เมนู

แต่งบ้านสไตล์บาหลีเหมือนมี Perfect Holiday ทุกวัน

แต่งบ้านสไตล์บาหลี

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ใคร ๆ ก็ชอบบรรยากาศวันหยุดที่ได้ออกจากบ้านแสนอุดอู้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ บาหลีก็เป็นสถานที่ที่ผู้คนหลาย ๆ ประเทศนิยมแวะเวียนไป อาจจะด้วยความเป็นธรรมชาติ ความชุ่มชื้น ที่ยังคงมีอุดมสมบูรณ์ และศิลปวัฒนธรรมที่ชวนให้ตื่นตา ความรู้สึกนี้ถูกหยิบมาเก็บไว้ในสปาที่ต้องการความผ่อนคลายยามเข้าไปเยือน สำหรับใครที่ยังหลงไหลเอกลักษณ์ของบาหลี อาจจะเก็บลักษณะเด่น ๆ บางอย่างมาตกแต่งบ้าน ให้ดูคล้ายบ้านแบบชายหาดที่จะชวนให้ทุกคนเพลิดเพลินไปกับพื้นที่ดีๆ ที่เต็มไปด้วยความสบาย เหมือนได้พักผ่อนในรีสอร์ททุก ๆ วัน

รูปภาพ : Bali Interiors
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์บาหลี

บ้านบรรยากาศชายหาด

วิลล่า Ruby ที่ดูเบาและโปร่งสบายนี้เป็นบ้านพักตากอากาศที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านปาดังลินจง (หาดเอคโค่) ซึ่งทอดไปสู่วิวทุ่งนาและป่า ภายในประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง และห้องนอนชั้นลอยขนาดใหญ่เหนือพื้นที่ครัวทุกห้องตกแต่งโดยทีมงาน Biombo Architecture and Interiors แต่ละห้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็งดงามไม่แพ้กันด้วยบรรยากาศที่เน้นความเป็นธรรมชาติและงานพื้นถิ่น

สระว่ายน้ำในบ้าน


มุมนอนเล่นริมสระน้ำ

สวนและสระว่ายน้ำขนานไปกับตัวบ้านมีขนาดพอดีไม่เล็กเกินไปและไม่ใหญ่เกินไปเหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ สถาปนิกใช้วิธีการกระจายตัวของบ้านที่เรียงไปข้าง ๆ พื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง และใส่วัสดุผนังกระจกทำให้การเชื่อมต่อภายใน-ภายนอกทำได้แนบสนิท ไม่ว่าจะอยู่ในห้องใดก็ได้รับวิวและยังจับตามองดูลูก ๆ ได้อย่างใกล้ชิด ละอองไอน้ำจากสระที่ถูกลมพัดยังเพิ่มความเย็นสดชื่นให้ทุกห้องของบ้านได้มากขึ้นในฤดูร้อน

ผนังกระจกเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ห้องนอนผนังกระจกบรรยากาศธรรมชาติ

ห้องนอนวิวสระและสวน

การมีห้องนอนที่นำไปสู่สวนเขียวชอุ่มและสระว่ายน้ำได้เพียงแต่เปิดประตู เป็นเหมือนสวรรค์เล็ก ๆ ที่หลายคนไฝ่ฝัน สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือสามารถเปิดหน้าต่าง / ประตูทั้งหมดได้หมด ทำให้เกิดช่องทางรับวิว ลม และแสงสว่างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ แม้ในวันที่อากาศอากาศร้อนจัด แต่ผู้อยู่อาศัยก็ไม่รู้สึกถึงความร้อนเท่าไหร่นัก เนื่องจากการถ่ายเทอากาศที่ดีเยี่ยมของบ้านนั่นเอง

บ้านหลังคาจั่วสูงมีชั้นลอย

หัวใจของบ้านคือพื้นที่ใช้สอยเป็นสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ให้ความสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องครัวและห้องรับประทานอาหารที่มีอุปกรณ์ครบครันและเพียงพอที่จะรองรับกลุ่มขนาดกลางถึงขนาดใหญ่  บริเวณห้องนั่งเล่นและครัวเป็นโถงสูง ช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกนอกบ้านได้ดีขึ้น

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ เพดานสูง

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

หัวใจของบ้านคือความโล่งโปร่ง

การตกแต่งภายในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Biombo คือ การทำโถงความสูงสองชั้น และจั่วรูปทรงสามเหลี่ยมที่ตกแต่งด้วยไม้ไผ่และต้นปาล์มเสมอ ต้นไผ่ที่ใส่ตรงช่องแสงไม่เพียงเป็นการตกแต่งเน้นงานธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ช่วยกั้นกรองแสงให้บ้านด้วย ไอส์แลนด์และครัวตกแต่งไม้

ตกแต่งบ้านสไตล์บาหลี

งานหัตถกรรมคือสิ่งที่ขาดไม่ได้

ส่วนของตกแต่งทุกจุดของบ้านตั้งแต่ในสนาม ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ครัว ไปจนถึงห้องน้ำ จะใช้งานหัตถกรรมที่หาได้จากท้องถิ่นมาเป็นจุดโฟกัสสายตา อาทิ เสื่อผักตบชวา โต๊ะไม้สัก ถาดและตะกร้ากระจูดสาน โคมไฟไม้ไผ่ งานผ้าทอลาย  อ่างล้างหน้าทำจากหิน  เลือกชิ้นที่มีดีไซน์จะทำให้เสน่ห์ของบาหลีที่มีความร่วมสมัยกระจายทั่วทั้งบ้าน

ห้องนอนบรรยากาศธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์เขตร้อนชื้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ช่องทางระบายอากาศในบ้าน วิธีการรับมือกับความชื้น และการจัดการแสงเพื่อไม่ให้ภายในสะสมความร้อน ทำให้อยู่ไม่สบาย สถาปนิกมักจะแนะนำให้สร้างบ้านที่มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้เอื้อต่อการรับลมระบายอากาศ ควรมีหลังคาสูงและช่องระบายอากาศใต้หลังคาด้วยให้อากาศร้อนลอยตัวออกจากบ้านได้มากที่สุด สำหรับบ้านยุคใหม่การใส่ฉนวนกันความร้อนบริเวณผนังและหลังคาจะช่วยลดร้อนได้หลายองศา อย่างไรก็ตามบ้านยังต้องการแสงลดความชื้นในบ้าน อาจเลือกใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ในบางจุด แล้วใส่ฟาซาด ฉาก ระแนง หรือแนวต้นไม้ช่วยบังลดความรุนแรงของแสงแทน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด