เมนู

ต่อเติมระแนงกันสาด เปลี่ยนมุมร้อนให้เป็นมุมเย็น

ต่อเติมระแนงกันสาด

เปลี่ยนมุมเปล่า ให้เป็นมุมโปรด ตอน กันสาด

โดยปกติแล้วบ้านจัดสรรที่มีขายกันทั่วไปจะนิยมออกแบบบ้านที่เน้นความเป็นกลางมากที่สุด เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ต่อเติม ตกแต่งเพิ่มเติมในแบบที่ชอบ และเหมาะสมกับการใช้งานจริง ก่อนจะตกแต่งบ้านเพิ่มเติมนั้นแนะนำให้ทดลองอยู่อาศัยไปก่อนสัก 1 เดือน เพื่อที่จะได้มองเห็นถึงปัญหา รู้ข้อบกพร่อง เพื่อที่จะได้วางแผนตกแต่งต่อเติมให้เสร็จครบชุดในรอบเดียว ดั่งเช่นไอเดียการต่อเติมระแนงบังแดดในวันนี้ เป็นการแก้ไขจุดบกพร่องเรื่องความร้อน เนื่องจากหน้าบ้านมีแสงสาดส่อง ทำให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ดังกล่าวได้น้อยลง โดยเฉพาะบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตก และทิศใต้ หลังจากช่วงบ่ายไปแล้ว แดดจะร้อนเกือบทั้งวัน ปัญหาเหล่านี้จะลดลงไปได้ ด้วยระแนงบังแดด มาชมขั้นตอนการทำกันเลยครับ

สนับสนุนโดย : Tra Chang

ชมคลิป ขั้นตอนวิธีการทำ

วัสดุหลักที่นำมาทำระแนงบังแดดในตัวอย่างนี้ เลือกใช้ไม้รั้วตราช้าง สมาร์ทวูด วัสดุประเภทไฟเบอร์ซีเมนต์ซึ่งคุณสมบัติทนแดด ทนฝน เหมาะกับใช้งานกลางแจ้ง โดยเลือกใช้ขนาด 4″ และ 6″ ผิวหน้าลายไม้สักธรรมชาติ หากต้องการเพิ่มความสวยงามของลายไม้ แนะนำให้ทาสีย้อมไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ทับไปอีกชั้น จะทำให้แลดูเสมือนไม้จริงมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้บ้านบางหลังอาจไม่เหมาะกับสีไม้ เช่น บ้านสไตล์วินเทจ คอทเทจ อาจเลือกทาสีอื่นๆ ตามความเหมาะสมได้เช่นกันครับ

สีย้อมไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์

นอกจากไม้รั้วแล้ว ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็น ดังนี้

 1. สีกันสนิม
 2. กาว PU หลอด 110 มล.
 3. แปลงทาสี
 4. ตะปูเกลียวปลายสว่านมีปีก 32 มม.
 5. ตลับเมตร
 6. สว่านไฟฟ้า
 7. เหล็กกล่อง และเหล็กฉาก

ขั้นตอนแรก เริ่มต้นด้วยการออกแบบกันสาดให้มีขนาดและรูปทรงเหมาะสมกับบ้าน ในตัวอย่างนี้เลือกใช้พื้นที่หน้าบ้านตั้งแต่ขอบผนังไปจนถึงขอบสนามหน้าบริเวณทางเข้าจอดรถ เมื่อได้ขนาดตามความต้องการแล้ว นำแบบโครงสร้างไปให้ช่าง หรือผู้รับเหมา เพื่อที่จะได้ปรึกษาและติดตั้งโครงสร้างตามแบบที่ต้องการ

ขั้นตอนที่ 2 เตรียมไม้ด้านบนหลังคากันสาด : เมื่อได้โครงสร้างหลักแล้ว ทำการตัดไม้ระแนงตามขนาดที่วัดไว้ โดยในขั้นตอนนี้จะเป็นระแนงหลังคาด้านบน ใช้ไม้สองแผ่นติดกาวประกอบเข้าหากัน แบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน

 • แบบที่ 1 ตัดไม้ให้มีความยาวเกินออกมา 4″
 • แบบที่ 2 ตัดไม้ให้มีความยาวเกินออกมา 6″

นำไม้ทั้งสอง ประกอบกันด้วยกาวพียู นำเหล็กฉากขนาด 2″ มายึดติดเข้ากับไม้ โดยเว้นระยะความห่าง จากด้านริมทั้งสองด้าน และตรงกลางแผ่นไม้

ขั้นตอนที่ 3 เตรียมไม้ด้านหน้ากันสาด : ขั้นตอนนี้ทำในลักษณะเช่นเดียวกับขั้นตอนที่ 2 โดยทำการตัดไม้ตามขนาดโครงสร้าง ให้มีการเผื่อระยะ ดังนี้

 • แบบที่ 1 ตัดไม้ให้มีความยาวเกินออกมา 4″
 • แบบที่ 2 ตัดไม้ให้มีความยาวเกินออกมา 6″

นำไม้ทั้งสองขนาด ประกอบกันด้วยกาพียู และนำเหล็กฉาก 2″ ยึดติดเข้ากับไม้ โดยเว้นระยะความห่างตามภาพ

ขั้นตอนที่ 4 ติดตั้ง : เสื่อได้แผ่นไม้ตามความต้องการครบแล้ว นำแผ่นไม้ทั้งหมดยึดเข้ากับโครงสร้างเหล็ก ทากาวพียูในส่วนบริเวณที่ยื่นออกมา นำไม้หน้ากว้าง 6″ มาประกอบเข้าหากัน ยิงสกรูบนเหล็กฉากของไม้และบริเวณที่ทากาว หลังจากนั้นติดสลับโดยใช้ไม้หน้ากว้างขนาด 4″ การสลับขนาดของไม้นี้ เพื่อให้กันสาด ดูดี มีมิติของเส้นสายมากยิ่งขึ้นครับ

ทากาว พี ยู

เจาะยึดเพิ่มความแข็งแรง

ขั้นตอนที่ 5 : หากยังรู้สึกว่าขนาดกันสาดเดิม ยังดูโล่งแจ้งจนเกินไป อาจตั้งตั้งแผ่นไม้เพิ่มเติมด้านหน้า เลือกลวดลายแนววางไม้ได้ตามต้องการ และหากให้ระแนงกันสาดดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น คุณผู้ชมอาจปลูกไม้เรื้อย เพื่อให้ไม้เรื้อยได้ไต่ไปทั่วทั้งกันสาด ส่งผลให้ร่มเย็นเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการนั่งเล่นตลอดทั้งวันครับ จากมุมเปล่าที่ร้อนไม่ค่อยได้ใช้งาน ต่อเติมระแนงกันสาดเพิ่มขึ้นมา ช่วยให้มุมเปล่ากลายเป็นมุมโปรดได้ดี จริงมั้ยครับ

http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด