เมนู

บ้านหลังคาจั่ว ที่มีดีมากกว่าความสูง

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วจากวัสดุบ้าน ๆ

Knikno House บ้านจากฝีมือการออกแบบของ Fabian Tan Architect สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ในเมืองเปตาลิงจายา ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นของมาเลเซีย และมีพื้นที่ธรรมชาติเหลือน้อย ทุกองค์ประกอบของบ้านนี้จึงต้องคิดมาอย่างรอบคอบเพื่อให้อยู่สบาย ในขณะที่ต้องผสมผสานโจทย์ของการผสมผสานสัมผัสธรรมชาติเข้ากับความงามแบบโมเดิร์น ด้วยการใช้วัสดุพื้นถิ่นง่าย ๆ อย่างไม้ที่อบอุ่น พื้นคอนกรีตที่เย็นสบาย และวัสดุใหม่ ๆ พื้นผิวสีขาววาววับสะท้อนแสง ให้บ้านที่ดูร่วมสมัยอย่างสง่างาม คืนความสงบเรียบท่ามกลางบริบทของเมืองที่ยุ่งเหยิง

ออกแบบFabian Tan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วผนังก่อคอนกรีต

บ้านประดับหินให้สัมผัสธรรมชาติ

บ้านแฝดหลังนี้สร้างขึ้นใหม่ บนที่ดินขนาด 18×27 เมตร  เจ้าของบ้านเสนอภาพคิดว่าต้องการสร้างตามแนวบ้านในชนบทที่ไม่ล้าสมัย สิ่งนี้นำไปสู่ความคิดในการสร้างรูปลักษณ์หลังคาเป็นจั่วสูงเหมือนหลังคาโรงนา แต่ลดรายละเอียดลงให้เหลือแต่เส้นเรขาคณิตง่าย ๆ วางตัวอาคารเป็นสองระดับที่แตกต่างกัน ชั้นบนตกแต่งผนังด้วยคอนกรีตบล็อกที่หาซื้อได้ในราคาไม่แพง ตัดกับผนังสีขาวในชั้นล่าง กำแพงรอบ ๆ บ้านตกแต่งหินเกเบิลมองดูเหมือนการสร้างปราสาทของญี่ปุ่น และตกแต่งด้วยวัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เช่น ไม้ซุง เพื่อให้มีความผสมผสานระหว่างความทันสมัยกับสไตล์บ้านๆ

ทางลาดเอียงขึ้นสู่ตัวบ้าน

ส่วนล่างของบ้านเป็นเนินกว้าง ๆ ที่ต่อเนื่องมาจากถนน แล้วเข้าสู่โรงจอดรถที่สร้างเป็นหลังคายื่นออกมาง่าย ๆ โปร่ง ๆ จากนั้นก็ทำทางลาดและบันไดเชื่อมต่อจากโรงรถที่โปร่งสบายขึ้นไปบ้านใหญ่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่เนินสูง

ผนังก่ออิฐบล็อก

บ้านรูปตัว T ใส่พื้นที่ว่างขนาบบ้าน

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านจะเห็นว่าสถาปนิกไม่ได้สร้างอาคารจนเต็มพื้นที่ แต่ออกแบบ layout เป็นรูปตัว T ทำให้มีที่ว่างขนาบ 2 ด้านของอาคาร เพียงพอสำหรับจัดเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งครอบครัวที่สมาชิกสี่คน สุนัขสองตัว และบ่อปลาคราฟขนาดใหญ่ อาคารทั้งสองมีความสูงที่แตกต่างกันแต่เชื่อมต่อกันผ่านช่องว่างและโถงบันได พื้นที่นั่งเล่นและส่วนใช้งานหลักๆ จะรวมอยู่ในบ้านชั้นเดียว ส่วนบ้านสองชั้นจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวสองที่มีห้องนอน, ห้องทำงานอ่านหนังสือ, ห้องน้ำและห้องใช้งานอเนกประสงค์


บ่อปลาขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เปิดผนังเชื่อมต่อภายในภายนอก

วิธีการเรียงตัวอาคารเป็นรูปตัว T แบบนี้ ทำให้การจัดวางผังห้องจะไม่ซ้อนทับกัน ทั้งชั้นบนและชั้นล่างสามารถมองเห็นและซึมซับความสดชื่นของสนามหญ้าและบ่อปลาได้โดยไม่มีอุปสรรค ในส่วนฐานตัว T ที่ขยายยื่นออกมาทั้งสองด้านจะให้มุมมองของบ้านที่แตกต่างกัน และยังเน้นย้ำการแยกออกจากชั้นล่างให้ชัดเจน

บ้านเปิดผนังกว้าง

บ้านหลังคาจั่วเปิดผนังสองด้าน

บ้านใสเหมือนไร้ผนังอยู่เย็นอยู่สบาย

ในส่วนของบ้านเล็กที่เป็นจุดรวมตัวกันของคนทั้งครอบครัว สร้างบรรยากาศให้น่าอยู่อย่างสบายและง่ายต่อการใช้งาน ด้วยการติดฝ้าเพดานด้วยไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น วางฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างต่อเนื่องกันไปโดยไม่ต้องทำผนังกั้น ผนังติดกระจกตลอดแนวอาคาร มีประตูกระจกบานสไลด์ที่เปิดออกได้กว้างทั้ง 2 ด้าน สร้างพื้นที่ใช้สอยที่เหมือนศาลาโล่ง ๆ ไร้ผนังทั้งสองด้าน ขณะที่กำลังนั่งเล่นพักผ่อนหรือทำครัวอยู่ข้างในก็สามารถทอดสายตาออกไปชื่นชมความมีชีวิตชีวาของสวนและบ่อปลาที่อยู่ติดกัน พร้อมกับรับอากาศใหม่ ๆ ที่ไหลเอื่อยเข้ามาไล่ความร้อนที่อวลอยู่ภายใน

ห้องนั่งเล่น

บ้านหลังคาจั่วเปิดผนังสองด้าน

จั่วสูงระบายร้อนเพิ่มพื้นที่ใช้งาน

ระยะห่างจากพื้นถึงหลังคาที่มีมากกว่าปกติ จะช่วยเพิ่มความโอ่โถงโปร่งตา และยังใช้พื้นที่แนวตั้งนี้ทำเป็นชั้นลอยเก๋ ๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านเล็กกับบ้านใหญ่ ข้างๆ บันไดทางขึ้นทำที่ว่างเจาะโถงสูงเพื่อให้แสงเดินทางได้ดี และมีช่องว่างให้ระบายอากาศไปในตัว

เพดานกรุไม้

มุมมองจากช่องว่างสามเหลี่ยมบนชั้นลอย จะมองเห็นพื้นที่ใช้ชีวิตข้างล่าง สวนทางด้านซ้ายและบ่อปลาทางด้านขวา คนที่นั่งอยู่ข้างล่างก็สามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ไม่ขาดการติดต่อ

ห้องน้ำสีขาว

ครัวมินิมอลสีขาว

ในบ้านโทนสีขาวเรียบ ๆ ตกแต่งไม้ธรรมดาในช่วงเวลากลางวัน จะดูเปลี่ยนไปทันที เมื่อใช้แสงเข้ามาเป็นลูกเล่นในการตกแต่ง อย่างในบ้านนี้ติดไฟ LED บริเวณกรอบเพดาน ทั้งในบ้านและนอกบ้าน มีไฟสองทางติดผนัง ไฟฝังตามขั้นบันได ทำให้บรรยากาศในบ้านเต็มไปด้วยความสว่างไสว สีขาวส่องสะท้อนเล่นไฟสวยงาม ภายนอกมีจุดชวนให้โฟกัสสายตา ดูแตกต่างจากช่วงกลางวันอย่างสิ้นเชิง

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาทรงพื้นฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คงจะหนีไม่พ้นหลังคาทรงจั่ว ข้อดีของบ้านหลังคาจั่วสูงคือ การที่มีองศาลาดชันจะลดพื้นที่รับแสงอาทิตย์ตรง ๆ ที่ส่องลงมา ทำให้บ้านร้อนน้อยกว่าบ้านหลังคาแบน เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงตามธรรมชาติ และไหลออกไปนอกอาคารตามช่องเปิดที่ทำรับเอาไว้ จะช่วยให้บ้านคลายร้อนได้เร็วขึ้น จึงเป็นทรงหลังคาที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด