
บ้านหน้าแคบลึก มีคอร์ดคั่นกลาง
เราทุกคนทราบดีว่าความประทับใจแรกพบมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการพบปะกันระหว่างผู้คน หรือว่าเป็นการเจอกันครั้งแรกของบ้านกับผู้มาเยือน รูปด้านหน้าบ้านและทางเข้าจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านใส่ตัวตนของตัวเองเข้าไป เพื่อสื่อสารบุคลิกภาพออกมาให้ได้มากที่สุด บางหลังอาจจะใส่ดีไซน์หวือหวากับฟาซาดแปลก ๆ แต่กับบางหลัง เพียงแต่มีไม้ระแนงตีทับผิวผนังคอนกรีตเรียบ ๆ ก็ทำให้บ้านชวนประทับใจได้แบบไม่ต้องทำอะไรมาก
ออกแบบ : Adele Mcnab
ภาพถ่าย : Clinton Weaver
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ทางเข้าบ้านมักจะเป็นเหมือนการแนะนำตัว ให้ผู้มาเยือนให้รู้จักพื้นที่และผู้คนภายนอกเป็นครั้งแรก และเป็นตัวกำหนดโทนที่มีอิทธิพลต่อบ้าน สำหรับบ้านนี้ที่ชื่อโครงการ Riley’s Terrace เลือกทำประตูบานไม้ที่ดูอบอุ่น หลังประตูของบ้านหลังเล็กๆ แห่งนี้ จะเผยพื้นที่หลบภัยอันสวยงาม เมื่อเปิดเข้ามาก็พบกับมุมนั่งเล่นรับแขกด้วยพื้นที่นั่งเล่นที่มีแสงแดดส่องถึง และฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบาหลี ซึ่งพิสูจน์ได้ว่าไม่มีพื้นที่เล็กเกินไปสำหรับการอยู่อาศัยถ้ามีความคิดสร้างสรรค์ในการจัดการ
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
บ้านหลังนี้มีข้อจำกัดที่หน้ากว้างเพียงสามเมตร พื้นที่รวม 60 ตร.ม. จึงต้องใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่อย่างเต็มที่ โชคดีที่รูปร่างที่ดินยังพอมีความลึกอยู่บ้าง สถาปนิก Adele McNab จึงเลือกจะปล่อยพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า ทำเป็นคอร์ทยาร์ดแบ่งออกเป็นสองส่วน เป็นเลย์เอาต์ที่สร้างภาพลวงตาของพื้นที่ขนาดใหญ่ ลานภายในนี้นอกจากเป็นศูนย์กลางของบ้าน ยังมีต้น Grass Tree ตั้งตระหง่านสูงและยึดพื้นที่ไว้ แล้วทำมุมนั่งเล่นบิลท์ติดหน้าต่าง มีซิงค์ล้างมือ จุดอาบน้ำฝักบัวกลางแจ้ง ที่รองรับวันที่เด็ก ๆ ทำกิจกรรมเลอะ ๆ โดยไม่ต้องผ่านเข้าไปในตัวบ้าน
วัสดุหลัก ๆ ของบ้านจะล้อไปกับภาพที่เห็นหน้าบ้าน คือ เน้นงานไม้ในส่วนของประตู หน้าต่าง การใช้วัสดุอย่างง่ายในรูปแบบดิบ ๆ อย่างคอนกรีตเปลือย อิฐก่อโชว์แนว ซึ่งเป็นความตั้งใจว่าอยากเปิดเผยโครงสร้างหากเป็นไปได้ และใช้สีเอิร์ธโทนให้ความรู้สึกอบอุ่นและความสะดวกสบายมากที่สุด
อีกฝั่งหนึ่งของคอร์ทยาร์ดเป็นห้องครัวเล็ก ๆ ที่ประกอบด้วยเคาน์เตอร์เตา ซิงค์ล้าง และไอส์แลนด์ขนาดกะทัดรัดไม่กินพื้นที่ ออกแบบให้เปิดผนังออกเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ ระบายกลิ่นและควัน หน้าต่างแบบผลักสวิงและตัวอาคารชั้นสองที่ยื่นออกมา ยังทำหน้าที่เป็นกันสาดขนาดใหญ่ช่วยป้องกันที่นั่งในช่วงฝนตก และรับบรรยากาศสดชื่นจากธรรมชาติได้เต็มที่ เติมเต็มพื้นที่ชีวิตให้ยิ่งสุขใจแม้ว่าจะมีขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่ก็ตาม
หลังครัวจัดมุมนั่งเล่นอ่านหนังสืออย่างเป็นส่วนตัว ตกแต่งด้วยพรมวัสดุธรรมชาติสาน กระถางต้นไม้เขียว ๆ โต๊ะกลางวางหนังสือเป็นของเก่าที่นำกลับมาใช้งานใหม่ได้แบบเท่ ๆ
ใกล้ ๆ กับไอสแลนด์จะเป็นบันไดวนที่นำขึ้นไปสู่ชั้น 2 หากค่อย ๆ เดินขึ้นไปแล้วแหงนหน้าขึ้นมอง จะเห็นว่าเหนือขั้นบันไดมีช่องแสง skylight กลม ๆ ช่วยนำแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ทำให้บ้านประหยัดไฟฟ้าส่องสว่างที่จุดนี้ในช่วงกลางวัน และสร้างมิติของแสงเงาที่สวยงามให้กับบ้านด้วย
บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบอาคารในข้อจำกัดแบบหน้าแคบนั้น มักจะแก้ไขความรู้สึกอึดอัดด้วยการเน้นเสร้างความรู้สึกของพื้นที่ โดยอาจจะปล่อยให้ผนังดูเปิด หรือเปิดทิ้งไว้ทุกที่ที่ทำได้ อาจจะใช้วัสดุกระจก ประตูหน้าต่างกระจก มาเป็นตัวช่วยในการสร้างภาพลวงตาว่าพื้นที่เป็นอิสระมากกว่าความเป็นจริง หรือถ้าพื้นที่มีลักษณะลึกยาว ก็สามารถใส่พื้นที่เปิดออกสู่ท้องฟ้าทำคอร์ดยาร์ทกลางบ้าน วิธีนี้จะแบ่งบ้านออกเป็น 2บ้านนห้าแคบลึก ส่วน ทุกส่วนจะได้รับแสง ลม และรู้สึกถึงพื้นที่ที่เหมือนจะมากขึ้นได้เช่นกัน
|