เมนู

บ้านเพลิน สไตล์ซาฟารี ชีวิตที่ดี ชีวิตมีธรรมชาติ

บ้านเพลิน ราชพฤกษ์

บ้านจัดสรรดีไซน์ใหม่ มากกว่าคำว่าที่อยู่อาศัย

หากให้นิยามความหมายของคำว่า “บ้าน” ผู้อ่านนิยามไว้ในใจอย่างไรบ้างครับ สำหรับบ้านที่นำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ ด้วยคำนิยามจาก คุณประเสริฐ  สุวรรณชีวะกร สถาปนิกผู้ร่วมออกแบบโครงการ ให้คำนิยามกับบ้านไอเดียไว้ว่า บ้านเป็นสถานที่ ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกขี้เกียจมากที่สุด บ้านควรเป็นสถานที่พักผ่อน หลีกหนีจากความวุ่นวายต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ความแออัด รีบเร่ง จากภายนอกมีมากเพียงพอแล้ว บ้านที่ดี จึงควรเป็นบ้านที่มีไว้พักผ่อนอย่างแท้จริง สำหรับโครงการบ้านเพลิน แอดมินได้รู้จักจากป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเห็น ได้เกิดบทสนทนาสั้นๆ ระหว่างทีมงาน กับความกล้าในด้านการออกแบบ ด้วยคำถามที่ว่า นี่โครงการบ้านจัดสรร หรือรีสอร์ทกันแน่ จึงเป็นที่มาในการติดต่อขออนุญาตเข้ารีวิว เพื่อให้แฟนเพจได้ชมกันในวันนี้ครับ

ติดต่อโครงการ : 081 881 2777
เว็บไซต์ www.baanploen.com
แฟนเพจ www.facebook.com/baanploen
พิกัด GPS : 18.742291, 98.926876

โครงการบ้านเพลิน เชียงใหม่ ราชพฤกษ์

โครงการบ้านเพลิน ราชพฤกษ์ คำว่าเพลิน มาจากคำว่าเพลิดเพลิน โดยมุ่งเน้นให้ผู้อยู่อาศัย เพลิดเพลินกับความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ริเริ่มโดยคุณพฤฒิชัย  พนายางกูร จุดเริ่มต้นจากความต้องการสร้างบ้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง โดยคุณพฤฒิชัย อาศัยอยู่ใน อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ บ้านเดิมมีความสมบูรณ์พร้อมของธรรมชาติ แต่ยังขาดเรื่องความสะดวกในการเดินทางเข้าสู่เมืองเชียงใหม่ จึงตั้งใจสร้างบ้านในพื้นที่ธรรมชาติ และใกล้ตัวเมือง จนได้พื้นที่แถวอุทยานหลวงราชพฤกษ์ (พืชสวนโลก) และไนท์ซาฟารี ซึ่งเป็นย่านท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่สำคัญ การออกแบบบ้าน จึงใช้คอนเซปที่ให้ดูเข้ากับพื้นที่มากที่สุด จึงเป็นที่มาของสไตล์ ซาฟารี พูล วิลล่า ที่มาพร้อมกับแนวคิด Green Technology มุ่งเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติในการสร้างสรรค์บ้าน

ห้องรับแขก ตกแต่งด้วยโซฟาหนัง

การออกแบบบ้านหลังดังกล่าวนี้  ความตั้งใจแรกเริ่มอยากทำเป็นบ้านดิน โดยมุ่งเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพื่อให้ภายในเย็นและดูผ่อนคลายมากที่สุด แต่เมื่อเปลี่ยนแปลงมาทำเป็นโครงการบ้าน ความคิดเรื่องบ้านดินจึงต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้รองรับกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ ให้อารมณ์ความรู้สึกเช่นเดียวกับบ้านดิน โดยผนังบ้านฉาบผิวหยาบจงใจให้มีลักษณะคล้ายบ้านดิน  ก่อเป็นผนังสองชั้น หนาถึง 20 เซ็นติเมตร ทำให้ป้องกันความร้อน เก็บเสียงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตรงส่วนขอบสันต่างๆ ทำการลบเหลี่ยมให้โค้งมนเพื่อความปลอดภัย แลดูผ่อนคลาย ทั้งนี้บ้านตัวอย่าง เป็นเพียงตัวอย่างต้นแบบของดีไซน์ สำหรับบ้านหลังอื่นๆ เจ้าของบ้าน ยังสามารถมาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ สามารถเลือกองค์ประกอบส่วนต่างๆ ได้ด้วยตนเอง ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด ด้วยขนาดเนื้อที่บ้านกว่า 100 ตารางวา พื้นที่ใช้สอยกว่า 400 ตารางเมตร กับความเป็นอยู่ที่เน้นความเป็นส่วนตัว มีเพียง 7  หลังเท่านั้น โดยมีแบบบ้านให้เลือก 2 ขนาด เป็นบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ และบ้าน 3 ชั้น 4 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ โดยบ้าน 3 ชั้น เป็นแบบบ้านตัวอย่างหลังที่นำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้นั่นเองครับ

ตกแต่งบ้านด้วยอิฐ สวยและผ่อนคลาย

ห้องรับประทานอาหาร เพดาน 9 เหลี่ยม

บิลท์อินชั้นลอย ผนังห้องครัว

ห้องครัว ออกแบบรองรับกับครัวไทย พร้อมช่องรับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ ทำให้ตลอดทั้งวันภายในห้องครัว ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลย แม้กระทั่งช่วงที่ถ่ายภาพนี้ แอดมินเองก็ไม่ได้เปิดไฟเช่นเดียวกัน เป็นอีกมุมไอเดียเล็กๆ ที่ช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันเชื้อโรคสะสม ป้องกันกลิ่นอับชื้นภายในได้อีกด้วย

ช่องเพดาน เปิดรับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์

บันไดบ้าน ราวกันตกอัลลอยด์

ชั้นล่างของบ้าน แบ่งพื้นที่ไว้หนึ่งห้อง สำหรับห้องนอนเพื่อผู้สูงอายุ ซึ่งจะเพิ่มความสะดวก ไม่ต้องขึ้นบันไดให้เหนื่อย แต่หากต้องการใช้บันได ก็ไม่ได้ทำให้ลำบากมากนัก เนื่องจากบันไดบ้านออกแบบมาให้มีความลึก กว้าง ไม่ชัน พร้อมราวกันตก ทำให้สามารถเดินได้เต็มเท้าอย่างสะดวกและปลอดภัย ทำให้บ้านหลังนี้ตอบโจทย์ทุกความเป็นอยู่ รองรับสมาชิกภายในครอบครัวทุกเพศ ทุกวัย

ห้องนอน Master ตกแต่งสไตล์รีสอร์ท ผนังขัดมัน

ตู้อาบน้ำ แยกโซนเปียก โซนแห้ง

ห้องน้ำแบบแยก Indoor & Outdoor

ห้องอาบน้ำแบบ Open Air เปิดโล่ง

ตกแต่งบ้านเดี่ยว ให้เป็นรีสอร์ท

ห้องตัวอย่าง ภายในโครงการบ้านเพลิน ชัยพฤกษ์

ห้องนอนตัวอย่าง บ้านเพลิน ชัยพฤกษ์ เชียงใหม่

อีกส่วนที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น คือหลังคาบ้านไม้ไผ่ อาจเรียกได้ว่า แอดมินเองยังไม่เคยเห็นโครงการบ้านที่ไหนเลย เลือกใช้วัสดุหลังคาบ้านด้วยไม้ไผ่ ผู้อ่านอาจเกิดคำถามเรื่องอายุการใช้งาน แอดมินเองก็เช่นเดียวกัน จึงได้สอบถามอายุการใช้งานของวัสดุไม้ไผ่ ซึ่งทางโครงการให้คำตอบไว้ว่า ไม้ไผ่ดังกล่าวนี้ผ่านการแช่เกลือบอแรกซ์ ทำให้ปลอดจากปลวก มอด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไม้ไผ่ชำรุดผุได้โดยง่าย แต่จากผลการวิจัย โดย ดร.มาร์คูส  โรเซลีบ ได้ผลสรุปการทดลองว่า การแช่ไม้ไผ่ด้วยเกลือบอแรกซ์ จะทำให้ไม้ไผ่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่แตกต่างจากหลังคากระเบื้องทั่วไป อีกทั้งยังมีส่วนที่ดีกว่าหลังคากระเบื้อง คือการระบายความร้อน ซึ่งหลังคาไม้ไผ่จะไม่อมความร้อน และให้น้ำหนักที่เบา ป้องกันอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะในกรณีเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหว ด้วยข้อดีหลายประการนี้ โครงการบ้านเพลิน จึงเชิญให้ ดร.มาร์คูส โรเซลีบ เป็นที่ปรึกษาดูแลด้านหลังคาของโครงการ แต่ทั้งนี้ สำหรับท่านที่ไม่ชอบหลังคาไม้ไผ่ ก็สามารถเลือกใช้วัสดุหลังคากระเบื้องได้เช่นกันครับ

ห้องโถงนั่งเล่นชั้นสาม หลังคาไม้ไผ่

บ้านหลังคาไม้ไผ่ แช่เกลือบอแรกซ์ ทนทานหลายปี

ระเบียงบันได มีช่องหน้าต่างทุกชั้น โปร่งแสงเข้าถึง

ระเบียงชมสวน สวนน้ำตกข้างบ้าน

ระเบียงสวนน้ำตก มองเห็นจากทุกๆ ชั้น ซึ่งเป็นระเบียงของห้องนอนใหญ่ และห้องนอนขนาดกลางนั่นเอง บ้านทุกหลังภายในโครงการ ทางโครงการจัดสวนให้ครบ แต่ที่แตกต่างจากบ้านตัวอย่าง คือส่วนของสระว่ายน้ำ ซึ่งในบ้านตัวอย่างใช้สระขนาดเล็ก แต่หากเป็นบ้านที่สร้างขาย ใช้สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ สามารถลงว่ายน้ำได้เลย อีกทั้งยังมีมุมนั่งเล่น สวนน้ำตก ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเป็นกับสายน้ำ สายลมธรรมชาติ

เก้าอี้รากไม้เก่า นั่งเล่นในสวน

มุมอ่านหนังสือข้างบ้าน ชมสวนน้ำตก

รีวิวบ้านตัวอย่าง บ้านเพลิน ชัยพฤกษ์ เชียงใหม่

แบบหน้าต่าง ทรงโบราณ

รีวิวโครงการบ้านเพลิน เชียงใหม่ ไนท์ซาฟารี

บ้านเพลิน พืชสวนโลก ไนท์ซาฟารี

ทางเข้าบ้านเพลิน ผ่านพืชสวนโลก สวนราชพฤกษ์

จบกันไปแล้วกับรีวิว บ้านเพลิน ราชพฤกษ์ อีกหนึ่งความแตกต่างของบ้านจัดสรร ที่มีให้มากกว่าที่อยู่อาศัย แต่ยังเป็นพื้นที่สร้างความสุข ความเพลิดเพลินจิตใจ ใกล้ธรรมชาติและไม่ห่างไกลจากตัวเมือง ห่างจากสนามบินเชียงใหม่เพียง 5 นาทีเท่านั้น ขอปิดท้ายไปด้วย ภาพบรรยากาศทางเข้าโครงการ เป็นพื้นที่ของสวนราชพฤกษ์นั่นเองครับ ทำให้มีอีกสิ่งหนึ่งที่แถมมาจากบ้าน นั่นคือทำเลธรรมชาติ ทำให้ช่วงเย็น หรือช่วงเช้า ผู้อยู่อาศัยสามารถปั่นจักรยาน วิ่งออกกำลังกายภายในสวนสาธารณะใกล้ๆ บ้าน หรือแค่เพียงนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินบนวิวดอยสุเทพ ย่อมเป็นอะไรที่รู้สึก “เพลิน” สร้างความสมดุลของการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว สำหรับท่านที่สนใจ สามารถเข้าชมบ้านตัวอย่างได้ด้วยตนเอง หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ข้อมูลติดต่อที่ให้ไว้ข้างต้น หรือแฟนเพจ www.facebook.com/baanploen http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและคอนโด


โพสต์ล่าสุด