เมนู

บ้านโมเดิร์น หลังคาจั่วสูง ตอบโจทย์เขตฝนชุก

ชายคากว้าง

บ้านหลังคาจั่วสูง

การสร้างบ้านให้น่าอยู่อย่างสบาย สิ่งที่จะลืมไม่ได้คือการออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ หากมีแต่ความสวยอย่างเดียว แต่หน้าร้อนอยู่แล้วยิ่งร้อน หน้าหนาวไม่อบอุ่น ก็คงไม่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่ดี อย่างประเทศสิงคโปร์อยู่ในเขตมรสุมทำให้มีอากาศอบอุ่นเกือบตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25 – 32 องศาเซลเซียส แม้จะมี 4 ฤดู แต่เกือบทุกฤดูจะมีฝนตก โดยเฉพาะช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ที่จะตกชุกมากเป็นพิเศษ ดังนั้นการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศจึงสำคัญมาก

ออกแบบ Formwerkz Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาลาดเอียงสูง

บ้านหลังคาเรียบทันสมัยและเข้ากับอากาศ

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลหลังนี้อยู่บนถนน Kingsmead ประเทศสิงคโปร์  สถาปนิกออกแบบหลังคาให้มีความลาดชันค่อนข้างมาก เพื่อให้ระบายน้ำฝนได้ดี เลือกวัสดุมุงหลังคาแบบแผ่นเรียบสีเทาดำให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน ตัดกับอีกอาคารที่เป็นเหมือนแท่งคอนกรีตสีขาว สร้างเอกลักษณ์ให้กับบ้านที่ไม่เหมือนใคร

บันไดทางขึ้นตัวบ้าน

บ้านตั้งอยู่บนพื้นที่เนิน ทำให้สามารถใส่ลูกเล่นในบ้านได้มาก เช่น ทางเข้าบ้านที่เป็นบันไดคอนกรีตสีเทาไล่ระดับขึ้นไป ใส่ราวจับทำจากไม้ที่ต่อเนื่องขึ้นไปเป็นม้านั่งยาวตรงระเบียงด้านบน สีของทั้งสองวัสดุตัดกันกับผนังสีเทาดำ ซึ่งกั้นเป็นสวนให้มุมใช้ชีวิตส่วนตัวหลบซ่อนจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนน

บ้านคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาที่ทำหน้าที่กันสาด กันแดดและฝน

ผนังสีเทาดำที่เราเห็นเป็นกำแพงสูงนั้น เมื่อได้มองจากตัวบ้านจะเห็นว่าเป็นส่วนที่โอบพื้นที่สวนเอาไว้ สร้างกรอบมุมมองของธรรมชาติโดยรอบ พร้อม ๆ กับทำหน้าที่เป็นกำแพงแบ่งขอบเขตบ้านไปด้วยในตัว จากพื้นที่กลางแจ้งต่อเชื่อมเข้าสู่บ้านผ่านเฉลียงขนาดใหญ่ปูด้วยไม้ดูอบอุ่น ชายคาบ้านที่ลาดเอียงและยื่นออกมาคลุมด้านนอกค่อนข้างมาก ทำให้ตัวบ้านได้รับการปกป้องจากลม แดด ฝน ทางด้านหน้าได้อย่างเต็มที่


ชายคาบ้านองศาลาดชันสูง

ผนังกระจก

สวนเขียว ๆ ที่ตกแต่งน้อย ๆ ด้วยต้นไม้เขตร้อน ตุ๊กตาหินแกะสลัก และเก๋งจีน ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่น เข้ากับความโมเดิร์นของบ้านได้อย่างไม่ขัดเขิน ให้ความสงบเรียบสบายตาและชวนให้เปิดปล่อยสายตาออกไปซึมซับความผ่อนคลาย

บ้านหลังคาจั่วสูงผนังกระจก

ผนังกระจกรับวิวรับแสง โถงสูงคลายร้อน

ผนังบ้านติดกระจกยาวตลอดแนว เพื่อจุดมุ่งหมายให้ดึงธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวอาคารและสร้างบรรยากาศที่น่าอยู่อาศัยแบบไม่ขาดแสง สำหรับพื้นที่พักผ่อนจัดเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ไม่มีผนังกั้น เปิดโถงสูงโปร่งเผยให้เห็นพื้นที่ในแนวตั้ง ซึ่งกลายเป็นจุดโฟกัสหลักของบ้าน บนเพดานติดฝ้าไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่ดูอบอุ่นสวยงามเข้ากับภาพรวมของบ้านที่ใช้ไม้ตกแต่ง นอกจากจะช่วยป้องกันความร้อนแล้วยังเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านด้วย

ฝ้าเพดานไม้

ธรรมชาติของอากาศร้อนจะลอยขึ้นที่สูง บ้านในพื้นที่เขตร้อนจึงเหมาะกับหลังคาทรงสูงอย่างบ้านหลังนี้ ที่ออกแบบให้หลังคาสูงมากกว่าปกติ เพื่อเอื้อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นด้านบนและระบายออกจากอาคารได้ดี ความสูงชันของหลังคายังทำให้ระบายน้ำฝนได้ง่าย สอดคล้องกับสภาพอากาศของสิงคโปร์ได้อย่างดี

ช่องหน้าต่างบานผลัก

ช่องแสงใต้หลังคา

ผลพลอยได้อีกข้อหนึ่งของการสร้างหลังคาที่สูงกว่าปกติ คือ ระยะจากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้น ทำให้สามารถแบ่งใช้ทำเป็นชั้นลอยหรือห้องใต้หลังคาที่เปิดเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์กับชั้นล่างได้ดีขึ้นด้วย

หน้าต่างระแนงไม้

ส่วนของบ้านโมเดิร์นที่เป็นกล่องสูงสีขาวหลังคาแบนเรียบ ดีไซน์แตกต่างจากส่วนที่เป็นหลังคาจั่วสูงอย่างสิ้นเชิงทั้งรูปลักษณ์และวัสดุ ทำให้บ้านดูมีรายละเอียดไม่น่าเบื่อ ส่วนที่น่ามองคือช่องหน้าต่างที่ทำจากไม้ระแนงติดเป็นช่อง ๆ ช่วยกรองแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาผ่านช่องทางนี้ สร้างมิติของแสงและเงาตกกระทบพื้นสร้างความสวยงามในบ้านโดยไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติม

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : กระเบื้องมุงหลังคาแต่ละประเภทมีวิธีการมุง และการใช้องศาความชันที่เหมาะสมแตกต่างกันไป อย่างเช่น ความชันหลังคาของกระเบื้องลอนคู่ที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 15-40 องศา หรือ กระเบื้องเรียบจะมีความลาดชันที่เหมาะสม 25-40 องศา เป็นต้น ความเรียบแบนนี้เอง ทำให้เกิดความกังวลว่าจะสามารถกันการไหลย้อนของน้ำฝนเวลาลมพัดแรงๆ ได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ แต่จะมีรายละเอียดในการติดตั้ง ทั้งวิธีการติดตั้ง ระยะแป องศาความลาดชันของหลังคา รวมถึงระยะการซ้อนทับของกระเบื้องแต่ละแผ่น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนขึ้นมาได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด