เมนู

บ้านของคนรักขนม ความสุขที่อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมหวาน

แบบบ้านตัว L ชั้นเดียว

Bakery Home 

ในยุควิถีใหม่ ที่คนไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปจับจ่ายซื้อของ แค่ใช้สมาร์ทโฟสกดสั่งเพียงไม่กี่นาที สิ่งที่ต้องการก็มาเคาะประตูหน้าบ้าน เป็นช่องทางให้กับร้านค้ามือใหม่ที่ต้องการทำงานอดิเรกให้มีรายได้ ไม่ต้องเช่าที่เปิดหน้าร้าน แค่ปรับเปลี่ยนบ้านให้เหมาะกับการทำงานมากยิ่งขึ้น อาจจะใช้บ้านหลังเดิมหรือจะขยับขยายออกมาบนที่ดินที่พอเหลืออยู่ อย่างเช่น เจ้าของบ้านหลังนี้ที่ได้เนรมิตให้บ้านเป็นทั้งที่อยู่อาศัย ที่ทำขนมและรองรับลูกค้าได้

ออกแบบ : TAKASHI OKUNO & ASSOCIATES
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ข้างบ้านจัดสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวหลังคาทรงจั่ววางผังแบบรูปตัว L เป็นส่วนที่ขยายมาจากตัวบ้านหลัง  จุดประสงค์เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับทำขนม ทำเบเกอรี่ มีที่ให้ลูกค้านั่งรอเวลามารับของ โดยยังคงคอนเซ็ปมีบรรยากาศเหมือนมารับขนมบ้านเพื่อนกลับไปทาน ซึ่งหากมองจากด้านนอกจะไม่ทราบว่าภายในนั้นกำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ สถาปนิกได้เว้นที่ดินเป็นลานกว้าง ๆ  ไว้หน้าบ้าน สำหรับเป็นที่จอดรถของลูกค้า พื้นที่กลางแจ้งไม่มีหลังคา ไม่มีผนัง เพราะต้องการไม่ให้มีสิ่งก่อสร้างใด ๆ มาปิดบังตัวบ้านชั้นเดียว

ประตูบ้านไม้

ประตูทางเข้าเป็นบานทึบ มีช่องแสงด้านข้างไว้มองออกไป เพิ่มความปลอดภัยให้กับการอยู่อาศัย เพราะก่อนจะเปิดประตูจะสามารถมองเห็นคนที่ยืนอยู่ด้านหน้าก่อนเสมอ เมื่อเข้ามาจะเจอกับพื้นที่ถอดรองเท้า พื้นต่างระดับง่ายต่อการทำความสะอาด ส่วนพื้นบ้านที่ยกระดับขึ้นนั้น ตรงขอบดีไซน์ให้โค้งมน นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้กับบริเวณถอดรองเท้าได้อีกด้วย

ผังห้องตัว L

กรอบกระจกขนาดใหญ่

ภายในบ้านขนาด 79 ตารางเมตร ไม่ได้มีฟังก์ชันใด ๆ ที่ซับซ้อน การจัดผังแบบ Open Plan ช่วยให้พื้นที่ไม่มากดูกว้างขวางยิ่งกว่าเดิม มีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 2 ส่วนหลักด้วยกัน ส่วนแรกได้จัดวางโต๊ะไม้ทานอาหารสำหรับ 6 ที่นั่งเอาไว้ ลูกค้าที่มารับขนมสามารถนั่งพักตรงบริเวณนี้ได้เลย ตรงมุมในสุดของห้องมีมุมนั่งเล่นติดผนังอยู่ ถือเป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและมีประโยชน์สูงสุด

ฝ้าเพดานลายไม้

เพิ่มกิมมิคให้กับบ้านและเพิ่มความประทับใจให้แก่แขกผู้มาเยือน ด้วยการตีฝ้าตามแนวโค้ง เส้นสายที่มีความอ่อนโยน ประกอบกับสีของไม้สนอ่อน ๆ เติมเต็มความรู้สึกผ่อนคลาย ขณะที่นั่งรอขนมอยู่นั้นก็จะไม่รู้เกร็งจนเกินไป

มู่ลี่ไม้

มาสู่พื้นที่ทำขนม เน้นการตกแต่งที่สะอาดและสว่าง มีไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่ไว้เตรียมอาหาร วางอุปกรณ์ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ใช้สอนทำขนมให้แก่ผู้ที่สนใจได้อีกด้วย ขณะที่ทำขนมสามารถมองออกไปเห็นสวนหรือบรรยากาศภายนอกได้ เป็นฟังก์ชันที่เหมาะกับบ้านที่ใช้เป็นร้านค้า เพราะทำให้เห็นความเคลื่อนไหวของลูกค้าอยู่เสมอ ซึ่งหากต้องการความเป็นส่วนตัวหรือบังแดด ก็แค่ติดมูลี่ไม้สวย ๆ เข้าไป

หน้าต่างในห้องน้ำ

ช่องหน้าต่างตรงมุมนั่งเล่น มองออกไปเห็นสวนหย่อมเล็ก ๆ ที่คอยกั้นกลางเอาไว้กับบ้านหลัก

บ้านชั้นเดียวตัว L

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับบ้านที่ทำขนม ขยะที่เกิดจากวัตถุดิบบางอย่างสามารถนำมาใช้ทำปุ๋ยให้กับต้นไม้ได้ เช่น เปลือกส้ม เปลือกไข่ เปลืองกล้วย เมล็ดของผลไม้ต่าง ๆ หรือนมที่เหลือทิ้ง เป็นต้น วิธีการง่าย ๆ คือนำไปโรยใต้โคนต้นไม้ ไม่เพียงแค่เป็นอาหารให้ต้นไม้เติบโตสวยงามเท่านั้น ยังเป็นวิธีการช่วยลดขยะให้กับโลกได้อีกด้วย 

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด