เมนู

D.I.Y ขาตั้งไม้พร้อมกระถางให้มุมโปรดสวยสดชื่น

กระถางปลูกต้นไม้ D.I.Y. จากวัสดุเหลือใช้

D.I.Y ขาตั้งกระถาง

ชวนมาทำขาตั้งและกระถางปลูกดอกไม้ 

หน้าฝนชุ่มฉ่ำแบบนี้ อากาศเย็นสบายดีจริง ๆ ค่ะ ถ้าได้นั่งมุมเล่นสบายในบ้านนั่งมองสายฝนไปแล้วมีกระถางดอกไม้สีสันสวย ๆ อยู่รอบบริเวณคงทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยชีวิตชีวาแน่ ๆ  ยิ่งเป็นกระถางที่ทำเอง ดอกไม้ที่ลงมือหว่านเมล็ดเอง เมื่อได้เห็นผลงานเติบโตเบ่งบานก็รู้สึกว่าสุขเต็มอิ่มขึ้น วันนี้จึงอยากชวนผู้อ่านมาลองลงมือแต่งมุมบ้านให้สวยด้วยฝีมือตัวเองเป็นกระถางจากชามพลาสติกเก่า อาจจะเป็นของที่คุณแม่เคยเอาไว้ใช้ล้างผักมาประยุกต์ใช้เป็นภาชนะปลูกดอกไม้พร้อมวิธีทำขาตั้งจากไม้ให้บ้านสวยได้แบบไม่เปลืองงบประมาณกันค่ะ

ไอเดียChelsea Mohrman
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

D.I.Y.กระถางจากชามพลาสติก

สิ่งที่เตรียมมีดังนี้

 • ภาชนะสำหรับปลูกต้นไม้
 • เลื่อย
 • กาวติดไม้
 • สว่านไฟฟ้า พร้อมดอกสว่าน
 • ไม้สำหรับทำขาตั้ง ขนาด 1*1 นิ้ว และ 1*2 นิ้ว
 • ไม้กลึงกลมเส้นเล็ก ๆ สำหรับทำเดือย หรือเดือยไม้สำเร็จรูป
 • ดินสอ ไม้บรรทัด
 • ฆ้อน
 • กระดาษทราย

อุปกรณ์กระถาง D.I.Y.

พร้อมแล้วเริ่มลงมือทำได้เลยค่ะ

1.อันดับแรกวัดที่ภาชนะที่จะปลูกดอกไม้ก่อนนะคะ ทั้งความกว้างและความสูง จุดเริ่มต้นของงานนี้เราจะใช้ขนาดของตัวกระถางเป็นตัวตั้งแล้วจึงจะไปวัดขนาดไม้รองรับให้พอดีกัน

2.ขั้นตอนต่อไปคือ ตัดไม้ทำส่วนขาตั้ง นำไม้ขนาด 1*1 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น มาตัดให้ได้ขนาดที่เหมาะสม โดยวัดความสูงของภาชนะแล้วบวกความสูงจากพื้นเท่าที่เราต้องการ

3.ตัดไม้ทำส่วนฐานรองรับกระถางดอกไม้เป็นรูปกากบาท ขั้นตอนจะซับซ้อนเล็กน้อยเพราะไม้ฐานนี้จะต้องกว้างพอดีกับขนาดของกระถาง วิธีทำคือ นำไม้ขนาด 1*2 นิ้ว มาตัดเป็น 3 ชิ้น ดังนี้

 • ตัดขนาดแผ่นที่ 1 ให้เท่ากับความกว้างของภาชนะ
 • ไม้อีก 2 ชิ้นจะตัดความยาวเท่ากับครึ่งหนึ่งของแผ่นแรก เมื่อนำมาประกอบกันเป็นกากบาทจะได้ความยาวเท่ากันทั้งสองด้าน (นึกภาพตามง่าย ๆ คือสมมุติว่าขนาดปากภาชนะกว้าง 14 นิ้ว ไม้แผ่นที่ 1 จะมีขนาด 14 นิ้ว ส่วนไม้แผ่นที่ 2 และ 3 จะตัดยาวแผ่นละ 7 นิ้วค่ะ)

ขั้นตอนการทำงาน D.I.Y.กระถาง

4. นำแผ่นไม้ขนาด 1*2 นิ้ว แผ่นที่ 1 มาวัดหาจุดกึ่งกลาง ขีดเส้นไว้ ทั้ง 2 ด้าน หน้า-หลัง จากนั้นวัดเพื่อเจาะรู 2 รู เพื่อเตรียมใส่เดือย เมื่อนำสว่านมาเจาะรูเรียบร้อยแล้วพักไว้ก่อน นำแผ่นไม้แผ่นที่ 2 กับ 3 มาเจาะรู 2 รู ใส่กาวและใส่เดือยไม้ ให้เดือยยื่นออกมาจากตัวไม้ประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำมาเสียบประกบกับไม้แผ่นที่ 1 ทั้งสองด้านให้งานออกมาเป็นรูปกากบาท (ตามรูป) จากนั้นใช้ฆ้อนตอกให้เดือยสนิทแน่นกับตัวไม้ทุกด้าน

Tip : งานนี้ต้องวัดระยะรูเดือยให้ตรงกันเพื่อจะได้ประกอบได้สนิทซึ่งอาจจะยากสำหรับมือใหม่หัด D.I.Y แนะนำว่าถ้ามีจิ๊กสำหรับเจาะรูทแยง ที่เรียกว่า pocket hole jig ก็จะง่ายขึ้นเพราะไม่ต้องวัดกะระยะให้ยุ่งยากค่ะ

ประกอบงาน D.I.Y. กระถางพลาสติกพร้อม

5. นำไม้ขาตั้ง 4 ชิ้นมาติดประกบ 4 ด้าน โดยใช้วิธีการประกบไม้แบบเจาะเดือยติดเช่นกัน ขั้นตอนนี้จะง่ายนิดหนึ่งเพราะตัวไม้ไม่หนาสามารถเจาะไม้ขาจากด้านนอกให้ทะลุเข้าไปที่โครงไม้กากบาทแล้วใช้เดือยไม้ใส่เข้าไปยึดไม้ได้เลย สำหรับเดือยที่โผล่ออกมาจากตัวไม้ก็ตัดออกโดยใช้เลื่อย เสร็จแล้วนำกระดาษทรายขัดเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย

งาน D.I.Y.กระถางตกแต่งบ้าน

6. นำดินที่เตรียมไว้ใส่ลงในภาชนะ ปลูกดอกไม้ตามชอบ แล้ววางภาชะลงบนขาตั้ง แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ ง่ายดายได้งานสวยในราคาประหยัด ลองทำกันดูนะคะ

กระถางต้นไม้ตกแต่งมุมนั่งเล่น

กระถางปลูกต้นไม้ D.I.Y. จากวัสดุเหลือใช้

กระถาง D.I.Y จากชามพลาสติกเหลือใช้ http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด