เมนู

บ้านหลังคา Slab ผนังกระจกเปิดเพลินธรรมชาติ

แบบบ้าน

บ้านโมเดิร์นปูนเปลือย แวดล้อมด้วยธรรมชาติ

“everything must be made as simple as possible.” หรือที่แปลเป็นภาษาไทยง่าย ๆ ว่า ทำทุกอย่างให้เรียบง่ายที่สุด เป็นนิยามในการทำงานของสถาปนิก Sticotti ซึ่งมีแนวคิดในการออกแบบบ้านสมัยใหม่ ให้เส้นสายเรียบง่ายไม่ซับซ้อน ทุกวัสดุทำหน้าที่ของตัวเองตามคุณสมบัติ พยายามแต่งแต้มสีสันให้น้อยที่สุด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในบัวโนสไอเรส ที่นำเสนอภาพคิดของสถาปัตยกรรมยุคใหม่ ที่ทำให้ที่อยู่อาศัยโปร่งเบาสบาย ใช้งานตามฟังก์ชั่นได้ชัดเจน

ออกแบบAlejandro Sticotti
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวขนาด 350 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างในบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นผลงานออกแบบร่วมกันของ 3 สถาปนิก Alejandro Sticotti, Nicolás Tovo และ Fernando López Naguil  ออกแบบให้ดูโมเดิร์นด้วยวัสดุคอนกรีตเสริมด้วยไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น หลังคาทรงแบน โปร่งโล่งด้วยผนังกระจก เน้นย้ำให้เห็นเส้นสายสถาปัตยกรรมที่คมชัด สะอาด สะท้อนให้เห็นสัดส่วนการใช้ชีวิตภายในและเฟอร์นิเจอร์ รอบ ๆ บ้านมีพื้นที่สวนเขียว ๆ ล้อมรอบให้ดูสบายตาเป็นธรรมชาติ


สวนถูกคั่นด้วยแผ่นคอนกรีตรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่วางตัวเป็นแนวยาวนำทางเป็นสเต็ปเข้าสู่ตัวบ้าน รอบบ้านที่โอบล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ทำให้ภายในเป็นส่วนตัวออกสายสายตาของเพื่อนบ้าน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

แม้จะออกแบบที่ทันสมัย ก็ยังดูเหมือนว่าบริสุทธิ์และอบอุ่นเพราะการใช้วัสดุที่เรียบง่ายและโทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติของบ้าน ความใสของกระจกดึงวิวรอบๆ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน จึงเหมือนบ้านลอยตัวอยู่กลางสวน ซึ่งเป็นหนึ่งในความตั้งใจของสถาปนิก

Sticotti รักที่จะทำงานโดยใช้ไม้เนื้อแข็ง แทรกแซมด้วยงานหัตถกรรมฝีมือชาวพื้นถิ่น สถาปัตยกรรมของเขาใช้วัสดุที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา ไม่ชอบสีหรือฉาบปูน เขาชอบที่จะทิ้งสิ่งต่างๆ ไว้ตามที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ หน้าบ้านและหลังบ้านเน้นใส่ช่องเปิดกว้าง ๆ ให้บ้านรับแสงและลมให้พาดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้มากที่สุด

ระเบียง ชาน มีอยู่เป็นระยะ ๆ สร้างพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งนอกตัวบ้าน ชักนำให้คนในบ้านอยากออกมาสูอากาศบริสุทธิ์ด้านนอก ดึงตัวเองออกมาจากอาคารสี่เหลี่ยมเพื่อได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติขึ้นมาอีกนิด

บ้านวางตัวเป็นรูปตัว T โดยส่วนที่เป็นอาคารหน้ากระดานยาวประกอบไปด้วย ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และมีหลังคายื่นต่อออกมาเป็นเหมือนศาลาด้านข้างตัวบ้าน จัดเป็นพื้นที่ทานอาหาร ครัวปิ้งย่างอยู่ติดกับสระว่ายน้ำ

การตกแต่งภายในเน้นความโปร่ง สว่าง และยืดหยุ่นของพื้นที่ใช้งาน จึงเปิดให้เป็นโถงโล่ง ๆ และใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอกขอบเขตการใช้งานแทนการสร้างผนังทึบกั้นแบ่งเป็นห้องๆ ในส่วนครัวและโซนรับประทานอาหารจะใช้วัสดุไม้ตกแต่งเป็นหลัก ช่วยกระจายความอบอุ่นแบบบ้านยุค Mid Century ไปทั่วบริเวณ

ภายในพื้นที่ห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยความนุ่มนวลของไม้ งานผ้า โซฟาหนัง แสดงให้เห็นความงามของเฟอร์นิเจอร์สัมผัสแบบธรรมชาติสไตล์ Nordic furniture ความเรียบง่ายในสไตล์การจัดบ้านแบบญี่ปุ่นที่ดูน้อยแต่มาก

 

มุมทำงานเก๋ ๆ ที่ผนังตกแต่งไม้เก่าที่ดูจะมีสีสันละลูกเล่นของเส้นสายรูปทรงที่สุดในบ้าน

ห้องน้ำกลิ่นอายวินเทจ ด้วยของตกแต่งรุ่นคุณพ่ออย่างตู้แกะสลัก พัดลมโบราณ กรอบรูปเก่า ทำให้มีเรื่องราวของความทรงจำซ่อนอยู่ในบ้านรูปทรงโมเดิร์น

ห้องนอนติดผนังกระจกรอบด้าน ทำให้มองเห็นสวนได้จากทุกมุม เช้า ๆ แสงจากพระอาทิตย์ที่พาดผ่านเข้ามาทักทาย ทำให้ตื่นมาพร้อมความสดชื่น ในยามเข้านอนก็ส่งท้ายวันด้วยแสงไฟสวย ๆ ในสวน เป็นการใช้ชีวิตในบ้านที่เรียบง่ายแต่น่าอิจฉา http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด