เมนู

ฝ้าทนแดด ฝ้าทนฝน เลือกฝ้าภายนอกอย่างไรให้ทน ไม่เปื่อยยุ่ย ผุพัง

ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ทนแดด ทนฝน

การลงมือสร้างบ้านหนึ่งหลังสำหรับบางคนคือเงินเก็บของทั้งชีวิต ดังนั้นทุกส่วนของบ้านคือการลงทุนที่แลกมาด้วยเงินก้อนใหญ่ เจ้าของบ้านย่อมคาดหวังว่าจะได้บ้านที่ดี ทุกองค์ประกอบมีความทนทานใช้งานได้นานคุ้มค่ากับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ต้องจ่าย ตั้งแต่องค์ประกอบใหญ่ๆ ของบ้านอย่างรากฐานไปจนถึงหลังคา

แต่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะละสายตาจากส่วนประกอบเล็ก  ๆ โดยเฉพาะบริเวณนอกบ้านที่ต้องรับแดด รับฝน ทุกฤดูกาล อย่างงานฝ้าภายนอกหรือฝ้าชายคา ที่จริงๆ แล้วมีผลอย่างมากกับความอยู่สบายและความสวยงามของบ้านในระยะยาว เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอแนะนำวิธีการเลือกฝ้าทนแดด ทนฝน ที่จะอยู่คู่กับบ้านไปอีกนาน ไม่ชิงเปื่อยผุพังไปก่อนส่วนอื่นๆ ของบ้านมาฝากกันครับ

สนับสนุนโดย : ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฝ้าชายคาผุพัง ไม่ทนแดด ทนฝน

สาเหตุที่ทำให้ฝ้าชายคา ผุพังเร็ว ไม่ทนแดดทนฝน

ก่อนที่จะเข้าสู่หัวข้อเรื่องการเลือกฝ้าอย่างไรให้ทนทาน ทนแดดทนฝน เจ้าของบ้านควรได้ทำความรู้จักและเข้าใจก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้ฝ้าภายนอกหรือฝ้าชายคา ผุพังเร็ว ไม่ทนแดด ไม่ทนฝนนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาได้ง่ายขึ้นครับ สังเกตว่าบางบ้านเพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน แต่ฝ้าชายคา ฝ้าระเบียง ฝ้าโรงจอดรถ ผุพัง เปื่อยยุ่ย จนหลุดออกมาเป็นแผงเลยก็มี ซึ่งสาเหตุมาจาก 3 ปัจจัยหลัก

ปัจจัยแรกเกิดจากสภาพอากาศ เนื่องจากส่วนชายคาเป็นจุดที่ยื่นออกจากตัวบ้านนั้น จึงเลี่ยงไม่ได้เลยที่สัมผัสแดด เจอฝนและความชื้นที่สะสม ทำให้แผ่นฝ้ามีคราบราดำ ค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง พร้อมผุพังก่อนเวลาอันควร

ปลวกกินฝ้า

ปัจจัยที่ 2 ไม่เพียงแค่คุณสมบัติของฝ้าที่ไม่ทนแดด ทนฝนเท่านั้น ฝ้ายังพังเพราะปลวกหรือแมลงกัดกิน จากการใช้แผ่นวัสดุใยไม้อัดหรือแผ่นยิปซัมที่มีกระดาษหุ้มมาทำฝ้าชายคา ซึ่งกระดาษมีเส้นใยเซลลูโลสที่เป็นอาหารของปลวก รับรองว่าติดตั้งไม่นานจะพบรังปลวกมาเยือนด้านในแน่นอน และในไม่ช้าฝ้าชายคาทั้งแถบอาจไม่มีเหลือ

และปัจจัยที่ 3 สำคัญมากครับ แต่เจ้าของบ้านอาจนึกไม่ถึง คือ การใช้วัสดุฝ้าอย่างเหมาะสม การนำวัสดุสำหรับใช้งานฝ้าภายในไปใช้ภายนอกเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะตัววัสดุไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้กับงานภายนอกที่ต้องทนแดดและฝน ทั้งยังไม่ผ่านขั้นตอนการเคลือบสารกันน้ำ กันเชื้อรา ทำให้ฝ้าผุพัง เปื่อยได้ง่าย

ฝ้าทนแดด สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ทนแดด ทนฝน

เลือกอย่างไรให้ฝ้าทนแดด ทนฝน

วัสดุฝ้าเพดานนั้นจริง ๆ แล้วเลือกไม่ยากเลยครับ ปกติแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ฝ้าภายในกับฝ้าภายนอกหรือฝ้าชายคา เพียงแต่เจ้าของบ้านบางท่านอาจจะไม่ได้รับทราบข้อมูลตรงนี้ และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาหรือช่างเป็นคนเลือก ดังนั้นถ้าพลาดจุดนี้ไปอาจต้องซ่อมแซมในงบประมาณที่มากกว่าการเตรียมวัสดุที่เหมาะสมตั้งแต่แรก

ดังนั้นเมื่อถึงขั้นตอนการทำ BOQ หรือการสั่งซื้อฝ้าชายคา เจ้าของควรระบุคุณสมบัติการใช้งานฝ้าฝ้าภายนอกหรือฝ้าชายคา ว่าต้องเป็นฝ้าทนแดดทนฝน “สำหรับภายนอก” โดยเฉพาะ เน้นวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศเป็นพิเศษ อย่างเช่น ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี  สูตรซูเปอร์โมเลกุล นวัตกรรมใหม่จากเอสซีจี ฝ้าไฟเบอร์ซีเมนต์ ทนทานด้วยโครงสร้างพิเศษจากเทคโนโลยี FIRM & FLEX ซึ่งผสานโครงสร้างของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เอสซีจี ซิลิก้าและเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ ปลวกจึงไม่กิน ทั้งผ่านกระบวนการอบไอน้ำที่อุณหภูมิและแรงดันสูง (Autoclave) ทำให้โมเลกุลของแผ่นสมาร์ทบอร์ดยึดเกาะกันเหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น จึงมั่นใจในคุณภาพที่ได้มาตรฐานทุกแผ่น เป็นฝ้าทนแดดทนฝนในระยะยาว

และด้วยความแข็งแรงของแผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี สูตรซูปเปอร์โมเลกุล นวัตกรรมใหม่ที่พัฒนาให้เนื้อเหนียวขึ้น ไม่เปราะแตกง่าย จึงส่งผลให้ช่างทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น จะขนย้ายหรือยิงสกูรก็ไม่แตก ทั้งยังมีหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามสไตล์บ้าน อาทิ รุ่นขอบเรียบ ให้ผิวสัมผัสเรียบเนียนตลอดทั้งผืน, รุ่นโพรเทคชั่น มีตาข่ายไฟเบอร์กลาสสำเร็จรูป ช่วยป้องกันแมลง, รุ่นระบายอากาศ มีรูระบายอากาศ ช่วยระบายอากาศร้อนภายใต้โถงหลังคา , รุ่นดีไซน์สมาร์ท มีการเซาะร่องเพิ่มดีไซน์ให้มีมิติและลายไม้ที่ให้อารมณ์ธรรมชาติ เป็นต้น

SCG-smartboard-ceiling

เพราะทุกจุดของบ้านสำคัญทั้งนั้น ไม่ว่าจะจุดใหญ่หรือจุดเล็ก ฝ้าภายนอกหรือฝ้าชายคาก็เช่นกัน จึงไม่ใช่จะเลือกวัสดุอะไรก็ได้ การเลือกวัสดุสำหรับทำฝ้าเพดานต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ มีความแข็งแรงทนแดด ทนฝน อย่าลืมครับว่าวัสดุที่ดีย่อมทำให้ผลงานออกมาดี ทนทานและคุ้มค่า ผู้อ่านท่านใดสนใจฝ้าทนแดด ทนฝน ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี สูตรซูเปอร์โมเลกุล เป็นอีกทางเลือกที่ไว้วางใจได้แน่นอนครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด