เมนู

บ้านโมเดิร์น ริมน้ำ ณ เชียงใหม่

บ้านเชียงใหม่

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ ณ เชียงใหม่

โอบล้อมบ้านด้วยธรรมชาติ ต้นไม้และสายธาร

เมื่อนึกถึงบ้านที่เชียงใหม่ หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงบ้านไม้ใต้ถุนสูง มีหลองข้าวสไตล์ล้านนาให้เราปีนขึ้นไปนั่งเล่นรับลมเย็นสบายอุรา แต่ในความเป็นจริงบ้านในเชียงใหม่ ณ พ.ศ.นี้มีความหลากหลายมากจริง ๆ ทั้งรูปร่าง รูปทรง และการออกแบบตกแต่งภายใน เรียกได้ว่าใน 1 ซอยอาจจะได้เห็นบ้านสวย ๆ ที่ต่างกันสไตล์กันหลายหลัง นั่นเป็นเพราะว่า เชียงใหม่นอกจากจะขึ้นชื่อด้านวัฒนธรรมแล้ว ยังขึ้นชื่อด้านสถาปัตยกรรม เป็นแหล่งรวมตัวของสถาปนิกนักออกแบบชื่อดังมากมาย สำหรับเนื้อหาชุดนี้ขอพาผู้อ่านขึ้นเหนือไปแอ่ว อ.สันทราย เพื่อดื่มด่ำกับความงามของบ้านไสตล์ Modern ชั้นเดียวขนาดกระทัดรัด ที่จะเชื่อมต่อกับสายน้ำและธรรมชาติรอบตัวได้อย่างกลมกลืน

สถาปนิก : EKAR & Full Scale Studio
ภาพถ่าย : Damrong Lee
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

Tree-Room

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

Mea - Kao - Canal -บ้านเชียงใหม่ ติดน้ำแม่คาว

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจให้เป็นที่อยู่อาศัย ร้านกาแฟ และสตูดิโอสอนเปียโนในอนาคต และเจ้าของบ้านต้องการสิ่งที่ง่ายและสบายที่สุด  การสร้างบ้านสไตล์ Modern จึงค่อนข้างตอบโจทย์ สถาปนิกออกแบบให้บ้านเป็นรูปทรงกล่องที่มีส่วนหลังคาลาดเอียงเข้าหากัน มุมมองจากภายนอกจะเป็นตัวบ้านแยกออกเป็น 2 อาคารซ้อนเหลื่อมกัน คือ ส่วนร้านกาแฟที่อยู่ด้านหน้าสุด กรุผนังด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม และส่วนที่พักเป็นอาคารสีขาวอยู่ตำแหน่งเป็นฉากหลังรูปตัว L

Mea - Kao - Canal สนามกลางบ้าน

ก่อนเข้าสู่ตัวบ้านแวะพักสายตากับพื้นที่สีเขียวของสนามหญ้า ซึ่งเชื่อมต่อระหว่าง 2 อาคาร ทำให้พื้นที่นี้ถูกล็อคให้เป็น “ห้อง” อยู่ตรงกลาง ส่วนของการออกแบบให้ตัวอาคารต่างระดับเพื่อบดบังมุมมองซึ่งกันและกัน ในส่วนที่ทับซ้อน 2 กล่องที่ขนานกัน ยังช่วยแยกและสร้างพื้นที่ความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

มุมมองสนามจากในบ้าน

สนามหญ้าในพื้นที่บ้าน

 บ้านเชียงใหม่ติดน้ำแม่คาว บริเวณหน้าบ้าน

 บ้านเชียงใหม่ติดน้ำแม่คาว อยู่อย่างยั่งยืนกับต้นไม้ต้นใหญ่

บ้านหลังนี้แสดงให้เห็นถึงการก่อสร้างที่ถ้อยทีถ้อยอาศัยกับเจ้าถิ่นซึ่งอยู่มาก่อน นั่นคือ ธรรมชาติ การแบ่งปันพื้นที่แห่งความสุขระหว่างผู้อาศัยกับธรรมชาติจึงเกิดขึ้นในทุกพื้นที่รอบบ้าน “คน” เลือกถนอมพื้นที่ของต้นไม้ไว้ให้ได้มากที่สุด แทนที่จะตัดไม้ที่ขวางประตูออกแต่สถาปนิกใช้วิธีปูไม้ระแนงล้อมกรอบต้นไม้เอาไว้ คนก็ได้อาศัยร่มเงา ต้นไม้ก็ได้อยู่อย่างยั่งยืน

Mea - Kao - Canal-แนวอาคารเชื่อมสู่ลำน้ำ

บ้านเชียงใหม่ ติดน้ำแม่คาว

สุดทางเดินไม้ระแนงที่สร้างเป็นชานสำหรับนั่งเล่นสบาย ๆ ของบ้าน ก็จะเป็นทางลงเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ลำธารเล็ก ๆ ที่ไหลผ่านหลังบ้านให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านได้รื่นรมย์กับความชุ่มชื่นของสายน้ำ  อิ่มตากับความเขียวขจีของร่มไม้ใบหญ้า อิ่มอารมณ์สุนทรีย์จากจากลำธารที่เคลื่อนตัวผ่านเอื่อย ๆ ความสุขง่าย ๆ ในพื้นที่เล็ก ๆ ก็เกิดขึ้นได้ในทุกวัน

ชานพักนั่งเล่น

Mea - Kao - Canal ทุกพื้นที่นำสายตาไปสู่ลำน้ำ

ประตูเปิดโล่งออกสู่ห้องสนามหญ้า

ตัวบ้านเปิดโล่งให้เห็นชัดทุกมุมมอง

การวางผังบ้านเพื่อให้ได้ชื่นชมกับบรรยากาศริมน้ำได้อย่างเต็มที่เป็นอีกจุดที่ท้าทาย สถาปนิกเลือกวางพื้นที่ใช้สอยภายในเป็นแบบเปิดโล่ง (Open Floor Plan) ใช้ประตูและหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่ (มาก) เพื่อเปิดพื้นที่สายตาให้ได้มากที่สุด  ภายในตัวบ้านโปร่งด้วยเพดานสูงกว่า 6.2 เมตร ประกอบด้วย พื้นที่นั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และครัว ทอดยาวตามแนวอาคารออกไปยังระเบียงนั่งเล่นที่ร่มรื่นเย็นสบาย

Mea - Kao - ภายในตัวบ้านชั้น 2

มุมมองสนามหญ้าจากด้านบนลงมา

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด