เมนู

บ้านคอนกรีตก่ออิฐช่องลม ภายนอกซ่อนเร้นภายในอิสระ

บ้านคอนกรีต ก่ออิฐบล็อก

บ้านโมเดิร์น ด้านนอกปิด ด้านในเปิด 

การสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน เป็นหนึ่งจุดสำคัญที่สุดในการออกแบบบ้านในยุคปัจจุบัน เพราะบ้านในเมืองที่อยู่ติดๆ กัน อาจจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่าถูกรบกวนจากสายตาผู้คน จนมีความเป็นส่วนตัวน้อยลง จึงต้องสร้างระดับขั้นของความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งานภายในบ้านอยู่แล้วไม่อึดอัด แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถปิดบังสายตาจากผู้คนภายนอกได้ วิธีการแก้ปัญหาที่สถาปนิกนิยมใช้คือ ใส่ฟาซาดที่มีช่องเปิดให้ระบายลม รับแสง และยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ และจัดจังหวะในการใส่ที่ว่าง ผนังกระจกโปร่ง ๆ ด้านใน ให้เกิดการเชื่อมต่ออย่างอิสระทั้งมิติทางสายตาและมิติของพื้นที่

ออกแบบMax-A Arquitectura + Arquitectura del Paisaje
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐช่องลม

บ้านคอนกรีต ผนังอิฐช่องลมช่วยพรางสายตา

บ้านทรงกล่อง 2 ชั้น ขนาด 130.0ตร.ม เส้นสายของแผ่นคอนกรีตสีเทาแนวนอนที่เด่นชัดตัดกับสีขาวของผนังอิฐช่องลม เป็นผลงานทีมงานที่ออกแบบนำเสนอการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องใส่ความหรูหรา เพื่อพิสูจน์ว่าการใช้วัสดุต้นทุนต่ำก็สร้างที่อยู่อาศัยที่มีมาตรฐานสูงได้ เช่น คอนกรีตและอิฐ  เพื่อความเป็นส่วนตัว ส่วนหน้าบ้านด้านหน้าที่ติดกับถนนจึงก่อด้วยอิฐ แต่ยังมีช่องทางให้บ้านหายใจผ่านผนังอิฐที่ก่อเว้นช่องให้เป็นช่องลมเล็ก ๆ ช่วยพรางสายตาคนที่ผ่านไปมา ส่วนภายในเพิ่มสเปซให้บ้านดูโล่งโปร่ง ตอบโจทย์ภูมิประเทศที่และภูมิอากาศ เป็นบ้านที่ซ่อนเร้นฟังก์ชันการใช้งานจากภายนอก แต่เปิดเผยชีวิตส่วนตัวอย่างเต็มที่ภายใน

บ้านคอนกรีตผนังอิฐช่องลม

ฟาซาดของบ้านทำหน้าที่กั้นกรองแสงที่ส่องผ่านมาทางด้านนี้ และมีช่องเปิดให้ระบายอากาศ ทำให้ตัวบ้านไม่ได้รับผลกระทบจากแสงอาทิตย์และอากาศร้อนที่มักจะสะสมบนผนังบ้าน

บ้านผนังอิฐสีขาว

บ้านโมเดิร์นโปร่งสบาย

บ้านคอนกรีตผนังกระจก เปิดบ้านโปร่งเป็นอิสระ

ส่วนหน้าซึ่งหันไปทางด้านทิศใต้ให้อารมณ์ของความแข็งแรง ตรงไปตรงมา ปิดป้องตัวเองแต่ก็เผยตัวตนเล็กๆ แต่ด้านในจะด้านตรงข้ามกับภายนอกด้วยองค์ประกอบของความโปร่งใสจากกระจก และพื้นที่ว่างทั้งภายในและภายนอกที่เปิดออกลบความเป็นส่วนตัวออกไป ในชั้นแรกของบ้านติดผนังกระจกเพื่อให้เข้าถึงพื้นที่สาธารณะของบ้านและสวนได้ง่าย

ที่ว่างจัดสวนในบ้าน

การก่อสร้างอาคารเต็มพื้นที่บางครั้งก็ไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป เพราะบางครั้งเจ้าของบ้านก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้งานพื้นที่ในอาคารทั้งหมด การแบ่งพื้นที่บางส่วนให้เป็นพื้นที่ว่างออกมานั่งสูออากาศบริเสุทธิ์ เปิดให้บ้านได้หายใจบางครั้งยังเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานมากกว่า อย่างบ้านหลังนี้เลือกแบ่งพื้นที่กลางบ้านสร้างคอร์ทเล็ก ๆ เป็นสวนหินปลูกต้นไม้เอาไว้ตรงกลางเพิ่มสัมผัสธรรมชาติ สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ช่วยลดความแข็งกระด้างของเส้นสายอาคาร ซึ่งสามารถมองเห็นผ่านผนังกระจกทั้งชั้นบนและชั้นล่าง

ครัวโมเดิร์นสีขาวเปิดผนังกว้าง

ครัวสไตล์โมเดิร์นเน้นสีขาวเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น ไอส์แลนด์ครัว เคาน์เตอร์ บานตู้ ผนังโดยรอบเป็นกระจก ติดประตูขนาดใหญ่เปิดออกได้กว้าง จึงสามารถรับภูมิทัศน์สนามหญ้าเขียว ๆ ภายนอกได้ แม้ในขณะที่กำลังง่วนอยู่กับการทำอาหาร

บันไดขึ้นชั้น 2

บ้านสวยด้วยแสงไฟ

บ้านผนังกระจกโปร่งใสดูราวกับไร้ผนัง เห็นเพียงเส้นสายของคานคอนกรีตและผนังอิฐที่เหมือนลอยตัวอยู่ วิธีนี้เป็นการเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ทำให้เปิดมุมมองออกไปได้อย่างอิสระในทุกด้าน จนแยกไม่ออกว่าบ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ หรือธรรมชาติถูกดึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

บ้านผนังกระจกโปร่งสว่าง

บ้านผนังอิฐดูอบอุ่น

แม้บ้านหลังนี้จะสร้างด้วยวัสดุง่าย ๆ แต่ไม่ได้ไร้มิติ เพราะจัดจังหวะปิดในส่วนที่อยากปิดและเปิดในส่วนที่ต้องการเปิดได้อย่างพอเหมาะพอดี ในช่วงเวลากลางคืนเมื่อเปิดไฟส่องสว่างจะเห็นลูกเล่นการซ่อนไฟเอาไว้ที่แผ่นคอนกรีตบริเวณจุดพักเท้าก่อนเข้าบ้าน ที่ทำให้ดูเหมือนพื้นลอยขึ้นมา แสงที่ส่องลอดระหว่างช่องว่างของก้อนอิฐก็สร้างความน่าประหลาดใจให้ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/calc.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด