เมนู

D.I.Y สร้างลายผ้าด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาว สะบัดพริ้วรับซัมเมอร์

D.I.Y : Fabric Bleach Art

สร้างลวดลายให้ผ้า ด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาว

ซัมเมอร์นี้คุณผู้อ่านมีเสื้อผ้าเก๋ ๆ ไว้ใส่รับลมร้อนกันรึยังคะ ? ตอนนี้เราจะเห็นได้ว่ามีผ้ามัดย้อมขายบนท้องตลาดเต็มไปหมด วันนี้เรามีวิธีทำลวดลายแบบผ้ามัดย้อมที่สุดแสนจะสะดวกและง่ายดาย สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านด้วยอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง แถมเมื่อทำเสร็จแล้วเราจะได้ลายผ้าเก๋ๆไว้ใส่สะบัดรับลมพริ้วๆในหน้าร้อนนี้แบบที่ไม่มีใครเหมือนได้อย่างแน่นอนค่ะ

ผลงาน : Paula Deen
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

Fabric-Bleach-Art-04

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  1. ผ้าสีพื้น 1 ผืน (แนะนำให้เป็นผ้าเนื้อบางอย่างผ้าฝ้ายหรือผ้า fabric นะคะ)
  2. ดินสอไม้ที่มีปลายด้ามเป็นยางลบ
  3. ไม้จิ้มฟัน
  4. น้ำยาฟอกขาว
  5. ภาชนะไว้ใส่น้ำ

Fabric-Bleach-Art-01

เทน้ำยาฟอกขาวลงในภาชนะที่เตรียมไว้ค่ะ จะเยอะหรือน้อยก็แล้วแต่ความต้องการกับจำนวนของผ้าที่เราจะทำ ในขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังการหกเลอะเทอะ เพราะน้ำยาฟอกขาวมีฤทธิ์ของกรดอ่อน ๆ หากใครเป็นคนผิวแพ้ง่ายและไม่อยากเสียมือสวย ๆ ไปละก็ ควรใส่ถุงมือป้องกันไว้ก่อนนะคะ

Fabric-Bleach-Art-06

หยิบดินสอไม้มาค่ะ แต่เราจะไม่ใช้ดินสอในการเขียนลวดลายอะไรในครั้งนี้หรอกนะคะ เพราะเราใช้แค่ส่วนของยางลบค่ะ (หรือถ้าอยากจะลองวาดลวดลายไว้ก่อนเพื่อความเซฟละก็ไม่ว่ากันนะคะ แต่แนะนำให้วาดบางๆเพราะจะได้ง่ายต่อการลบร่องรอยค่ะ) เหลายางลบด้วยกบเหลาดินสอไม้ธรรมดาซักเล็กน้อยให้ตัวยางลบมีความเรียวขึ้น

Fabric-Bleach-Art-07

จุ่มปลายดินสอด้วยด้านที่เป็นยางลบไปในน้ำยาฟอกขาว ไม่ต้องถึงขนาดให้เปียกจนชุ่มนะคะ เพราะถ้ามันหยดย้อยใส่ผ้าผืนสวยเราละก็ อาจต้องมานั่งปวดหัวในการแก้ไขลวดลายกันอีกยาวเลยล่ะค่ะ

Fabric-Bleach-Art-02

จิ้มยางลบลงไปบนเนื้อผ้า ค่อย ๆ จิ้มดูว่าลวดลายที่ปรากฎถูกใจเราหรือยัง ถ้ายังก็ค่อย ๆ บรรจงตกแต่งไปค่ะ อย่างในภาพนี้คือต้องการทำให้ออกมาเป็นลายดอกไม้ ที่เห็นจุดกลม ๆ นั่นคือตัวดอกไม้ค่ะ

Fabric-Bleach-Art-03

สำหรับลวดลายที่ต้องการให้เป็นเส้นเรียวบาง ก็ไม่ต้องมองหาอุปกรณ์ที่ยากเย็นอะไร ไม้จิ้มฟันธรรมด๊าธรรมดานี่แหละค่ะที่ตอบโจทย์ได้ ทำด้วยวิธีเดียวกัน คือจุ่มปลายด้ามไม้จิ้มฟันลงไปในน้ำยาฟอกขาว จากนั้นก็ค่อย ๆ ขีดเขียนลวดลายขึ้นมาค่ะ

Fabric-Bleach-Art-08

Fabric-Bleach-Art-09

ตกแต่งด้วยยางลบอีกที เท่านี้ก็ได้ผ้าลายดอกไม้แสนเก๋ ถ้าหากอยากได้ลวดลายที่มีน้ำหนักตื้นลึกหนาบางยิ่งกว่านี้ ก็เพียงแค่เหลายางลบให้บางขึ้น หรืออาจจะเลือกใช้อุปกรณ์อย่างอื่นในการมาทำลวดลายก็ได้ค่ะ ไม่ยากเลย

Fabric-Bleach-Art-04

Fabric-Bleach-Art-05

เท่านี้ก็จะได้ลายผ้าเก๋ ๆ ไว้อวดแฟชั่นนำสมัยในซัมเมอร์นี้ได้แล้วล่ะค่ะ หรืออาจจะประยุกต์ไปทำเป็นผ้าเช็ดหน้า ผ้าโพกผม ผ้าคลุม ผ้าม่านตกแต่งบ้าน หรืออย่างอื่นก็ได้แล้วแต่ความสร้างสรรค์เลย ซัมเมอร์นี้หยุดยาวหลายวัน หากิจกรรมตกแต่งบ้านมาทำยามว่างกันนะคะ หรือหากผู้อ่านท่านใดมีไอเดียดี ๆ ก็สามารถถ่ายภาพมาแนะนำกันได้เลย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด