เมนู

บ้านโทนสีเอิร์ธโทน คิดมาอย่างดีให้หลบร้อนเพิ่มเย็น

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น

บ้านเขตร้อนโมเดิร์นทรอปิคอล

Casa Bianca เป็นชื่อของโครงการบ้านหลังนี้ ซึ่งแปลว่า ทำเนียบขาว แต่ไม่ใช่สถานที่สำคัญของประธานาธิบดีท่านใด ๆ  เพราะจริงๆ แล้วที่นี่เป็นบ้านของครอบครัวขยายที่สวยงามและเงียบสงบในอาเมดาบัด ประเทศอินเดีย ในบ้านประกอบด้วยสมาชิกสามชั่วอายุ ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย รุ่นลูกและรุ่นหลาน ดังนั้นการออกแบบจึงต้องคำนึงถึงความคล้องของการใช้งานที่แตกต่าง ความปลอดภัย ในขณะที่ไม่ดูเชยแต่ก็ไม่ทันสมัยจนผู้สูงวัยรู้สึกแปลกแยก คำตอบจึงออกมาเป็นบ้านโทนสีขาวน้ำตาลที่อาศัยอยู่อย่างกลมกลืนภายใต้หลังคาเดียวกัน

ออกแบบ : The Grid Architects
ภาพถ่ายPhotographix
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีเอิร์ธโทน

บ้านสองชั้นเรียงยาวหมายเมตร พื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่กว่า 648 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่บนแปลงหัวมุมริมถนนในชุมชนเมืองอาเมดาบัด ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามในช่วงเช้าตรู่ รอบบ้านจึงตั้งใจให้มีรั้วแต่ความสูงของรั้วไม่มากนัก ใช้เพียงแค่แสดงขอบเขตเท่านั้น เพื่อให้บ้านสามารถรับวิสัยทัศน์ดี ๆ ได้เต็มพิกัด และยังขับเน้นให้ตัวบ้านที่สูงหลายเมตรโดดเด่นขึ้นมา ส่วนปริมาตรอาคารจะแบ่งเป็น 2 ก้อน ใหญ่ ๆ มีช่องว่างแทรกตรงกลาง ปล่อยให้แสงและอากาศธรรมชาติไหลเวียนได้อย่างอิสระ

บ้านโมเดิร์นสีเอิร์ธโทน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ชื่อของบ้านเป็นตัวกำหนดการออกแบบ สะท้อนให้เห็นถึง mood&tone ผ่านการใช้สีและวัสดุที่เรียบง่ายและบริสุทธิ์ โดยใช้สีขาวเป็นหลักและตกแต่งภายนอกด้วยหินทรายที่มาจากท้องถิ่น แทรกสลับอยู่ในชุดของปริมาตรเรขาคณิตที่ตัดกันและทับซ้อนกันอยู่ ส่วนหน้าหลักของบ้านหันไปทางทิศตะวันออก จึงเป็นแรงบันดาลใจในการใช้หินที่มีพื้นผิวเพื่อสร้าง dramatic ของแสงและเงาขึ้นมาใหม่ สีแบบ Earth tone นี้ยังเชื่อมโยงความรู้สึกความเป็นพื้นถิ่นที่คนรุ่นก่อนคุ้นเคย เป็นการผสานใหม่เก่า โมเดิร์นพื้นถิ่น อย่างเคารพและกลมกลืน

บ้านโมเดิร์นสีเอิร์ธโทน

ฉากผนังบังสวนหน้าบ้าน

แน่นอนว่าสภาพอากาศในบริเวณนี้มีอุณหภูมิสูงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเพื่อช่วยต่อสู้กับความร้อนที่ไม่หยุดหย่อนของเมืองอัห์มดาบาด การออกแบบสถาปัตยกรรมจึงตอบสนองต่อสภาพอากาศไปพร้อมกัน ด้วยเหตุนี้ สถาปนิกจึงออกแบบให้บ้านมีฉากผนังปกป้องบ้านจากแสง และเลือกใช้หน้าต่างแบบฝังที่ขยับลึกเข้าไปในผนังบ้าน ช่องเปิด/กระจกที่ใหญ่กว่าส่วนใหญ่หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้มีช่องเปิดขนาดเล็กเพื่อควบคุมแสงแดดที่แรงและเพื่อการระบายอากาศที่เพิ่มขึ้น ทำให้แน่ใจว่าพื้นที่ภายในอาคารสามารถเชื่อมต่อกับภายนอกอาคารได้หลายจุด โดยไม่ได้รับผลกระทบความความร้อน

จัดสวนเล็ก ๆ หน้าบ้าน

บ้านทรงกล่อง 2 ชั้น

สเต็ปบันไดและโถงทางเข้าบ้าน

หินธรรมชาติที่หุ้มส่วนหน้าอาคารจะเข้ากันกับวัสดุปูพื้น ส่งผลให้มีความต่อเนื่องระหว่างอาคารกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ภูมิทัศน์ที่วางแผนไว้และฮาร์ดสเคปนำไปสู่ทางเข้า ให้ความรู้สึกสดชื่นรู้สึกได้ถึงความเย็นฉ่ำผ่อนคลายเสมือนจะบอกว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้าน”

บ้านผนังกระจกโถงสูง 2 ชั้น

การรวมบ้านเข้ากับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติเป็นส่วนสำคัญของการวางแผนแนวคิด และความสำคัญสำหรับเจ้าของบ้าน พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่จึงเปิดออกให้เห็นพันธุ์พืชพื้นเมืองที่เขียวขจี จากโถงทางเข้าหน้าบ้านขยับเข้าไปในสวนจะเห็นส่วนของห้องนั่งเล่นที่ติดตั้งกระจกสูง 2 ชั้น การประสานกันของพื้นที่กระจกที่กว้างใหญ่ช่วยให้เกิดความรู้สึกโปร่งใส การเชื่อมต่อ และการรวมเข้าด้วยกัน การเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมผ่านลานเฉลียงช่วยให้มั่นใจได้ว่าประสบการณ์การอยู่อาศัยจะขยายออกไปนอกเหนือจากขอบเขตอาคาร ซึ่งสร้างขึ้นบนฐานที่ยกขึ้นสูงเหนือพื้นดินเล็กน้อย

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

เมื่อเข้าไปข้างในจะพบกับความสง่างามของห้องนั่งเล่นแบบเป็นทางการ ที่สูงสองเท่าหันหน้าไปทางทิศเหนือ ซึ่งทิวทัศน์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในบ้าน สถาปนิกจึงติดตั้งผนังกระจกสูงสองชั้นเช่นกัน เพื่อทำหน้าที่เป็นการเชื่อมต่อที่มองเห็นได้กับพื้นที่กลางแจ้งและชั้นบน ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและกลมกล่อม

ภายในบ้านโล่งโปร่ง

การตกแต่งภายในเรียบง่าย เน้นด้วยพื้นหินธรรมชาติและการใช้ไม้ขัดเงา ที่ให้ความรู้สึกสบายแก่บ้าน การวางแผนเชิงพื้นที่นั้นใช้งานได้จริง และรับประกันว่าจะมีพื้นที่ว่างที่หลากหลายและไม่เกะกะ พื้นที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านมีการวางแผนจากส่วนกลางโล่งกว้างต่อเนื่องกัน เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นเด็ก ๆ ก็ใช้งานได้ ผู้สูงวัยก็เดินไปมาสะดวก ในขณะที่บันไดที่เชื่อมระหว่างสองระดับของบ้าน เป็นเหมือนกระดูกสันหลังที่อำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหวขึ้นไปชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ชั้นบนประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ห้องโฮมเธียรเตอร์ พื้นที่ห้องสมุด และระเบียงนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นมีชิงช้าแขวนในบ้าน

ความรู้สึกสบายที่ได้รับการตีความอย่างพิถีพิถันนั้น ถูกเสริมด้วยเก้าอี้นั่งที่มีชิงช้าอยู่ข้างหน้าห้องนอน เชิญชวนให้ผู้มาเยี่ยมชมนั่งพูดคุยกันได้แบบผ่อนคลายพร้อมกับชมสวนไปด้วย

พื้นที่นั่งเล่น outdoor

หน้าต่างบานใหญ่ พื้นที่กึ่งกลางแจ้ง สนามหญ้า และสระบัว ในความต่อเนื่องของความสัมพันธ์ในร่มและกลางแจ้งที่กลมกลืนกัน โทนสีเอิร์ธโทนที่ผสมผสานกับสุนทรียศาสตร์แบบอินเดีย ช่วยให้บ้านได้รับบรรยากาศอันเงียบสงบและเย็นสบาย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านที่ตอบสนองต่อสภาพอากาศร้อนชื้นสามารถทำได้หลายวิธี แต่หลัก ๆ จะต้องควบคุมทิศทางของแสงและการเปิดรับทิศทางลมเพื่อการระบายอากาศอย่างสมดุล อาทิ การติดตั้งฉาก ฟาซาด หรือแนวต้นไม้ในด้านที่แสงผ่านตลอดวันอย่าง ทิศตะวันตกและทิศใต้  การติดตั้งช่องเปิดหรืแกระจกที่ใหญ่กว่าส่วนใหญ่หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทำช่องเปิดได้เหมือนกันแต่อาจจะทำให้ขนาดเล็ก เพื่อควบคุมแสงแดดที่แรงในขณะที่ยังมีการระบายอากาศที่ดี อีกวิธีหนึ่งคือ เลือกใช้หน้าต่างแบบฝัง (recessed windows) ที่ไม่ได้วางอยู่ระนาบเดียวกับผนัง แต่ขยับลึกเข้าไปข้างใน เหมือนมีกรอบรอบหน้าต่าง ความลึกของหน้าต่างช่วยให้บ้านรับแสงได้แต่บ้านไม่ได้รับผลกระทบความความร้อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด