เมนู

Double Space เสน่ห์ของความสูง 2 เท่า

ตกแต่งบ้านทาวน์โฮม

ทาวน์โฮมโถงสูง ดื่มด่ำกับความโปร่งสบาย

ช่วงนี้บ้านทึบ ๆ อับ ๆ ต้องหลบไป เพราะเทรนด์ในการออกแบบบ้านให้สูงโปร่งกำลังมาแรง อันที่จริงบ้านแบบโถงสูงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เรามักจะได้เห็นในตึกแถวเก่าบ้างและในบ้านบางหลัง แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะการลบพื้นที่ตรงนี้ให้หายไปเท่ากับลดสัดส่วนพื้นที่ใช้งานในบ้านลงไป การที่รูปแบบการจัดการภายในบ้านแบบนี้เริ่มกลับมา นั่นอาจจะเนื่องด้วยลักษณะการทำบ้านให้เป็นโถงสูงมากกว่าปกติ จะสร้างความรู้สึกพิเศษให้บ้าน นอกจากดูโล่งและสบายขึ้น ยังมีต่อต่อเนื่องไปถึงระบบการไหลเวียนอากาศภายในที่ตอบรับกับบ้านเขตร้อนได้เป็นอย่างดี และยังมีผลพลอยได้อื่น ๆ ที่ทำให้กลายเป็นหนึ่งเสน่ห์ของบ้านด้วย

ออกแบบRisou Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทาวน์โฮม 3 ชั้น

บ้านที่เลือกระดับความส่วนตัวได้

Lee House เป็นบ้านของครอบครัว 3 รุ่นที่มีสมาชิก 5 คน ความปรารถนาของเจ้าของบ้านคือการสร้างพื้นที่อบอุ่นเชื่อมต่อสมาชิกด้วยกันให้เป็นบ้านที่มีความสุข สำหรับสถาปนิกนอกจากต้องจัดพื้นที่ตามวัตถุประสงค์นั้น ๆ แล้วยังต้องออกแบบฟังก์ชันเพื่อตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพการใช้งาน การรับมือกับสภาพอากาศร้อนจัดของภูมิภาคนี้ด้วย ในขณะที่ตัวบ้านเป็นอาคารสี่เหลี่ยมผนังติดกับบ้านอื่น ๆ ทั้ง 2 ด้าน ทำให้เกิดข้อจำกัดเรื่องลมและแสงและความเป็นส่วนตัว จึงต้องแก้ไขด้วยการออกแบบฟาซาดให้ใช้งานได้ยืดหยุ่น เปิดด้านในให้โปร่งโล่งรับธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้ดีขึ้น สร้างพื้นที่ที่จะใช้ช่วงเวลาพักผ่อนเป็นเวลาคุณภาพของสมาชิกครอบครัวอย่างที่ต้องการ

บานหน้าต่างทำหน้าที่ฟาซาด

ฟาซาดที่เป็นบานหน้าต่างไม้สไตล์โมเดิร์น บานไม้สีน้ำตาลเข้มเรียงต่อกันเรียบ ๆ ทำให้เป็นผนังไปด้วยในตัว สถาปนิกออกแบบให้เหมือนผนัง 2 ชั้นโดยใส่บานกระจกใสซ้อนอยู่ด้านหลัง สามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้ เช่น หากไม่ต้องการให้เห่นความเคลื่อนไหวด้านในก็ปิดหน้าต่างไว้ แล้วเปิดเลื่อนกระจกรับแสงและลมได้ผ่านช่องว่างเล็ก ๆ บนตัวบาน ในวันที่ต้องการแสงและระบายอากาศในบ้านก็เปิดบานออกหมดทั้ง 2 ชั้น เป็นต้น เพิ่มรายละเอียดความน่าสนใจด้วยการฉลุลายกราฟฟิกลงบนไม้ที่จะสร้างมิติของแสงและเงาลงในบ้านที่ยามกลางวันและกลางคืน

ทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน Double Volume

ทาวน์โฮมโถงสูง ลดร้อนเพิ่มความไหลลื่น

ในอาคารลักษณะทรงกล่องสูง หัวใจสำคัญที่สุดในการออกแบบบ้านคือ การตอบโจทย์ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายที่สุด ต้องมีจุดรับแสงและการระบายอากาศที่ดี มีช่องทางให้อากาศไหลเวียนภายใน การทำช่องลมขนาดใหญ่ให้เปิดรับอากาศใหม่ ๆ ภายนอกจะช่วยได้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งคือการเพดานสูงแบบ High Ceiling หรือ เจาะโถงสูงสองชั้น Double Space ที่ความสูงจากพื้นถึงเพดานมากเป็นพิเศษ เป็นกลวิธีการที่ช่วยลดความร้อนภายในห้อง เพราะมวลอากาศร้อนจะลอยขึ้นที่สูงเสมอและมวลความเย็นจะเข้ามาแทนที่ นำมาซึ่งบรรยากาศสบายอากาศถ่ายเทให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

ในบ้านทั่วไปนิยมใช้ระดับพื้นถึงฝ้าเพดาน ประมาณ 2.5-2.8 เมตร หากสูงถึง 3 เมตรก็ถือว่าค่อนข้างสูงแล้ว แต่ในบ้านนี้เจาะพื้นที่เหนือห้องนั่งเล่นให้สูงกว่านั้นมาก ดูเผิน ๆ เหมือนจะเป็นการปล่อยพื้นที่ให้เสียเปล่า แต่ถ้ามองดูดี ๆ จะเห็นประโยชน์ซ่อนอยู่คือ ที่ว่างตรงนี้สร้างทางเดินของแสงและทำหน้าที่แบ่งอาคารออกเป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนได้รับความสว่างและเปิดปล่อยให้อากาศไหลได้อย่างอิสระ รอบ ๆ พื้นที่ว่างจัดเป็นส่วนใช้งานแบบชั้นลอยที่มีความต่อเนื่องกันและมีความเป็นสัดส่วนโดยไม่ต้องใช้ผนังแบ่งกั้น ด้วยลักษณะอาคารแบบนี้จะสร้างความเชื่อมต่อจนสามารถมองเห็นกันได้ทุกชั้น ทำให้คนที่อยู่ชั้นบนและชั้นล่างไม่พลาดการติดต่อสื่อการระหว่างกันด้วย

ครัวและห้องทานอาหาร

บานหน้าต่างไม้ฉลุ

มุมนั่งเล่นติดกับบานหน้าต่างไม้ฉลุลวดลาย เลือกเปิดเพียงบางจุดแล้วปล่อยอากาศเย็น ๆ เข้ามาบางส่วน เพื่อคงความเป็นส่วนตัวเอาไว้บ้าง ในวันที่ต้องการมุมมองตรงไปที่สวนสาธารณะด้านหน้าก็เปิดหน้าต่างทุกบานรับความสดชื่นจากความเขียวขจีได้เต็มที่

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย

บันไดเชื่อมต่อพื้นที่ชั้นลอย

ช่องว่างกลางบ้าน เชื่อมพื้นที่เชื่อมสัมพันธ์

การเปิดช่องวางในบ้านทำให้เหลือพื้นที่ด้านข้าง ซึ่งมักจะออกแบบให้เป็นชั้นลอยไม่มีผนังปิดกั้น เพื่อให้สื่อสารระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น และไม่ถูกตัดขาดออกากพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน

มุมทำงานเล็ก ๆ

มุมทำงานเล็ก ๆ

มิติของแสงเงาจากฟาซาด

เสน่ห์ของแสงและเงาในบ้าน

หนึ่งเสน่ห์ที่เราจะได้เห็นจากลูกเล่นง่าย ๆ ของบานหน้าต่างหรือฟาซาดที่ฉลุเป็นลวดลาย คือ มิติของแสงและเงาที่สาดส่องเข้ามากระทบพื้น ผนัง เพดาน ห้องในช่วงกลางวัน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงทิศทางไปตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน สร้างความน่าสนุกให้กับพื้นที่ภายใน ส่วนในยามค่ำ แสงประดิษฐ์ภายในบ้านจะแทรกส่องตามช่องว่างกระจายตัวเปล่งแสงออกมาภายนอก ดูเผิน ๆ เหมือนโคมไฟดวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยความสว่างไสวอย่างงดงาม

จัดสวนในห้องน้ำเล็ก ๆ

บ้านฟาซาดไม้ฉลุ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ตึกแถวติดถนน ที่มีข้อด้อยที่ผนังติด ๆ กันทั้งสองด้าน ทำให้แสงสว่างและการระบายอากาศไม่ดี และจะทำผนังที่เปิดได้หมดก็ไม่เป็นส่วนตัว การเลือกทำเปลือกหน้าบ้านใหม่ให้ทำหน้าที่หลาย ๆ อย่างไปในตัว อย่างฟาซาดบานหน้าต่างซ้อนด้วยบานกระจกแบบนี้ จะช่วยลดข้อจำกัดได้มาก เพราะสามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้พร้อม ๆ กับรับแสงและลมได้ในขณะที่บ้านปิดอยู่ ส่วนการเจาะโถงสูงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะดึงแสงและอากาศเข้าสู่ใจกลางตัวอาคาร สำหรับคนที่มีบ้านแบบนี้ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กันดูครับ

http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด