เมนู

เติมจุดเด่นให้บ้าน ด้วยผนังคอนกรีตและเฉลียงกว้าง

ผนังคอนกรีต

บ้านผนังคอนกรีต

การออกแบบที่อยู่อาศัยเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและต้องการความเอาใจใส่ในรายละเอียดอย่างมาก นั่นเป็นเพราะบ้านจะเป็นสิ่งที่บรรจุความคาดหวัง พื้นที่กิจกรรมครอบครัวทั้งหมด ไปจนถึงเป็นกล่องความทรงจำที่ทุกคนในบ้านจะมีร่วมกันทุกตารางเมตร ไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือบริเวณรอบบ้าน บ้าน แต่ละหลังจึงมีแนวคิดในการสร้างพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะต่างกัน อย่างเช่น บ้านหลังนี้ในอินเดีย ที่ไม่ได้เน้นสร้างบ้านที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงบริบทรอบข้าง การใช้งาน และการเชื่อมต่อธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ให้ที่นี่เป็นบ้านสำหรับพักกายและใจอย่างแท้จริง

ออกแบบDipen Gada and Associates
ภาพถ่าย : Tejas Shah
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้

บ้านในอินเดียหลังนี้สร้างบนเนื้อที่กว่า 24,600 ตรว. ในย่านที่อยู่อาศัยชั้นเยี่ยม เจ้าของต้องการสร้างบ้านในฝันโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวจากบริเวณโดยรอบ ในขณะเดียวกันก็สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติให้มากที่สุดด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่  อย่างไรก็ตามแม้ว่าพื้นที่จะกว้างมากแต่ก็ข้อจำกัดของการพัฒนา คือ ทีมงานออกแบบไม่สามารถสร้างบ้านในแนวทิศใต้-ตะวันตกได้ เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคบางประการ จึงต้องวางบ้านไว้ทางด้าน เหนือ-ตะวันออก ซึ่งในกรณีนี้ ทำให้ต้องป้องกันแสงแดดจากทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทางตะวันตกต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเช่นกัน เพื่อไม่ให้บ้านร้อน


บ้านหลังคาแบน Slab

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สถาปนิกออกแบบบ้านให้เป็นกลุ่มก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ ค่อย ๆ แผ่ขยายออกไป โดยมีแนวคิดว่าต้องเปิดบ้านไว้ข้างสวนให้มากที่สุด แต่ก็ต้องการความเป็นส่วนตัว จึงเป็นที่มาของการใส่แผงคอนกรีตคั่นเป็นระยะ แผงนี้ยึดโถงทางเข้าไว้ทางด้านตะวันออก และห้องนั่งเล่นไปทางด้านทิศใต้-ตะวันตก โดยคงมุมมองเปิดออกสู่สวน มีการสร้างคอร์ทด้านนอกถัดจากห้องนั่งเล่นอีก 1 คอร์ทไปทางฝั่งสวนอยู่ระหว่างเสาคอนกรีต ครีบและผนังคอนกรีตเหล่านี้ทำหน้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยแบ่งฟังก์ชันใช้งาน บังสายตา ยังช่วยปกป้องพื้นที่ภายในบ้านจากแสงแดดที่รุนแรงด้วย

เฉลียงนั่งเล่นกว้างๆ ต่อเชื่อมห้องทานข้าว

family-room

ห้อง Family กว้าง ๆ สำหรับใช้งานพร้อมหน้าสมาชิกครอบครัว ผนังเปิดโล่งกว้างเชื่อมต่อเฉลียงและคอร์ทยาร์ด ลักษณะที่หน้าต่างประตูบานขนาดใหญ่เปิดโล่ง ทำให้มีอากาศถ่ายเทได้ดีที่สุด เปิดมุมมองและเชื่อมต่อพื้นที่ให้เหมือนเป็นผืนเดียวกับสวนกลางแจ้ง ในขณะที่มีครีบคอนกรีตและฟาซาดไม้คอยกั้นและกรองแสง

ห้องทานข้าวโถงสูง

ห้องทานข้าวประตูกระจกบานเลื่อน

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโปร่ง สบาย อิสระ เหมือนอยู่กลางแจ้งแต่ไม่ร้อน ชั้นล่างประกอบด้วยโถงทางเข้าที่มีการเชื่อมต่อที่สวยงามกับสวนเซนด้านนอก ตามด้วยห้องนั่งเล่นสูงถึง 4.8 เมตร สร้างโอ่โถงเป็นพิเศษให้กับบ้าน และยังเอื้อให้การระบายอากาศร้อนทำได้ดี ถัดจากห้องทานข้าวมีทางเดินยาวเชื่อมต่อกับห้องบูชา ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องเอนกประสงค์ และห้องนอนแขกที่ด้านข้างและลิฟต์ บันได ห้องนอนใหญ่อยู่อีกด้านหนึ่ง ห้องสำหรับครอบครัว ห้องนอนใหญ่อยู่อีกด้านหนึ่ง ทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงกันได้ง่ายอย่างลื่นไหลและใช้งานได้ยืดหยุ่น ผ่านที่ว่างและประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกชนมุม

ห้องนั่งเล่นพักผ่อนที่สามารถใช้ต้อนรับแขกได้ด้วย ความพิเศษอยู่ที่ลูกเล่นการตกแต่งกระเบื้องรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ที่วางรูปแบบสลับกันไปมา นำสายตาให้มองไปที่ภาพจักระอันเต็มเปี่ยมด้วยพลังบนผนัง และส่วนที่น่าสนใจอีกจุดอยู่ที่ผนังกระจกที่ออกแบบให้ชิดชนมุม ทำให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์สวนได้แบบ 90 องศา โดยไม่มีเสาหรือกรอบกระจกมากั้นเป็นอุปสรรค

โถงบันได

ห้องนอนโล่งกว้าง

จากโถงบันไดที่สวยงามนำทางขึ้นมาที่ชั้นบน ซึ่งเป็นโซนพักผ่อนส่วนตัว มีห้องนอน 3 ห้อง โฮมเธียเตอร์ และห้องเก็บของทั้งสองข้างทางเดิน การตกแต่งภายในเน้นวัสดุโครงสร้างที่เรียบง่ายเหมือนชั้นล่าง คือ คอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบดิบ ๆ ไม่ทาสี ไม่ฉาบทับทั้งผนังและเพดาน ตัดเส้นสายตาเพิ่มความอบอุ่นด้วยงานไม้ และประดับภาพศิลปะที่เป็นการแต่งแต้มสีสัน เพิ่มความเคลื่อนไหวให้บ้านมีชีวิตชีวา แบบไม่รู้สึกว่าบ้านดูฉูดฉาดเกินไป

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังกระจกชนมุมแบบ fix ติดตายแบบนี้ทำให้บ้านดูสวยงาม ทันสมัย และลดอุปสรรคทางสายตา ทำให้สามารถเปิดมุมมองบ้านได้สองด้านแบบเต็มตา ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ  สำหรับรูปแบบทำได้ไม่ยากแต่ต้องทำตั้งแต่กระบวนการออกแบบวางโครงสร้าง เพราะโดยปกติมุมห้องจะเป็นเสาที่เป็นส่วนโครงสร้างรับน้ำหนักของบ้าน จะทุบออกแก้ทีหลังไม่ได้  เนื่องจากจะเป็นอันตรายต่อส่วนอื่นๆ ของบ้าน 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด