เมนู

4 ไอเดียห้องนอน จัดอย่างไรให้ตื่นเช้า

ห้องนอนบรรยากาศสบาย

ไอเดียจัดห้องนอน

ห้องนอนของคนตื่นเช้า จัดอย่างไรให้รีบตื่น

“นกที่ตื่นเช้าย่อมจับหนอนได้ก่อน” คำคมนี้เป็นคำเปรียบเปรยที่บ่งบอกชัดเจนถึงข้อดีของการตื่นแต่เช้านะครับ แม้ว่าเราจะรู้ดีว่าการตื่นเช้านั้นมีประโยชน์ แต่การบอกตัวเองให้ลุกจากเตียงในขณะที่อากาศกำลังสบายกลับเป็นสิ่งที่ยากที่สุด เพราะเรามักจะขอยืดเวลานอนต่ออีกนิดจนบางทีหลับลืมตื่น พอรู้ตัวอีกทีก็สายแล้ว อาการติดเตียงตื่นยากนี้ทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ไปอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการซึมซับบรรยากาศยามพระอาทิตย์ขึ้น การได้สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า (ก่อนจะเต็มไปด้วยมลพิษจากยวดยาน) หรือทำบุญใส่บาตร  อย่ากระนั้นเลยเรามาหาวิธีทำให้ตื่นเช้าด้วยการจัดการห้องนอนกันดีกว่า เพื่อจะได้ตื่นมาทำสิ่งดี ๆ ได้เร็วขึ้นกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เคล็ดไม่ลับที่น่าจะช่วยปลุกตัวเองให้ตื่นทำได้ง่ายขึ้นมีอยู่หลาย ๆ วิธีการด้วยกัน ลองเลือกข้อที่คิดว่าจะทำได้ไปปรับใช้กันดูนะครับ

1.จัดห้องนอนให้เอื้อต่อการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม  หากเรารู้สึกว่ายังนอนไม่พอจะทำให้อยากนอนต่อ จึงควรจัดห้องนอนให้เกิดบรรยากาศผ่อนคลาย มีแสงที่พอเหมาะ จัดวางเป็นระเบียบเรียบร้อย อากาศถ่ายเทสะดวก สีที่ใช้ควรจะเป็นสีอ่อน ๆ ชุดเครื่องนอนสะอาดและนุ่มเพิ่มความรู้สึกน่านอน เมื่อนอนหลับได้เต็มตื่นก็พร้อมดันตัวเองลุกจากเตียงเมื่อเช้าวันใหม่มาถึงครับ

ห้องนอนบรรยากาศสบาย

2. วางนาฬิกาปลุกไว้บนโต๊ะข้างเตียง ทริกนี้ง่ายที่สุด เพียงวางนาฬิกาปลุกให้ห่างจากระยะมือเอื้อม จะเอาตั้งไว้ที่โต๊ะข้างเตียงก็ได้ แต่อย่าวางไว้บริเวณหัวเตียงหรือจุดที่ใกล้มือ เพราะจะเอื้อมมือไปกดปิดเสียงนาฬิกาปลุกได้ง่าย ควรให้ห่างจากตัวไว้ก่อนจะทำให้ความพยายามในการลุกไปปิดเสียงแล้วนอนต่อลดลงครับ

ห้องนอนผนังกระจก

freshome

3. ให้แสงช่วยปลุกยามเช้า การปล่อยแสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้าห้องนอนเป็นกลไกตามธรรมชาติที่จะช่วยปลุกให้เราลุกขึ้น เพราะโดยปกติร่างกายเราจะมีสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนระบบประสาทตามธรรมชาติที่ส่งผลต่อการนอนหลับ ซึ่งจะถูกกระตุ้นโดยความมืดและถูกยับยั้งโดยแสงสว่าง พอเราแสงโดนปั๊บก็จะรู้สึกอยากตื่นนั่นเอง สำหรับการจัดห้องให้แสงเพียงพอก็ทำได้หลายวิธีครับ เช่น

  • จัดหัวนอนให้อยู่ทิศตะวันออก การวางตำแหน่งห้องนอนหรือหัวนอนตามทิศทางที่แสงเข้าอย่างทิศตะวันออก แสงจะส่องมาเต็มที่ในช่วงเช้าเป็นสัญญาณให้รู้ว่าเช้าวันใหม่เริ่มแล้ว แต่จะไม่ส่องห้องนอนในตอนบ่าย ทำให้ห้องไม่เก็บสะสมความร้อน ซึ่งมีส่วนช่วยให้นอนหลับสบายและรับแสงแดดในช่วงเวลาที่ต้องการ

ห้องนอนเปิดแสงผ่านหัวเตียง

bedroomsdecoration

  • ทำช่องแสงบริเวณหัวนอนหรือด้านข้าง อยากตื่นเช้าลองติดหน้าต่าง บริเวณหัวเตียงเพื่อให้รับแสงเข้าให้เต็มที่ตรงศีรษะ หรือในทิศทางที่ห้องจะสามารถรับแสงได้อย่างผนังด้านข้าง ถ้าทำเป็นผนังกระจกก็จะรับแสงได้เต็มพิกัด

ห้องนอนติดผ้าม่านโปร่ง ๆ

themonumentview

  • ติดผ้าม่านโปร่ง ๆ การติดผ้าม่านที่มีสีเข้มและเนื้อผ้าหนาทึบจะดูดซับและกรองแสงได้ดี ทำให้ห้องมืดจนบางครั้งดูเหมือนยังเช้าอยู่ การติดผ้าม่านโปร่ง ๆ หรือแง้มเปิดผ้าม่านเอาไว้ จะช่วยให้แสงส่องผ่านเข้ามากล่าวอรุณสวัสดิ์ได้สะดวก เป็นหนึ่งทางแก้ง่าย ๆ ที่ช่วยปลุกให้คุณต้องตื่นได้ครับ

ห้องนอนติดสกายไลท์

kilanychocolate

  • ติดช่องแสง Skylight สำหรับบ้านที่พอมีงบประมาณ แนะนำให้ลองเจาะช่องแสงบนหลังคาในห้องนอน เลือกติดบริเวณที่แสงจะกระทบส่องมายังเตียงนอนพอดี ปริมาณแสงที่ค่อนข้างมากจากช่องหลังคาที่ไม่มีม่านปิดกรองแสง เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะปลุกคนที่นอนหลับสบายให้ตื่นได้ง่ายขึ้น

4. ใช้ทิวทัศน์ภายนอกกระตุ้นให้อยากตื่น การได้ตื่นนอนแล้วเห็นภาพบรรยากาศดี ๆ รอบ ๆ ห้องนอน เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างแรงบันดาลใจให้หลงรักยามเช้า ลองจัดภูมิทัศน์รอบ ๆ บ้านให้น่ามอง อย่างการเพิ่มต้นไม้ ดอกไม้ ไว้ข้างห้อง หรืออยู่ในจุดที่ห้องสามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ชัด ก็ช่วยให้อยากลุกขึ้นมานั่งซึมซับความน่าหลงไหลของเช้าวันใหม่ได้แล้วครับ

ห้องนอนวิวสวน

luxurylivingsamui

ห้องนอนเปิดเห็นวิว

homesthetics

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 4 ไอเดียจัดห้องรับเช้าวันใหม่ที่บ้านไอเดียนำเสนอ หวังว่าจะมีช่วยช่วยให้ผู้อ่านที่ตื่นยากผุดออกจากเตียงได้เร็วขึ้น รู้สึกตื่นเต้นและสนุกกับการลุกขึ้นมารับเช้าวันใหม่ที่แสนสดชื่นกันไม่มากก็น้อยนะครับ

http://credit-n.ru/zaymi-listing.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด