เมนู

บ้านบล็อกคอนกรีต ตัวตนโดดเด่นบนเนินดิน

ผนังอิฐบล็อก

บ้านบล็อกคอนกรีต ทรงกล่องบนเนินสูง

ถ้าให้เลือกรูปร่างที่ดินในฝัน คงเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมสวยงาม มีพื้นผิวหน้าดินพื้นที่ราบเรียบสม่ำเสมอ เพราะง่ายในทุกกระบวนการสร้างบ้าน แต่ไม่ใช่คนทั้งหมดจะมีความชอบแบบเดียวกัน เพราะยังมีเจ้าของบ้านอีกกลุ่มที่มองหาความแตกต่างด้วยการจับจองพื้นที่เนินลาดชัน โดยไม่ได้เห็นว่าเป็นจุดด้อย เพราะอันที่จริงแล้วที่ดินลักษณะนี้สามารถสร้างบ้านที่สวยงามได้สบาย หากเข้าใจพื้นที่และดึงจุดเด่นออกมาได้ ก็จะพื้นที่ชีวิตที่เป็นสุขลดหลั่นตามระดับลาดเอียงของเนินดินแบบที่บ้านบนพื้นราบทำไม่ได้

ออกแบบ : Arkitito
ถ่ายภาพ :  Carolina Lacaz
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีดำบนเนิน

ครอบครัวนี้เพิ่มความท้าทายให้กับชีวิตแบบใหม่ ๆ ด้วยการเลือกพื้นที่ลาดชันแห่งนี้เพื่อทำเป็นบ้าน โดยใช้ประโยชน์จากความงามของป่าพื้นเมือง สภาพภูมิอากาศ และความใกล้ชิดธรรมชาติของเซาเปาโล ประเทศบราซิล ออกมาเป็นบ้านทรงกล่องขนาด 370 ตารางเมตร โครงสร้างหลักทำจากบล็อกคอนกรีตดิบ ๆ ซ้อนกันกว่า 10,000 ก้อน เปิดโชว์สีเทาเรียบๆ ของปูนเปลือยตัดกับสีดำของผนังและกรอบประตูหน้าต่าง ความหนักแน่นที่คละกับความโปร่งใส สร้างจังหวะและความลงตัวให้กับบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารลอยตัวมีช่องว่างด้านล่าง

บ้านแบ่งเป็น 3 สเต็ปตามลักษณะที่ดินทำให้หลังคามีความลดหลั่นในสามระดับเช่นกัน ในส่วนที่ระนาบพื้นที่ที่ไม่เท่ากันสถาปนิกใช้วิธีการแก้ปัญหาต่างๆ กันไป อาทิ ใส่โครงสร้างยกตัวบ้านขึ้น บางจุดทำเป็นช่องว่างมีใต้ถุนโล่งๆ ให้ลมเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี การสร้างความเชื่อมต่อระหว่างระดับ ในทุกระดับของบ้านจะจัดฟังก์ชันใช้งานต่างๆ กัน เรียงตามลักษณะความต้องการและคุ้นชินของสมาชิกในบ้านเป็นหลัก

ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว

พื้นที่ใช้สอยชั้นล่าง

ชั้นใต้ดินของบ้านจะเป็นที่จอดรถ สูงขึ้นมาอีกชั้นจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนกลาง ประกอบด้วยห้องครัว พื้นที่นั่งเล่น ห้องทานข้าวที่จัดอยู่ในบริเวณเดียวกันอย่างลื่นไหลโดยไม่มีผนังกั้น สำหรับการตกแต่งเน้นความดิบและเป็นธรรมชาติของวัสดุไม่ว่าจะเป็นผนังบล็อกคอนกรีต โครงเหล็ก พื้นปูนขัดมัน เคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือย ผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานที่ทำให้มองเห็นวิวได้ในมุมนั่งเล่น และยังมีจุดอื่นๆ ที่ทำให้ไม่พลาดวิวสวยๆ ในทุกมุม

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

โต๊ะทานข้าวไม้ดิบๆ

ในห้องทานข้าวและโถงบันได เต็มไปด้วยช่องแสงและช่องเปิดให้แสงเพิ่มความสว่าง พร้อมกับเติมวิวเข้าสู่ตัวบ้าน แสงจากธรรมชาติทำให้บ้านมีชีวิตชีวา

โถงบันไดมีช่องแสงแนวตั้งขนาดใหญ่

ความโดดเด่นของบ้านที่เห็นได้ในทุกจุด คือ การหยิบจับวัสดุธรรมดาบ้าน ๆ ที่หาซื้อได้ง่ายในท้องถิ่นมาใช้งาน โดยที่แทบไม่แตะต้องปรับเปลี่ยนวัสดุนั้น ๆ ปล่อยให้แต่ละชนิดวัสดุแสดงความเป็นตัวตนออกมาเต็มที่

ระเบียงห้องด้านในตัวบ้าน

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

มิติของแสงและเงา

ความ contrast ของสีดำและสีขาว เป็นสิ่งที่สถาปนิกนำมาใช้กำหนด Mood&Tone และภาพรวมของบ้านภายในและภายนอก ซึ่งเป็นสไตล์มินิมัลลิสต์ที่ทีมงานนิยามว่าเป็น post-brutalism คือ ยังคงความสวยงามตามแบบสัจจะวัสดุ แต่มีตัวช่วยอย่างวัสดุไม้ สนามหญ้า เส้นสายวงกลมของแผ่นทางเดิน ที่เข้ามาลดทอนความรู้สึกของอาคารที่ก้าวร้าวหยาบกระด้างลงไปค่อนข้างมาก

บ้านกล่องสีดำบนเนินสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านบนเนินสามารถทำได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับระดับความลาดชันด้วย อย่างในกรณีพื้นที่เนินที่มีความลาดชันไม่มากนัก ตัวบ้านอาจถูกแบ่งพื้นที่ด้วยระดับที่แตกต่างกัน โดยวางฟังก์ชันใช้งานบนที่ราบที่มีในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะลดหลั่นลงไปตามความสูงของเนิน หรือบางกรณอาจต้องใช้กระบวนการตัดผิวหน้าดินของเนินให้เป็นพื้นที่ราบก่อนสร้างอาคาร หรือไม่ก็ใช้วิธีการสร้างฐานรากอย่างเสาตอม่อยกตัวบ้านที่อยู่ต่างระดับให้สูงเท่ากัน  เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด