เมนู

สร้างบ้านเย็น อย่างยั่งยืน ออกแบบเป็นธรรมชาติ

บ้านเย็น

สร้างบ้านเย็นอย่างยั่งยืน ด้วยธรรมชาติ

นวัตกรรมบ้านเย็น เทคโนโลยีการสร้างบ้านในปัจจุบัน ที่จะช่วยทำให้บ้านของคุณเย็นได้ และประหยัดพลังงาน แนวคิดดังกล่าวนี้ นิยมใช้กันมานานแล้วในต่างประเทศ และปัจจุบัน ดูเหมือนว่า บริษัทผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ของไทย ก็สนับสนุนแนวคิดดังกล่าวเช่นกัน โดยนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสร้างบ้านให้เย็นขึ้นได้ รวมถึงการปรับทิศทาง ให้เหมาะกับสภาพอากาศ ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญด้วยเช่นกัน แต่สำหรับเนื้อหาส่วนนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำเสนอการสร้างบ้านเย็น ประหยัดพลังงาน ในรูปแบบที่ยั่งยืน นั่นหมายถึง การเข้าหาธรรมชาติ ให้ธรรมชาติจัดสรรองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ลงตัว

สถาปนิก : BARK Design Architects
ภาพถ่าย : Christopher Frederick Jones

จัดสวนหน้าบ้าน มีต้นไม้ใหญ่ ให้ร่มเงา

รั้วบ้าน รั้วระแนงไม้

บ้านหลังดังกล่าว ถูกสร้างไว้บริเวณใกล้ชายหาด การปรับทิศทางบ้าน ทิศทางลมและแดด เป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้บ้านเย็นแบบยั่งยืน ก่อนสร้างบ้าน ควรให้ผู้เชี่ยวชาญ ดูทิศทางลมและแดด เพื่อสามารถออกแบบบ้านให้รองรับกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน้าบ้าน เลือกใช้เป็นรั้วระแนงไม้ ให้ความโปร่งแสง และบังตาไปพร้อมๆ กัน ทางเข้าบ้าน ปูพื้นทางเดินด้วยแผ่นไม้ จัดสวนริมทาง อีกทั้งยังมีมุมร่มเย็นด้วยหลังคาระแนง ไว้สำหรับจัดสวนไม้เลื้อย รอให้ไต่เลื้อยไปทั่วทั้งระแนง ผนังบ้าน บังแสงแดดที่ส่องเข้ามา ด้วยระแนงไม้บังแดด

แผ่นไม้ ปูทางเดินในสวน ทางเดินเข้าบ้าน

บริเวณหน้าบ้าน มีต้นไม้ใหญ่ ที่ช่วยให้ร่มเงา เป็นตัวกรองลมและแดดได้ดี เมื่อลมพัดผ่านต้นไม้ แม้จะเป็นลมร้อน ก็เย็นลงได้เมื่อมาเจอกับต้นไม้ใหญ่ หน้าต่างเลือกเป็นกระจกบานเกล็ด สามารถรับลมและแสงแดดจากภายนอก แดดที่ผ่านการบังเงาจากต้นไม้ จะเป็นแดดที่ไม่ร้อนนัก และส่งผลดีต่อแสงสว่างภายในบ้านในยามกลางวัน อีกทั้ง ไม่ทำให้บ้านอับชื้นอีกด้วย ภายในตกแต่ง เน้นความโล่งสบาย ประตู หน้าต่าง เลือกใช้บานใหญ เพื่อให้รับลมได้สะดวก บ้านหลังนี้ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากเพียงแค่ลมธรรมชาติ ก็เพียงพอต่อการอยู่อาศัยได้อย่างสบาย

เก้าอี้ไม้ยาว เก้าอี้ระเบียงไม้

ติดหน้าต่าง กระจกบานเกร็ด

ห้องอ่านหนังสือในบ้าน รับแสงจากภายนอก

ตกแต่งห้องโถง ห้องรับแขกโล่งๆ

บันไดบ้าน ติดกระจกใส รับแสงจากภายนอก

ห้องทำงาน ชั้นวางหนังสือเหนือหัว โต๊ะทำงาน

ด้านบน เป็นส่วนของห้องนอน และห้องทำงาน มุมโต๊ะทำงานเล็กๆ สามารถมองเห็นทิวทัศน์สวนธรรมชาติของบ้าน สร้างความรืนรมย์ใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังส่งผลต่อการทำงานที่ดีขึ้นด้วย หลังบ้าน เป็นสระว่ายน้ำ ยิ่งทำให้บ้านหลังนี้เย็นขึ้นได้อีกมาก สำหรับบ้านหลังนี้ แม้จะเป็นบ้านหลังใหญ่ แต่หากคุณต้องการสร้างบ้านสักหลัง เพียงแค่นำแนวคิดจากธรรมชาติของบ้านหลังนี้ ไปปรับใช้ เน้นพื้นที่ของธรรมชาติ ให้ธรรมชาติปรับสมดุลให้กับเรา เมื่อคุณรักธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะรักคุณ และจัดสรรสิ่งดีๆ เสมอมา เป็นรูปแบบการสร้างบ้านอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สระว่ายน้ำ สระน้ำหลังบ้าน

หน้าต่างกระจกบานเกล็ด ระแนงไม้บังแดด

จัดสวนขนาดใหญ่ สวนหน้าบ้าน

แปลนบ้านสองชั้น หลังใหญ่ สวยมาก

แปลนบ้านเย็น ประหยัดพลังงาน http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด