เมนู

บ้านสไตล์ฟาร์ม ความมืดกับความสว่างมาคู่กัน

บ้านสไตล์ฟาร์ม

บ้านโรงนาโมเดิร์นสีดำ

บ้านสีดำ แค่คิดบางคนก็นึกกลัวไปล่วงหน้าแล้วว่า บรรยากาศบ้านจะต้องมืด ๆ ทึม ๆ เหมือนที่เห็นในหนังสยองขวัญ ในบ้านเราก็ไม่นิยมทำสีดำเนื่องจากความเชื่อเรื่องสีที่มองว่าเป็นสีที่ให้ความรู้สึกลึกลับและเศร้าหมอง แต่ในสถาปัตยกรรมสากลแถบประเทศตะวันตก อาคารสีดำเป็นสิ่งธรรมดามากๆ ในทางกลับกันสีดำยังเพิ่มความรู้สึกโมเดิร์นเฉียบคมด้วย การตกแต่งภายในก็มีส่วนที่จะลดความทะมึน เพิ่มความอบอุ่นตลอดพื้นที่ใช้ชีวิตได้เหมือนกัน บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์นหลังนี้ก็คงเป็นตัวอย่างที่ดีของบ้านสีดำที่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดครับ

ออกแบบRHA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสูงสีดำ

Ell House ออกแบบโดยสถาปนิก Ravi Handa Architect จากเมืองมอนทรีออล และบริษัท AAmp Studio สัญชาติอเมริกัน-แคนาดา ที่ร่วมกันทำให้เกิดอาคารชั้นเดียวสีเอกรงค์ที่มีทั้งความสง่างามและรายละเอียดอันประณีต ส่วนหน้าของอาคารเป็นไม้สีดำทำจากต้นซีดาร์ถูกเผาด้วยมือโดยใช้เทคนิคของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ยากิสึงิ” ซึ่งเป็นวิธีการถนอมไม้ด้วยไฟแบบดั้งเดิม ที่ทำให้ไม้กันน้ำและกันแมลงศัตรูพืชได้ ไม่เพียงเท่านี้ตัวบ้านยังตอบสนองต่อไซต์และสภาพแวดล้อมได้ดี เป็นบ้านพักตากอากาศประหยัดพลังงานในแถบชนบทที่ฉาบทาไปด้วยความทันสมัย

บ้านโรงนาโมเดิร์นสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านริมน้ำ

บ้านทรงโรงนาโมเดิร์นหลังคาจั่วสูงมุงเมทัลชีทสีดำนี้ อยู่ในไร่ Prince Edward County ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตไวน์ริมทะเลสาบ พื้นที่ 200 ตารางเมตร นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบนอร์ดิกและความทันสมัยของแคลิฟอร์เนีย หากมองจากด้านบนจะเห็นรูปร่างอาคารเป็นตัว L ซึ่งบ้านไร่ในฟาร์มมักจะจัดวางรูปแบบนี้ เพื่อให้หันหน้าเข้าสู่พื้นที่ใช้งานโล่ง ๆ ตรงกลาง บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นอาคารสองหลังวางต่อกัน หลังแรกที่อยู่ทางทิศตะวันตกจะเป็นห้องนอนสำหรับแปดคน ส่วนอีกหลังทางทิศตะวันออกเป็นห้องโถงกระจกโปร่งโล่งที่เชื่อมระหว่างโครงสร้างทั้งสองนี้ให้มุมมอง 180 องศาสู่ภายนอก และมีทางเดินไม้ซีดาร์ปูตามบ้านคล้ายตัว Z  แถมมีชานบ้านทอดยาวหันสายตาไปทางน้ำ  ทำให้บ้านมีการปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติที่รายล้อมในทุก ๆ ทาง

ห้องนั่งเล่นกรุฝ้าตามแนวหลังคาจั่ว

อาคารแรกจะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะที่มีความเคลื่อนไหวมากกว่า รวมเอาพื้นที่ครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นไว้ด้วยกัน ผู้มาเยือนจะได้หยุดพักที่นี่ใช้เวลาสักครู่ เพื่อชื่นชมพื้นผิวน้ำที่อยู่ตรงหน้าและไร่นาเขียวๆ ที่อยู่ข้างหลังจากห้องโถงนี้ ทำให้การมาเยือนเริ่มต้นที่ความน่าประทับใจ ความลื่นไหลในร่มและกลางแจ้งเป็นกุญแจสำคัญ สถาปนิกจึงเน้นใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ของพื้นที่รับประทานอาหารและห้องนั่งเล่น ช่วยเบลอขอบเขตและขจัดความแตกต่างระหว่างภายในและภายนอก

หน้าต่างใหญ่ ๆ มองเห็นวิว

เพื่อสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในห้องครัว สถาปนิกได้ลดเพดานโค้งลงเหลือ 2.54 เมตร และปรับระดับด้วยการใส่พื้นที่ชั้นลอย ซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับเด็กเข้าไป จุดนี้เข้าถึงได้ด้วยบันไดและปิดด้วยระแนงไม้สนสีขาว ให้ความรู้สึกว่าในพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารดูเงียบสงบ อบอุ่น เป็นกันเองมากกว่าอีกด้านหนึ่ง

เคาน์เตอร์ครัวไม้สีอ่อน ๆ

ครัวโทนสีขาวและไม้สีอ่อน

ก่อนที่ผู้เข้าพักนำกระเป๋าเดินทางไปที่ห้องพัก หรือตรงไปยังพื้นที่ส่วนกลาง ระหว่างทางพวกเขายังแวะวางข้าวของของ อาหารที่หาซื้อได้จากตลาดเอาไว้ในโถงทางเดินในห้องครัว ซึ่งซ่อนตัวจากห้องหลัก

โถงทางเดินในบ้าน

อาคารห้องนอนมีส่วนประกอบง่าย ๆ ด้วยการแบ่งพื้นที่เป็นห้อง ๆ มีโถงทางเดินเชื่อมยาวตลอดทาง  การจัดวางห้องนอนไปทางทิศตะวันตก เพื่อเป็นกันชนป้องกันลมจากทะเลสาบที่ค่อนข้างแรง ซึ่งจะกระทบต่อพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งและทางเดิน เลือกวัสดุไม้สีอ่อน ๆ ตกแต่งที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และกำหนดมุมมองใส่ช่องเปิดที่ให้วิวดีที่สุด

หน้าต่างมีเบย์วินโดว์ในห้องนอน

เบย์วินโดว์

กรอบหน้าต่างมีเบย์วินโดว์ตามความยาวช่องเปิด สำหรับนั่งชมวิวเก็บภาพทัศนียภาพอันสวยงามข้างนอก ช่องสี่เหลี่ยมนี้เป็นเหมือนกรอบรูปยักษ์ใส่ภาพถ่ายธรรมชาติเก็บเอาไว้ในห้องนอนใหญ่ ให้มองเห็นภูมิทัศน์ผ่านสถาปัตยกรรมที่ถูกกำหนดตำแหน่งมาอย่างตั้งใจ ส่วนข้างใต้ยังมีพื้นที่เก็บของมากมายให้ใช้งานได้อีก

บ้านโรงนาโมเดิร์นสีดำ

บ้านหลังคาจั่วสูงสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างช่องเปิดในบ้านนั้น มีข้อควรคำนึงถึงหลายประการ เช่น เป็นทิศทางที่ได้รับแสงที่ดี ไม่ร้อนเกินไปในช่วงกลางวัน  อย่างทิศเหนือหรือทิศตะวันออก หรือเป็นทิศทางที่ต้องการเปิดรับลมให้เข้าสู่ตัวบ้านระบายอากาศเก่าและความร้อนสะสม ส่วนอีกจุดประสงค์หนึ่งคือ การเปิดรับวิสัยทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยการศึกษามุมมองว่ารอบบ้านมีวิวมองที่ดีตรงไหน หรือต้องการจัดภูมิทัศน์ส่วนใดของบ้าน แล้วจึงกำหนดตำแหน่งช่องเปิดให้รับกับภาพที่ต้องการ 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด