เมนู

D.I.Y.นาฬิกา ทำเองได้ บอกเวลาและบันทึกความทรงจำ

D.I.Y.นาฬิกาแขวน

บันทึกความทรงจำไว้ในนาฬิกาแขวน

เวลาที่ผ่านไปแต่ละวันนั้น หากได้ทำการคิดทบทวนกับตัวเองว่า ช่วงเวลาที่ได้ผ่านมาเราได้ทำอะไรไปบ้าง ทั้งเรื่องดี เรื่องร้าย สิ่งใดที่สมควรทำต่อไป และสิ่งใดที่ควรปรับปรุง แก้ไข การได้ถามตัวเองซ้ำๆแบบนี้ทุกวัน นอกจากเป็นการสำรวจตัวเองแล้ว ยังทำให้เราเห็นคุณค่าของเวลามากยิ่งขึ้น เพราะเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านแล้วผ่านเลย ไม่สามารถย้อน หรือหวนกลับมาใหม่ได้ และที่สำคัญเราทุกคนไม่มีทางจะล่วงรู้เลยว่า เวลาที่เหลือในชีวิตของเรานั้นมีมากหรือน้อยเพียงใด การบันทึกทุกช่วงเวลาแห่งความสุขของเรานั้น ทำได้หลายวิธีทั้งการถ่ายรูป  บันทึกวิดีโอ แต่วันนี้ บ้านไอเดีย ขอเสนอการบันทึกเรื่องราวไว้ในของแต่งบ้าน เช่น นาฬิกาแขวน กันบ้าง

ภาพถ่ายโดยwarm hot chocolate

DIY นาฬิกาแขวน

เตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้บันทึกเรื่องราวก่อนนะค่ะ 1.ชุดนาฬิกา 2.ไม้อัดทาสีขาว หรือสีใดก้อได้ให้เป็นสีอ่อนๆ 3.สว่านไว้เจาะรู 4.กระดาษสี หรือกระดาษสติกเกอร์ 5.กาว

ของแต่งบ้านทำเองง่ายๆ

สำหรับกระดาษสีที่ใช้ทำเป็นตัวเลขนาฬิกานั้น อาจจะคละสีและเป็นสีเดียวกันทั้งหมดก็ได้ โดยพิมพ์ตัวเลขในคอมพิวเตอร์แล้วปริ้นใส่กระดาษแล้วจึงนำมาตัดเป็นวงกลม ขนาดเท่าๆกัน ส่วนรูปภาพก็เช่นเดียวกัน เลือกรูปภาพที่จะติดในนาฬิกา ย่อขนาดด้วยโปรแกรม Photoshop หรือโปรมแกรมที่คุณถนัด แล้วปริ้นออกมาใส่กระดาษสีขาว ตัดเป็นวงกลม ขนาดเท่ากันกับตัวเลขนาฬิกา

นาฬิกาแขวนสวยๆทำเองได้

เจาะรูตรงกลางของไม้อัดสีขาวที่เตรียมไว้ ให้อยู่ในตำแหน่งจุดศูนย์กลางพอดี แล้วจึงประกอบชุดนาฬิกาติดเข้าไป

นาฬิการาคาถูก

เข็มยาวและเข็มสั้นนั้นนำไปติดลงบนกระดาษสีดำเล็กๆรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าก่อน แล้วจึงใส่ประกอบเข้าไป เมื่อใส่เข็มยาวและเข็มสั้นเข้าไปแล้ว ให้ตัดกระดาษสีดำเป็นรูปวงกลมแล้วใส่ทับข้างบนเข็มยาวเข็มสั้น สุดท้ายก็ใส่เข็มวินาทีลงไปข้างบนสุด ดูตัวอย่างการทำตามรูปภาพด้านล่าง

วิธีการทำนาฬิกาแขวนแบบง่ายๆ

นำตัวเลขของนาฬิกาที่เตรียมไว้มาติดรอบเข็มนาฬิกา เป็นรูปวงกลม จัดเรียงให้เรียบร้อย

D.I.Y.ของตกแต่งบ้านสวยๆ

จากนั้นจึงนำรูปที่เลือกไว้แล้ว มาติดแซมลงไประหว่างตัวเลขแต่ละตัว ติดให้สวยงามตามความเหมาะสม อย่าติดรกเกินไปจนดูไม่เป็นรูปวงกลม

ทำของตกแต่งบ้านน่ารักๆ

ปรับเวลาให้ตรงแล้วนำไปแขวนฝาผนังห้อง หรือวางบนตู้หนังสือ ชั้นวางของก็ได้ เป็นนาฬิกาที่ไว้บอกทั้งเวลา และไว้ระลึกถึงความทรงจำ ความรู้สึก ที่มีอยู่ในรูปขณะนั้นๆ คุ้มค่าจริงๆ

นาฬิการาคาประหยัด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด