เมนู

บ้านคอนกรีต โชว์อิฐสลับกระจก ความเท่ที่ไม่วิ่งตามเทรนด์

สร้างบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตหลังคาแบน

ความชื่นชอบในสไตล์บ้านของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป และแน่นอนว่าหากความหลงใหลในรูปแบบนั้นจริงจังก็จะไม่เปลี่ยน และไม่จำเป็นต้องวิ่งตามเทรนด์อย่างบ้านหลังนี้ที่สร้างปี 2023 นี้เอง เป็นรูปแบบหลังคาแบนตรงไปตรงมา ผนังบ้านโชว์สัจจะวัสดุ เป็นการนำเสนอความดิบแข็งที่ดูจะเอาท์ไปแล้วในบ้านเรา เพราะถูกกระแสความนุ่มนวลอบอุ่นแบบ cozy minimal แซงหน้าไป แต่คุณสมบัติของความแข็งแกร่งที่เหมาะกับการใช้งาน ทำให้บ้านปูนเปลือยยังเป็นอีกหนึ่งสไตล์ยอดนิยม ใครที่ยังรักเดียวใจเดียวกับบ้านแบบนี้ลองมาเก็บไปเป็นแรงบันดาลใจกันได้ครับ

ออกแบบ : Estudio Giraudo
ภาพถ่ายMarcos Núñez
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐโชว์แนว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐโชว์แนว

Casa en Alto Verde เป็นบ้านสองชั้นพื้นที่ 215 ตารางเมตร ภูมิประเทศที่สวยงามของ Cevil Redondo ใกล้กับ Yerba Buena ประเทศอาร์เจนตินา  สถาปัตยกรรมสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน เพื่อท้าทายแนวคิดร่วมสมัยเกี่ยวกับการเลือกใช้วัสดุและการก่อสร้าง ผลที่ตามมาคือการรับรู้จากภายนอก จะเห็นชุดของระนาบที่มีพื้นผิวหลากหลาย เช่น คอนกรีตดิบ กรอบเส้นสายเหล็กสีดำ อิฐเซรามิคสีส้มอมแดง มีลักษณะเป็นปริมาตรทึบแสงสลับกระจกที่โปร่งแสงเป็นจังหวะ

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐโชว์แนวและบล็อกแก้ว

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐโชว์แนวและบล็อกแก้ว

ภาพรวมของอาคารสร้าง perspective ที่ดีด้วยแผ่นคอนกรีตใหญ่ชวนดึงดูดสายตา แต่รายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจยังมีอีก คือ ในขณะที่มองเห็นความทึบสลับโปร่งนั้น สถาปนิกได้ใส่ช่องว่างระหว่างผนังรอบนอกกับหลังคาแผ่นหนาแล้วใส่หลังคากระจก บางส่วนทำเสาคอนกรีตรองรับผนังทำให้เหมือนว่าแผงอิฐนั้นลอยอยู่ บ้านจึงไม่ดูไม่หนักจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่เลือกใช้บล็อกแก้ว เพื่อทำหน้าที่รับแสงในขณะที่พรางสายตาได้

บ้านประตูกระจกเพดานคอนกรีตเปลือย

ครัวขนาดใหญ่โล่งๆ

ชั้นล่างของบ้านจากโรงรถเข้ามาจะมีลานสวนกรวดขนาดใหญ่คั่นอยู่ ต้อนรับการกลับบ้านอย่างมีชีวิตชีวา พื้นที่ชั้นล่างเป็นพื้นที่ต่อเนื่องขนาดใหญ่แบบ open plan ซึ่งมีไว้รองรับกิจกรรมที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของครอบครัวโดยทั่วไปอยู่ร่วมกัน อาทิ การทำอาหาร การรับประทานอาหาร และพักผ่อน รวมไปถึงการสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ดังนั้นการมีพื้นที่กว้างๆ ไหลลื่น ยืดหยุ่นจะช่วยให้การรองรับและปรับเปลี่ยนง่ายขึ้น

ผนังตกแต่งไม้เพดานคอนกรีตเปลือยโชว์รางหลอดไฟ

ครัวคอนกรีตและไม้โทนสีดำเทา

ความต่อเนื่องของพื้นที่นั้นนอกจากจะมาจากแปลนแบบเปิด ไม่มีผรังแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อยแล้ว ส่วนที่มีอิทธิพลในมิติทางสายตามาก ๆ คือ แผ่นคอนกรีตที่มองเห็นได้บนเพดาน พื้นซีเมนต์วัสดุเดียวกันที่ติมตามมากจากภายนอกเข้าสู่ภายใน และการออกแบบที่ใส่ใจในการซ่อนเสาเอาไว้ด้วยการใช้งานไม้ งานบิลท์อินพรางตา

บ้านล้อม open space ตรงกลาง

ทีมงานใส่ “ความเชื่อมต่อ” ในหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความต่อเนื่องระหว่างฟังก์ชันภายในบ้าน การเบลอขอบเขตภายในเข้ากับภายนอกผ่านวัสดุกระจก ทำให้มองเห็นภูมิทัศน์นอกบ้านได้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน นอกจากนี้ยังทำลายขอบเขตแนวตั้งของบ้าน ด้วยการเจาะโถงสูงผนังสูงขึ้นถึงสองเมตรสร้างความเชื่อมต่อของชั้นล่างและพื้นชั้นลอย บ้านจึงไม่ขาดการสื่อสารระหว่างชั้น และยังรับรู้ภูมิทัศน์ที่ล้อมรอบอยู่ในเส้นขอบฟ้าด้วย เป็นการผสมผสานแสง พื้นที่ว่าง และธรรมชาติเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

ผนังบล็อกแก้วรับแสงในห้องน้ำ

ในขณะที่ชั้นล่างเป็นโซนเคลื่อนไหว ชั้นบนมีห้องนอนอันเงียบสงบ 3 ห้องที่มีห้องน้ำในตัว ซึ่งเป็นจุดที่ต้องการแสงธรรมชาติเพื่อเพิ่มความสว่าง ลดความชื้น สร้างสุขอนามัยที่ดี แต่ก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัว ในจุดนี้วัสดุที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุดคือ บล็อกแก้วที่ยอมให้แสงผ่านได้แต่คนที่อยู่ภายนอกมองเข้ามาไม่เห็น

ห้องน้ำโทนสีขาวเทา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านนั้น ทำได้หลายวิธี วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใส่ช่องว่างหรือช่องแสง ประตู หน้าต่าง ที่เป็นวัสดุกระจกใส ทั้งนี้ในบางพื้นที่ของบ้านจะต้องการแสง (บ้าง) เพื่อใช้ประโยชน์ในการเพิ่มความสว่าง ลดความชื้น แต่ยังต้องการความเป็นส่วนตัวจากสายตาบุคคลภายนอก เช่น ห้องน้ำหรือบริเวณเตียงนอน ซึ่งไม่เหมาะจะใช้กระจกใสที่มองทะลุเห็นข้างในได้ การเลือกใช้วัสดุอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติขุ่น โปร่งแสง อย่างเช่น บล็อกแก้วที่มีค่าการอนุญาตให้แสงผ่านได้หลายระดับ โพลีคาร์บอเนต กระจกฝ้า กระจกพ่นทราย ก็เป็นทางเลือกที่ดี  

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด