เมนู

บ้านร่วมสมัย ด้านหน้าทรงกล่องมองด้านข้างเฉียงสูง

แบบบ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

สร้างบ้านร่วมสมัย

บ้านมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายตามแต่ความคิดจะสร้างสรรค์ สำหรับคนที่ไม่ชอบลักษณะที่โมเดิร์นแข็งกระด้างเกินไป แต่ก็อยากให้บ้านมองได้นาน ๆ อยู่ได้หลายยุคแบบไม่เชย บ้านแบบร่วมสมัยน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี Contemporary Style หรือรูปแบบการตกแต่งแบบร่วมสมัย อาจจะอธิบายได้ยากว่าแบบไหนถึงจะเียกว่าร่วมสมัย แต่ถ้าเชอะิบายโดยสังเขปคือ การนำเอางานออกแบบที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันมาผสมกับรูปแบบต่างๆ ในอดีต (อย่างน้อยหนึ่งรูปแบบ) เพื่อการดึงเอาอารมณ์ความรู้สึกบางอย่างมาแต่งกลิ่นใส่รสให้กับบ้านที่สมดุลกลมกลืน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่หยิบเอารูปกรอบกล่องของความโมเดิร์นมาใส่กับหลังคาเฉียงสูงแบบที่นิยมในบ้านยุค 90 มาอยู่ด้วยกันแบบไม่ขัดตา

ออกแบบ : Deepak Thomas
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูงแบบร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัยที่ดูดีแม้เปลี่ยนยุค

เจ้าของคือ George Kutty แบ่งปันประสบการณ์ในการสร้างบ้านขนาด 278 ตารางเมตร ใน Kattappana รัฐ Kerala ประเทศอินเดีย ที่มีสภาพภูมิประเทศบริเวณใกล้เคียงมีภูเขาล้อมรอบ ความปรารถนาของผู้อยู่อาศัยคือการมีบ้านเดี่ยวที่กลมกลืนกับธรรมชาติ ในขณะที่รักษาภูมิทัศน์ธรรมชาติของที่ดินที่ลาดเอียงเล็กน้อยแบบไม่ต้องปรับหน้าดิน สถาปนิก Deepak จึงดำเนินการแก้โจทย์อย่างสวยงาม ออกมาเป็นบ้านมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากหลาย ๆ มุม เมื่อมองจากด้านหน้าจะรูปทรงกล่อง แต่ถ้ามองจากด้านข้างจะเป็นบ้านหลังคาเฉียงสูงที่โดดเด่นอยู่บนเนิน

บ้านร่วมสมัยบนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัยบนเนิน

เมื่อมองจากถนนด้านข้างหลังคาลาดเอียงปูกระเบื้องลอนสีน้ำเงิน ซึ่งแผ่กระจายและต่อเนื่องไปทั่วทั้งพื้นที่หลายๆ ชั้นดูดึงดูดสายตา สถาปนิกให้ความสำคัญกับการจัดภูมิทัศน์เท่าๆ กับการตกแต่งภายในทำให้ที่ดินแปลงนี้เต็มไปด้วยสีเขียวของสนามหญ้า ไม้ดอก ต้นมะพร้าวและพืชพรรณอื่น ๆ บริเวณบ้านจึงชุ่มชื่นชวนรื่นรมย์

บ้านหลังคาเฉียงสูงร่วมสมัย

นักออกแบบตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่อยากได้ระเบียงยาวกว้างๆ สำหรับอ่านหนังสือพิมพ์ตอนเช้าและชมวิวด้านนอก มีธารน้ำไหลอยู่ข้างบ้าน ล้อมรอบบ้านด้วยต้นไม้ที่สดชื่น ในส่วนที่ต้องการการปกป้องจากแสงมีระแนงช่วยกั้นกรองแสง ภายในตกแต่งให้มีกลิ่นอายของบรรยากาศสะอาดตา เติมเต็มบ้านให้เต็มไปด้วยพลังบวก

สวนแนวตั้ง

คอร์ทยาร์ดในบ้านเป็นหัวใจ

ลานหรือคอร์ทยาร์ดในบ้านเป็นส่วนสำคัญของการตกแต่งภายใน ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้แสงและธรรมชาติรวมอยู่ในสถาปัตยกรรม ให้จิตใจรู้สึกสงบและร่มเย็นขณะที่เดินกลับเข้ามาอยู่ในบ้าน เมื่อแขกและญาติมาที่บ้านก็มักจะถามถึงแนวคิดในการออกแบบส่วนนี้มากที่สุด ซึ่งสถาปนิกเติมความสุขให้บ้านในฝันนี้ด้วยการจัดลานเอาไว้ 2 จุด จุดแรกคือ สวนเล็ก ๆ นอกตัวอาคารตกแต่งด้วยกรวดและสวนแนวตั้ง เพิ่มความสดชื่นให้บ้านพร้อมๆ กับกันสายตาของผู้คนภายนอกที่ผ่านไปมา สวนนี้เชื่อมต่อกับทางเข้ามีประตูกระจกบานเลื่อนเดินเข้าสู่ห้องรับประทานอาหาร ส่วนคอร์ทอีกจุดอยู่ในบ้านห้อมล้อมด้วยผนังกระจก สามารถมองเห็นธรรมชาติได้จากทุกมุมของบ้าน

สวนแนวตั้ง

แต่งบ้านร่วมสมัย

ตกแต่งบ้านร่วมสมัย

โปร่งสบายและลื่นไหลใส่ฉากกั้นพื้นที่ส่วนตัว

การตกแต่งจัดในสไตล์ร่วมสมัยที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ธรรมดาแบบที่เราเห็นได้ตามร้านขายของใช้ในบ้าน ภายในมีห้อง Family มุมดูทีวีด้วยกันกับสมาชิกในครอบครัว ห้องนั่งพักผ่อนต้อนรับแขก และมุมทานอาหารเป็นแบบเปิดโล่งทะลุไปจนถึงครัวที่เป็นแบบเปิดเช่นกัน ส่วนผนังที่มีก็ใส่ความโปร่งลักษณะกึ่งเปิดโล่ง ด้วยการเจาะผนังเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดต่าง ๆ เพื่อทำหน้าที่เหมือนเป็นฉากกั้นระหว่างพื้นที่ที่เป็นทางการของบ้านกับพืนที่ส่วนรวม ที่ช่วยรับประกันความเป็นส่วนตัวของสถานที่ส่วนตัวในขณะที่ยังเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้

ช่องว่างที่เจาะบนผนังที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์ในการใช้จัดวางของตกแต่งโชว์ได้พร้อม ๆ กัน

มุมมองบ้านจากชั้นลอย

ครัวโทนสีเทาดำ

เคาน์เตอร์ครัวโทนสีเทาดำ

เคาน์เตอร์บาร์

มุมนั่งเล่นบนชั้นลอย

ความสูงของหลังคาทำให้บ้านมีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานมากกว่าบ้านหลังอื่น ๆ สามารถแบ่งพื้นที่แนวตั้งทำชั้นลอยสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ เหมือนเป็นบ้านชั้นครึ่งที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

ตกแต่งห้องนอนร่วมสมัย

ห้องนอนคงคอนเซ็ปความร่วมสมัยที่ไม่มีของตกแต่งหวือหวาเน้นความผ่อนคลาย มีหน้าต่างขนาดใหญ่หลาย ๆ จุดเพื่อให้เจ้าของห้องได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพของพืชพรรณด้านนอก

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเป็นเจ้าของที่ดินบนเนินหรือต่างระดับ อาจจะมองว่าเป็นอุปสรรรค เพราะโดยปกติพื้นที่สร้างบ้านที่ดีควรจะเป็นพื้นราบเรียบ แต่หากมองหาข้อดีของพื้นที่ได้และมีนักออกแบบที่เข้าใจจะเปลี่ยนข้อด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น อย่างเช่น บ้านหลังนี้ที่สร้างบนเนินสถาปนิกเลือกสร้างตัวอาคารในพื้นที่ราบเท่าที่เอื้ออำนวย แล้วสร้างพื้นที่สนามกลางแจ้งในส่วนที่ต่ำลงมามีบันไดให้ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป วิธีนี้ทำให้ตัวบ้านมีมุมมองที่กว้างและไกลขึ้น ระดับที่ต่างกันยังทำให้บ้านโดดเด่นน่าสนใจขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด