เมนู

D.I.Y ชั้นวางสไตล์ธรรมชาติ ทำจากบันไดไม้เก่า

D.I.Y. ชั้นวาง

ชั้นวางของทำจากบันไดไม้เก๋ ๆ ทำง่าย ใช้ดี

โปรเจ็คชั้นวางของขั้นบันไดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการไปเยือนญี่ปุ่น ซึ่งมักจะมีชั้นวางโชว์คอลเล็กชันของสะสมที่พวกเขาชื่นชอบบนชั้นไม้ ดูเป็นธรรมชาติ แม้กระทั่งในบ้านก็จะมีมุมเก็บตุ๊กตาน่ารัก ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อกลับมาถึงบ้านจึงคิดจะปรับปรุงอพาร์ทเมนต์ ด้วยการลงมือค้นบันไดเก่าไม่ใช้แล้วมาทำเป็นชั้นวางของ เก็บรวบรวมของสะสมที่ได้มาจากการเดินทาง ต้นไม้ และวางของตกแต่งให้บ้านดูมีเรื่องราว สำหรับงานนี้บอกได้เลยว่าไม่ยาก ส่วนวิธีทำจะเป็นอย่างไรต้องเข้าไปชมกันครับ

ไอเดีย Geneva Vanderzeil
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. บันไดไม้ขนาดเท่ากัน 2 อัน
  2. แผ่นไม้สำหรับทำเป็นชั้นวาง
  3. เลื่อยตัดแผ่นไม้
  4. สว่านไฟฟ้า พร้อมดอกสว่าน
  5. สกรู
  6. เหล็กฉากตัว L
  7. บานพับ

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. อันดับแรก ประกอบบันไดสองอันเข้าด้วยกันก่อน โดยใส่บานพับเข้าไปเชื่อมขั้นบันไดซี่บนสุดเข้าด้วยกัน ขนาดของบานพับเลือกให้เหมาะสมกับขนาดบันได ถ้าขนาดเล็กก็ใช้บานพับผีเสื้อขนาด 1 นิ้ว 2 ชิ้น หรือบันไดใหญ่ก็เปลี่ยนมาใช้บานพับขนาด 4*3 นิ้ว

2. หลังจากประกอบบันไดแล้ว นำมากางออกเพื่อกะระยะในการวางแผ่นไม้บนซี่บันไดแต่ละขั้น จากนั้นนำแผ่นไม้มาลองวางหาความยาวที่เหมาะสม ในแบบบันไดนี้แผ่นไม้ชัดบนจะสั้นที่สุด ชั้นต่อ ๆ ไปก็เพิ่มความยาวขึ้น นำแผ่นไม้ไปตัดตามความยาวที่วัดไว้ ในกรณีที่ไม่มีเลื่อยก็ทำขั้นตอนการวัดก่อนแล้วค่อยสั่งตัดไม้มาจากโรงไม้ที่ซื้อได้เลยครับ

3. ใช้ฉากตัวแอลยึดแผ่นไม้เข้ากับซี่บันไดเพื่อป้องกันการเลื่อนไหล หรือกระดกเวลาวางของที่น้ำหนักไม่เท่ากัน สำหรับใครรู้สึกว่าสีไม้ธรรมชาติจืด ๆ ไป ก็สามารถทาสีย้อมไม้ได้ก่อนนำมาประกอบเข้าด้วยกัน เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนการประกอบบันไดชั้นวางของแล้วครับ

สำหรับใครที่ไม่มีบันไดใช้แล้ว สามารถทำเองได้ง่าย  ๆ ไม่ต้องใช้จิ๊กเจาะช่องให้พอดีกับซี่บันไดเหมือนในแบบ แต่นำแผ่นไม้มาตีทับทำเป็นซี่บันไดด้านนอกเหมือนตัวอย่างภาพด้านล่างก็ใช้ได้เหมือนกันครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด