอุณหภูมิ และควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก
  • พลังงานแสงอาทิตย์ : ระบบการทำงานทั้งหมดนี้ จะไม่ได้ใช้ไฟฟ้าจากไฟบ้าน แต่ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์โซล่าเซลล์ จึงมั่นใจได้ว่าระบบดังกล่าวจะไม่ช่วยให้สิ้นเปลืองค่าไฟ ในทางกลับกัน เมื่อบ้านเย็นโปร่งสบาย ช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดี

คลิปแสดงหลักการทำงาน

ตัวอย่างการดูสถานะ การทำงานและควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่น

โซล่าเซลล์ติดตั้งบนหลังคา และชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา

นอกจาก Active AIRflow™ System แล้ว เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น การติดตั้งอุปกรณ์หรือวัสดุเสริมอื่น ๆ  จะยิ่งช่วยให้บ้านของเราเย็นขึ้นได้ อาทิ ภายนอกของบ้านหลังนี้ยังทำการติดตั้งระแนงบังแดดในทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่มีแสงแดดสาดส่องเกือบทั้งวัน แต่ในขณะเดียวกันช่วยลดทอนความร้อนของแสงแดด และทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวและยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อีกด้วย  และปัจจุบันนี้ทาง SCG ได้มีนวัตกรรมระบบระแนงตกแต่ง 3Decor Screen System ผลิตสำเร็จรูปมาจากโรงงาน  ผลิตจากแผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี  ด้วยโครงสร้างจากเทคโนโลยี FIRM & FLEX  มีคุณสมบัติ เหนียว แข็งแรง ทนแดดทนฝน นำมาตัดฉลุลวดลายด้วยเครื่องจักรทันสมัยทำให้ขอบแผ่นระแนง  เรียบเนียน สวยงามได้มาตรฐานสม่ำเสมอกัน  ผ่านกระบวนการเคลือบสีคุณภาพสูงเทียบเท่ากับการเคลือบสีวัสดุหลังคา  มีให้เลือกถึง 9 สี  ช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถออกแบบลวดลายได้เองตามต้องการ หรือจะเลือกลวดลายสำเร็จที่ทาง SCG ออกแบบมาให้แล้วได้เช่นกัน เพื่อให้ดูลงตัวกับบ้านของเรามากที่สุด

ระแนงตกแต่ง เอสซีจี รุ่น Rectangle

ระแนงให้ร่มเงากับผนัง  อากาศไหลเวียนผ่านช่องว่างด้วยแผ่นระแนงเอียง 45 องศา

ระแนงตกแต่ง เอสซีจี รุ่น Tree and Moose (ลายกวาง)

สีของระแนง มีให้เลือก 9 สี

นอกจากการทดสอบระบบจริง เพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสถึงความต่างแล้ว หากต้องการดูกระบวนการติดตั้งที่เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ภายในSCG Experience มีบ้านจำลองไว้อีกหลัง ซึ่งจะสะดวกและมองเห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ของระบบได้อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ภายในบ้านหลังนี้มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมกับโมเดลจำลองที่ช่วยให้เห็นหลักการทำงานมากยิ่งขึ้น (ตัวอย่างการแสดงผลโมเดล คลิปประกอบในเนื้อหาข้างต้น)

ช่องเติมอากาศติดผนัง   รับลมเข้าทางผนัง (ผนังภายนอก)

ช่องเติมอากาศติดผนัง  (ผนังภายในบ้าน)

ชุดระบายอากาศบนฝ้าเพดาน

ชุดระบายอากาศบนฝ้าเพดาน  (ด้านในจะมีพัดลมสำหรับช่วยดูดอากาศออก)

ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา

ชุดแผงโซล่าเซลล์ และชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา เมื่อติดตั้งจริงบนหลังคาบ้าน

สำหรับท่านที่เข้ามาชมแล้ว อย่าลืมหยิบแคตตาล็อกกลับบ้านนะครับ แคตตาล็อกชุดนี้มีความพิเศษที่ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ทั้งระบบ ios และ android โดยแอปพลิเคชั่นดังกล่าว สามารถสแกนภาพบนแคตตาล็อก จากนั้นแสดงผลแบบ 3D บนหน้าจอ สามารถหมุนอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้เห็นทุกมุมมองอย่างชัดเจน

มา SCG Experience รอบนี้ ผู้เขียนเองรู้สึกคุ้มค่าและได้รับประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการได้ทดสอบความต่างด้วยตัวเราเอง ทำให้เห็นถึงความสำคัญในการออกแบบบ้าน เพื่อให้การใช้ชีวิตภายในบ้านรู้สึกโปร่งสบาย เมื่ออากาศภายในเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอ ลมหายใจที่สูดเข้าไปย่อมบริสุทธิ์ขึ้น และเมื่อบ้านเย็นขึ้น การใช้พลังงานไฟฟ้า การใช้แอร์ย่อมลดลง นับเป็นวิธีการที่ช่วยให้เกิดความยั่งยืนด้านการอยู่อาศัยเป็นอย่างดี

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน หรือต้องการปรับบ้านที่ร้อนอบอ้าว แนะนำว่า ดูเนื้อหาชุดนี้แล้วยังไม่เพียงพอครับ การได้ทดสอบด้วยตนเองนั้น ได้คำตอบที่ชัดเจนกว่าการอ่านหลายเท่าตัว

รายละเอียดเพิ่มเติม

เบอร์โทร : 02-1019922 | เว็บไซต์ :  www.scgbuildingmaterials.com http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด