เมนู

บ้านโมเดิร์นสีขาว ความเรียบที่เปี่ยมเสน่ห์

บ้านมี Double Space

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นทรงกล่อง

ความเรียบง่าย เป็นหนึ่งคอนเซ็ปในการสร้างบ้านสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรที่ดูรุงรังและมากเกินความจำเป็น ในรูปร่างสี่เหลี่ยมธรรมดาและการใช้สีหลัก ๆ เพียงสีเดียวอย่างสีขาว ก็ทำให้บ้านดูได้นาน มองกี่ครั้งก็ผ่อนคลายสบายตา แต่ถ้าจะให้ดีต้องผสมงานไม้เข้าไปด้วยจะช่วยเพิ่มลุคอบอุ่นให้บ้านไม่ดูแข็งกระด้างมากเกินไป เหมือนเช่นตัวอย่างบ้านสีขาวที่ใส่ผนังระแนงไม้หลังนี้ ที่น่าจะตอบโจทย์คนชอบบ้านดีไซน์ที่ดูน้อยแต่มาก ให้เก็บไปเป็นไอเดียในการสร้างบ้านกันครับ

ออกแบบAkin Atelier
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านสีขาวที่เข้ากันได้ดีกับงานไม้

Cloud House เป็นบ้านที่ตั้งอยู่ที่หาด Bondi ประเทศออสเตรเลีย แนวคิดของการสร้างบ้านนี้คือ การเพิ่มโอกาสให้แสงได้โต้ตอบกับพื้นผิวของบ้านในจุดต่าง ๆ ตัวบ้านได้รับการออกแบบทรงกล่องสีขาวสไตล์โมเดิร์นสองชั้นที่มีโครงสร้างเชื่อมต่อกัน ภายในมีลานภายในบ้านในระดับพื้นดินและทางเดินที่โล่งเปิดในชั้นบน สร้างช่องว่างให้บ้านให้เล่นกับแสงและอากาศ พื้นที่ใช้สอยที่สำคัญถูกจัดวางอย่างเป็นส่วนตัวระหว่างลานภายในบ้านและสวนด้านหลัง ด้านหน้าทางทิศตะวันออกมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่มาพร้อมระแนงไม้ที่เปิดให้แสงอาทิตย์ยามเช้าสามารถส่องลอดเข้ามาได้ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัว

พื้นปูไม้และแผ่นหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

จากด้านนอกที่เป็นอาคารสีขาวดูปิดเป็นส่วนตัว แต่เมื่อเข้ามาภายในจะเห็นความโปร่งเบาและอิสระ เพราะสถาปนิกออกแบบผนังส่วนห้องนั่งเล่นให้เป็นกระจกสูง 2 ชั้น ทำให้ดูเหมือนบ้านไร้ผนัง สามารถมองทะลุเข้าไปเห็นสัดส่วนการใช้ชีวิตภายใน กระจกใสยังช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและในบ้านให้มีความต่อเนื่องกัน

ห้องนั่งเล่นแบบ open plan

ภายในสีขาวเรียบแต่ทันสมัย

การตกแต่งภายในที่ผสมผสานความเรียบง่าย ทันสมัย  เข้ากับพื้นไม้ที่มีสีอบอุ่นตัดกันได้ดีกับโซฟาตัวยาวสีเทาและผนังโชว์แนวอิฐทาสีขาวภายในบ้าน ช่วยเชื่อมต่อกับบริบทชายฝั่งของ Bondi บ้านถูกแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็น 2 โซนคือ โซนสาธารณะที่จัดแบบ open plan เต็มไปด้วยความยืดหยุ่นและโปร่งโล่ง ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว และมุมรับประทานอาหารซึ่งเชื่อมต่อออกไปที่สวนในชั้นล่าง และโซนส่วนตัว เป็นห้องนอนและพื้นที่พักผ่อนที่ชั้นบน

ห่องนั่งเล่นตกแต่งโทนขาว-ดำ

ผนังอิฐสีขาวเป็นเสมือนฉากที่รับเงาตกกระทบจากการเดินทางของแสงที่เปลี่ยนไปตลอดทั้งวัน สร้างมิติที่แปลกตาให้บ้านโดยที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติม

แสงเงาตกกระทบผนัง

บิวท์อินตู้และชั้นวางสีขาว

รูปทรงเรขาคณิตของเส้นสายภายนอกถูกทำให้อ่อนลง ผ่านจังหวะของส่วนโค้งในองค์ประกอบภายในที่บิวท์เป็นตู้และชั้นวางบนผนัง

ห้องครัวสีขาวตกแต่งหินอ่อน

ครัวที่บิวท์ต่อเนื่องกับตู้ เจาะเป็นช่องใส่ฟังก์ชันเตาปรุง บานทั้งหมดเลือกใช้สีขาวเพื่อให้กลมกลืนไปกับผนัง แทรกแซมด้วยสีเทาของแผ่นหินอ่อน เพิ่มลุคหรูหราในความเรียบง่ายด้วยอุปกรณ์ฟิตติ้งทองเหลือง

บันไดขึ้นชั้น 2

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ช่องแสงบริเวณบันได

ช่องแสงสกายไลท์เพิ่มแสงจากด้านบน

หนึ่งจุดเด่นของบ้านนี้คือ การใส่สเปซให้บ้านโล่งและเชื่อมต่อกันได้อย่างไหลลื่น และการใส่ช่องแสงทั้งด้านข้างและด้านบน เช่น บริเวณเพดานชั้น 2 ที่ติดช่องแสงสกายไลท์ยาวตามบันได ทำให้ชั้นบนเต็มไปด้วยความสว่าง

ห้องน้ำใช้คอนเซ็ปของวัสดุ โทนสี และการจัดช่องแสงเหมือนส่วนอื่น ๆ เพื่อความเป็นเอกภาพ เห็นได้จากการเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลัก แทรกด้วยแผ่นหินอ่อนสีเทา ตัดบางจุดด้วยงานไม้ และเจาะช่องแสงบนผนังขนาดใหญ่ เพื่อให้เปิดวิสัยทัศน์ออกไปมองธรรมชาติภายนอกได้ในขณะอาบน้ำ ส่วนเพดานเจาะช่องแสงสกายไลท์รับแสงจากมุมบน ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้งภายใต้ท้องฟ้าสีคราม

บ้านโมเดิร์นเปิดผนังโล่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :การออกแบบบ้านในสไตล์โมเดิร์นที่ไม่ใช้ผนังรับน้ำหนัก ทำให้สามารถทำผนังกระจกเปิดผนังชนกัน 2 ข้างได้ ซึ่งจะทำให้บ้านสามารถรับลมและวิสัยทัศน์ได้รอบด้าน เหมือนไม่มีผนังบ้าน สำหรับช่องแสงก็ไม่จำเป็นต้องใส่เฉพาะผนังด้านข้าง ลองเพิ่มช่องแสงสกายไลท์ให้แสงส่องเข้ามาจากด้านบน ก็จะทำให้บ้านสว่างขึ้นลดการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันได้ดี สำหรับใครที่ชอบบ้านที่ให้ความรู้สึกแบบนี้ลองปรึกษาสถาปนิกดูนะครับ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด