เมนู

บ้านคอนกรีตบล็อก เท่ได้ด้วยวัสดุบ้าน ๆ

บ้านอิฐบล็อก

คอนกรีตบล็อก สร้างบ้านงบน้อย

ในสมัยก่อน “บ้าน” ในความหมายสำหรับหลาย ๆ คนคือที่พักอาศัย และยังเป็นหนึ่งในสิ่งที่บอกฐานะและตัวตนได้ด้วย การสร้างบ้านจึงเป็นเรื่องใหญ่ ต้องสวยดูดี วัสดุหรูหรา เพื่อเป็นหน้าเป็นตา คนที่สร้างบ้านแบบง่าย ๆ บ้านๆ จึงอาจจะรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจไปบ้าง แต่มาถึงยุคนี้คำนิยมของความงามเปลี่ยนไปแล้ว ซึ่งเป็นไปตามรสนิยมและประสบการณ์ สำหรับบางคนที่มองเห็นคุณค่าเนื้อแท้ของวัสดุ และฟังก์ชั่นของพื้นที่ภายในที่เหมาะกับตัวเอง แม้จะใช้สิ่งที่ดูไร้ค่ามาสร้างเป็นบ้านก็ยังมีความงามในแบบฉบับของตัวเอง ดูเท่แบบไม่เหมือนใคร

ออกแบบNatura Futura Arquitectura
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ฟาซาดคอนกรีตบล็อก

วัสดุคอนกรีตบล็อก สร้างบ้านเท่ 

บ้านขนาด 7×10 เมตร หลังนี้ตั้งอยู่ใน Babahoyo, เอกวาดอร์ ด้านหน้าเป็นเหมือนฉากโปร่งๆ ที่สร้างอย่างเรียบง่าย ถ่อมตัว เจ้าของบ้านเป็นผู้จัดการด้านวัฒนธรรมและการสื่อสาร ซึ่งมักจะจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณเสมอ จึงต้องการบ้านที่เข้าถึงความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติด้วยเนื้อแท้ของวัสดุ สร้างโอกาสในการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้กลายเป็นบ้าน อย่างคอนกรีตบล็อก เหล็ก ไม้ ที่แทบไม่ปรุงแต่ง เพื่อให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสสิ่งเดียวกัน

ฟาซาดคอนกรีตบล็อกเป็นช่อง ๆ

บล็อกช่องลม เติมแสงเติมอากาศให้บ้าน

ในเมืองที่แออัดทำให้บ้านแต่ละหลังสร้างติด ๆ กัน มีช่องว่างบ้านลดลง ในพื้นที่เล็ก ๆ ความแคบจะทำให้บ้านเหมือนขาดหายใจ สถาปนิกจึงวิธีการเติมการระบายอากาศและแสงง่าย ๆ ในงบประมาณเบา ๆ ด้วยการก่อฟาซาดด้านหน้าทำจากอิฐบล็อค วางสลับสับหว่างกันในแต่ละชั้นทำให้เกิดช่องแสงช่องลมตามที่ต้องการ

ผนังมีช่องว่างมองเห็นถนน

ช่องแสงเล็ก ๆ ตรงที่ว่างระหว่างก้อนบล็อค ช่วยเชื่อมต่อบ้านกับชุมชน ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัว แม้จะนั่งอยู่ในบ้านก็ไม่ขาดการติดต่อกับโลกภายนอก

ผนัง Concrete-Block

ก้อนบล็อคสี่เหลี่ยมธรรมดา ในบ้านเราราคาไม่กี่บาท แต่เมื่อใส่ดีไซน์ลูกเล่น สลับกับวัสดุอื่น ๆ อย่างสมดุลก็ให้คุณค่ากับผู้อยู่ทั้งในแง่ของการใช้งานที่รองรับตามฟังก์ชั่นที่เราต้องการ และแง่ของความงามทางสายตาตามรสนิยม

สร้างบ้านด้วยคอนกรีต เหล็ก ไม้

การตกแต่งภายในยังคงความเรียบง่ายของการใช้วัสดุเหมือนภายนอก ด้วยการทำพื้นปูนขัดมัน ผนังก่อด้วยอิฐบล็อกไม่ฉาบทับ เฟอร์นิเจอร์เกือบทั้งหมดเป็นโครงเหล็กสีดำผสมไม้ไม่ทำสี  การจัดสัดส่วนใช้งานเน้นความโปร่งและเข้าถึงกันได้อย่างลื่นไหล มีห้องน้ำเป็นส่วนตัวอยู่ตรงกลางและห้องนอนติดกับสวนด้านหลัง

ผนังกระจกและสกายไลท์

Double Facade ชั้นนอกเป็นบล็อกช่องลมนำแสงและลมเข้าสู่ตัวบ้าน ชั้นด้านในเป็นกระจก

ผนังบล็อกช่องลม

ผนังกระจกเชื่อมบ้านกับสวน ติด skylight รับแสง

ห้องทำงานและอ่านหนังสือเชื่อมต่อสวน พร้อม ๆ กับเป็นโซนรับแขก เป็นที่ว่างพอรองรับผู้มาเยือน 5-10 คน ระหว่างบ้านกับสวนเล็ก ๆ ที่อยู่หลังสุด ติดผนังกระจกประตูขนาดใหญ่ ทำให้บ้านดูเหมือนไร้ผนังเชื่อมต่อพื้นที่และมิติทางสายตาออกไปให้บ้านดูกว้างขึ้น เปิดปล่อยให้บ้านระบายอากาศตามธรรมชาติ ช่วยลดความร้อนตามสภาพภูมิอากาศเขตร้อนของภูมิภาคนี้ได้เป็นอย่างดี ชายคาส่วนสวนโปร่ง ๆ เพื่อให้บ้านได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่ สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นสบาย ๆ ในงบประมาณจำกัด

ห้องอ่านหนังสือโปร่งสว่าง

ผนังบ้านคอนกรีตบล็อก

มุมปลีกวิเวกนั่งอ่านหนังสือเล่มที่ชอบ เมื่อถึงคราวที่รู้สึกล้าสายตาก็พักด้วยการมองผ่านผนังกระจกใสออกไปรับความสดชื่นของสีเขียวจากสวนหลังบ้าน

สวนครัวหลังบ้าน

ช่องลมช่องแสง

ครัวดิบ ๆ จากคอนกรีตและไม้

บ้านคอนกรีตดิบเท่

การค้นหาวิธีที่ท้าทายความเป็นไปได้ที่การแก้ปัญหาบ้านในเมือง ที่จะอยู่ได้สบาย ๆ ไม่อึดอัด ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากรให้ใช้ประโยชน์กับมนุษย์ได้สูงสุด ทำให้ได้ผลงานที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก ๆ ดูเหมือนดิบ ๆ หน้าตาธรรมดา แต่เมื่อใส่กลยุทธ์ที่แตกต่างเข้าไปภายใน อย่างเช่น การประยุกต์ใช้หลักการของการออกแบบอย่างยั่งยืน การใช้วัสดุที่ใช้พลังงานน้อยหาง่ายในท้องถิ่น ก็ทำให้บ้านนี้เหมาะกับการอยู่อาศัยได้ไม่แพ้บ้านแพงๆ เลยครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด