เมนู

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ อยู่สบายภายในกล่องเหล็ก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ อยู่สบายในราคาเบาๆ

ตู้คอนเทนเนอร์ เป็นหนึ่งทางเลือกในการสร้างบ้านที่ต้องการประหยัดงบประมาณและเวลาในการก่อสร้าง ด้วยคุณสมบัติเดิมของตู้คอนเทนเนอร์ ที่มีไว้สำหรับบรรจุสินค้า จุดเด่นนี้เองทำให้การเคลื่อนย้ายตู้เพื่อมาสร้างบ้านสามารถทำได้อย่างสะดวก โดยปกติตู้คอนเทนเนอร์ที่นิยมนำมาสร้างบ้านจะเป็นตู้เก่ามือสอง ราคาขึ้นอยู่กับสภาพในการใช้งาน ข้อเสียของตู้คือวัสดุที่ทำจากเหล็กหนา มีคุณสมบัติดูดความร้อนได้ดีมากเมื่ออยู่กลางแสงแดดจัด ตรงจุดนี้เองเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หลายคนต้องล้มเลิกความคิดที่จะสร้างบ้านโดยตู้คอนเทนเนอร์ แต่หากผู้อ่านท่านใดที่ชื่นชอบเอกลักษณ์ของตู้คอนเทนเนอร์โดยเฉพาะ และมีความตั้งใจที่จะสร้าง ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ปัจจุบันมีวิธีป้องกันความร้อนได้หลายวิธีเลย

ออกแบบAtelierriri
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

บ้านตู้คอนเทนเนอร์หลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยรวม 150 ตารางเมตร สร้างอยู่ในเมืองเบกาซี ใกล้กับกรุงจากาต้าร์ ประเทศอินโดนีเซีย เป็นบ้านสำหรับครอบครัวหนุ่มสาวยุคใหม่อยู่อาศัยพร้อมลูก 2 คน สถาปนิกจึงดีไซน์ตัวบ้านให้สามารถรองรับการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของทุกคนในบ้าน โดยแบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้มีทั้งพื้นที่ห้องนั่งเล่นในบ้าน ห้องเล่นของเล่นเด็ก ห้องทำงานช่างของคุณพ่อ และลานกลางแจ้งบนชั้นสองที่ทุกคนในบ้านสามารถใช้เวลาร่วมกันได้

บ้านจากตู้คอนเทนเนอร์

ตัวบ้านภายนอกหน้าตาอาจจะดูแปลกไปสักนิด เพราะการจัดวางโครงสร้างบ้านทำง่าย ๆ เหมือนจับตู้คอนเทนเนอร์วางไว้สลับด้านกันบนผนังสีขาวแบบไม่มีการตกแต่งปรับปรุงหน้าตาเพิ่มเติม บ้านทั้งหลังนี้ประกอบด้วยตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 4 ใบ วางทับซ้อนกันอยู่ การวางรูปร่างตู้มีเหตุผลที่มานะคะ คือ เมื่อนำมาซ้อนกันจะทำให้มีช่องว่างระหว่างพื้นตู้ด้านบนและหลังคาตู้ด้านล่างได้ จะเป็นตัวช่วยให้เสียงไม่ส่งถึงกัน และช่วยลดความร้อนที่จะส่งลงมาถึงด้านล่างด้วยค่ะ

ผนังอิฐโปร่ง

ชั้นล่างของบ้านก่อด้วยอิฐทำเป็นทรงกล่องทาสีขาวซึ่งทำหน้าที่รับน้ำหนักของตู้คอนเทนเนอร์ด้วย กำแพงอิฐวางลายผนังโปร่งตรงกลางพื้นที่ผนังทำให้เกิดช่องเล็ก ๆ ที่เปิดอยู่ระหว่างแนวอิฐช่วยให้ลมและแสงผ่านเข้าบ้านได้ดี ในขณะเดียวกันก็ให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวแต่ไม่รู้สึกทึบตัน ผนังอิฐตกแต่งแนวนี้ช่วยเพิ่มกลิ่นอายของความคลาสสิคและผิวสัมผัสดิบ ๆ ที่เป็นเสน่ห์ของวัตถุดิบพื้นบ้าน

หลังคาบ้านติดวัสดุโปร่งแสง

ด้วยตัวของตู้เองกันน้ำได้อยู่แล้วจึงไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วซึมของหลังคา  หลังคาที่ครอบคลุมตัวบ้านอยู่จึงดีไซน์ให้เป็นเพียงโครงเหล็กแล้วขึงยึดด้วยลวดสลิงและใส่วัสดุมุงหลังคาโปร่งแสงเข้าไปเพื่อให้พื้นที่บ้านไม่มึดทึบและให้ความรู้สึกถึงความทันสมัย

Container-for-Urban-Living-19

บ้านที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ยังมีข้อจำกัดเรื่องการควบคุมความร้อน เพราะภูมิอากาศแบบเขตเอเชียกลางวันร้อนจัดตัวตู้ที่เป็นเหล็กจึงดูดความร้อนได้ดีจึงต้องติดฉนวนกันความร้อน ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบพ่นโฟม หรือฉนวนแบบแผ่น (glasswool)  และกรุผนังและเพดานด้วยไม้เพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้บ้าน

Container-for-Urban-Living-12

ชั้นบนมีสนามหญ้าเล็ก ๆ เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งในร่มและช่วยลดความร้อนให้ตัวบ้านได้ด้วย

Container-for-Urban-Living-16

ห้องนั่งเล่นชั้นล่างเป็นพื้นที่ว่างระหว่างตู้คอนเทนเนอร์ 2 ตัว ที่ตกแต่งสีได้จัดจ้านด้วยการวางโซฟาสีชมพูสดที่ตัดกันอย่างสุดขั้วกับสีเหลืองมัสตาร์ดของผนังตู้ เพิ่มบรรยากาศความสบายให้บริเวณนี้สดชื่นขึ้นด้วยการทำประตูขนาดใหญ่ให้เปิดกว้างออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ของสนามหญ้าสีเขียวขนาดเล็กด้านข้างได้ง่ายๆ

บันไดไม้ขึ้นชั้นสอง

มุมเด็กเล่นในบ้าน

ห้องนั่งเล่นใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นโครงและเจาะที่เป็นช่องประตูหน้าต่าง กรุผนังและเพดานด้วยไม้สนเพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้ตัวห้อง มีพื้นที่สีเขียวด้านข้างที่ทุกคนในบ้านจะมารวมตัวกันเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ข้อจำกัดเรื่องความร้อนทำให้เจ้าของบ้านเลือกจะใช้ตู้คอนเทนเนอร์ในส่วนทำกิจกรรม หรือห้องทำงานอดิเรกมากกว่าจะใช้เป็นห้องนอน

การแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานในบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นบนชั้นสองของบ้าน

ภายในบ้านออกแบบให้รู้สึกโล่งกว้างแทบจะไม่มีส่วนที่ปิดทึบทำให้สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นและต่อเนื่อง ทุกชั้นมีบันไดเชื่อมต่อเข้าถึงทุกพื้นที่บ้าน สถาปนิกพื้นที่เปิดกลางเป็นช่องขนาดใหญ่บ้านช่วยให้บ้านมีอากาศไหลเวียนที่ดี

Container-for-Urban-Living-08

ห้องทำงานช่างในบ้าน

มุมโปรดของคุณพ่อบ้านคือห้องสำหรับเก็บเครื่องมือช่างที่เก็บของได้เป็นระเบียบเรียบร้อย และมีพื้นที่ให้ทำงานได้สะดวกสบายสามารถใช้ชีวิตทำชิ้นงานที่ชอบได้ทั้งวัน

การตกแต่งภายในบ้านคอนเทนเนอร์

ห้องน้ำในบ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์หลังนี้ตกแต่งพยายามสอดแทรกวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ที่ให้ความอบอุ่นเข้ากับพื้นที่ที่เต็มไปด้วยแผ่นเหล็ก เพื่อเบรกไม่ให้รู้สึกว่าบ้านแข็งกระด้างมากเกินไป และเน้นใช้วัสดุอย่างคุ้มค่าสูงสุดด้วยการใช้ของรีไซเคิลในส่วนที่ทำได้ไม่ว่าจะเป็นตัวตู้คอนเทนเนอร์ หรือไม้สนที่ใช้กรุผนังก็มาจากไม้พาเลทใช้แล้ว เป็นตัวอย่างที่พักอาศัยง่าย ๆ  แถมยังสวยน่าอยู่อย่างสบายทีเดียวค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด