เมนู

รู้จัก ไทรใบสัก พร้อมเคล็ดลับดูแลให้ใบสวย

ไทรใบสัก

รู้จักกับ ไทรใบสัก พันธุ์ไม้ตกแต่งภายบ้านพร้อมวิธีดูแล

เพราะธรรมชาติเป็นสิ่งที่เติมเต็มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับสรรพสิ่ง คนจึงดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ใกล้ ๆ ตัวมากขึ้น อย่างการจัดสวน วางกระถางดอกในบ้าน ในบางครั้งแค่ต้นไม้ต้นเดียวในหhองนั่งเล่นก็ทำให้บรรยากาศในห้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และถ้าพูดถึงไม้ที่น่านำมาตกแต่งบ้าน ตอนนี้คงต้องจับตามองต้น “ไทรไบสัก”  เพราะทรงใบสวย เลี้ยงไม่ยาก วางไว้ในร่มรำไรได้ แถมยังฟอกอากาศได้ด้วย เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้มงคลที่เสริมให้บ้านดูดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ ใส่ภาชนะได้หลากหลาย เข้ากับบ้านลุคโมเดิร์นได้ดี วันนี้นำผู้อ่านมาทำความรู้จักต้นไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้น และเปิดเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้ต้นไม้ยังมีใบสวยอยู่กับเราไปนาน ๆ ครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

รูปภาพ : awesomefood

รู้จักกับไทรใบสัก

ไทรใบสัก หรือ fiddle fig (ชื่อวิทยาศาสตร์ Ficus lyrata ) หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ ไทรใบซอ ไทรใบยอ เป็นพืชตระกูล Ficus (ไทร) เป็นพืชเขตร้อนจึงปลูกได้ดีในพื้นที่อากาศอบอุ่นหรือร้อนชื้น มีจุดเด่นอยู่ที่ฟอร์มใบหยักพริ้ว ใบขนาดใหญ่สวยงาม ลำต้นสูง เป็นต้นไม้ที่รักแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ได้ในที่รำไรได้ และไม่ต้องการน้ำชุ่มเกินไป อีกหนึ่งจุดเด่นคือ มีคุณสมบัติเรื่องการดูดสารพิษและฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่น จึงนิยมนำมาจัดวางในห้องนั่งเล่น ริมระเบียง หรือห้องทำงาน บริเวณติดหน้าต่างที่แสงแดดส่องถึง

ราคาต้นไทรใบสัก

หลายปีก่อนค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันมีผู้เพาะพันธุ์ขายมากขึ้นราคาจึงจับต้องได้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามขนาดให้เลือกซื้อ ตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักหมื่น เช่น ต้นเล็กสูง 80 ซม .ถึง 1 เมตร ราคาประมาณ 150-200 บาท หากฟอร์มใบสวยๆ ขนาด 2″  สูง 3 เมตร ถึงขนาด 8″ ราคาประมาณ 1,000-1,200 บาท

6 เคล็ดลับดูแลต้นไทรให้ใบสวย

เคล็ดลับที่หนึ่ง ไทรใบสักชอบแดดรำไร

ต้นไม้ชนิดนี้ชอบแดดรำไร หากโดนแดดแรง ๆ ตรง ๆ เป็นเวลานานใบจะเป็นจุดสีน้ำตาลได้ จึงต้องให้แน่ใจว่าบริเวณที่วางกระถางมีปริมาณแสงเพียงพออย่างต่ำวันละ 3-5 ชั่วโมง หากแสงน้อยเกินไปจะทำให้ใบหลุดร่วง นอกจากนี้ใบจะโน้มเอียงไปหาทิศทางที่มีแสงทำให้ลำต้นเอียงไม่ตั้งตรงสวย จึงต้องหมั่นหมุนต้นไม้ให้หันรับแดดทุกด้าน หากต้นไม่หนักมากให้ยกกระถางวางในสวนตำแหน่งที่ร่มรื่น (อาจอยู่ภายใต้ร่มต้นไม้ใหญ่) อากาศบริสุทธิ์และแสงแดดที่ถูกกรองจากร่มไม้จะทำให้ใบเติบโตสวยงาม

เคล็ดลับที่สอง ไทรใบสักไม่ชอบความชื้น

ไทรใบสักชอบน้ำชุ่มแต่ไม่ชื้นแฉะ ดังนั้นจึงต้องระวังอย่าให้น้ำมากเกินไป หรือมีน้ำขังในจานรองกระถางเพราะรากจะเป็นเชื้อราและเน่า ความถี่ของการรดน้ำขึ้นอยู่กับปริมาณแสงที่ต้นไม้ได้รับ วิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าควรให้น้ำบ่อยแค่ไหน คือปล่อยให้กระถางแห้งจนเห็นว่าใบด้านบนจะเริ่มเหี่ยวเล็กน้อย หรือจับดูดินลึกลงไป 2 นิ้วยังแห้งอยู่ค่อยให้น้ำ อาจจะประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดกระถาง)

เคล็ดลับที่สาม

หมั่นตัดแต่งกิ่งและใบแก่ เพื่อเสริมการแตกแขนงและคงความเป็นทรงพุ่ม ซึ่งตกแต่งได้หลากหลายตามลักษณะพันธุ์และความชอบ

เคล็ดลับที่สี่ ทำความสะอาดใบ เพื่อความสวยงาม

ทำความสะอาดคราบฝุ่นละอองที่ติดอยู่ตามใบ โดยใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำเช็ดด้านบนของใบ เพื่อให้ใบสามารถหายใจและสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น อย่าเช็ดด้วยมือเปล่า ๆ  เนื่องจากการถูใบอาจทำให้เกิดความเสียหายกับใบ และใบจะมียางซึ่งอาจจะแพ้ได้ หากอยากให้ใบดูเข้มและมันวาวจะใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดเคลือบใบบาง ๆ ก็ได้

ต้นไทรใบสักขนาดใหญ่

ต้นไทรใบสักปลูกในกระถางจะมีความสูงได้ 3-5 เมตร

เคล็ดลับที่ห้า ตัดแต่งราก เพื่อความแข็งแรง

ควรตัดรากทุกปีหรือสองปี ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตช้า แต่ถ้าปลูกลงดินและโตเต็มที่จะสูงได้ถึง 40-50 ฟุตทีเดียว (ประมาณ 12-15 เมตร) แต่ถ้าเราปลุกในกระถาง โดยปกติรากจะขยายตามขนาดภาชนะ เมื่อรากเจริญเติบโตในภาชนะขนาดเล็กๆ จึงต้องนำออกมาตัดราก หรือเปลี่ยนภาชนะให้พอดีกับขนาดต้นไม้ ควรเลือกกระถางใหม่ให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าภาชนะเดิม 1-2 นิ้ว จะช่วยรักษารากให้แข็งแรงขึ้น

เคล็ดลับที่หก ใส่ปุ๋ยให้ไทรใบสัก

ใช้ปุ๋ยละลายช้า (Slow-release fertilizer) สัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้เป็นปุ๋ยปล่อยธาตุอาหารพืชออกมาอย่างช้าๆ ทำให้ต้นไม้ได้รับธาตุอาหารอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ต้นพืชมีความสมบูรณ์ดีขึ้น และช่วยลดปัญหาการดูดความชื้นของปุ๋ย

ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยไทรใบสัก

ใส่กระถางไทรใบสักในตะกร้าสาน หรือกระถางดินเผาให้ความรู้สึกอบอุ่น ตกแต่งในห้องนั่งเล่นสไตล์คันทรี่ คอนเท็มโพรารี่ และสไตล์คลาสสิคได้เข้ากัน

ตกแต่งบ้านด้วยต้นไทรใบสัก

ในบ้านโมเดิร์นที่เน้นเส้นสายคมชัดเรียบง่าย ต้นไทรใบสักที่ฟอร์มใบชัด ไม่รกรุงรัง ใบเขียวสดเข้มปลุกในกระถางเซรามิคทรงกระบอกสีขาว ก็ตอบโจทย์สไตล์บ้านได้อย่างดี

บ้านสไตล์ลอฟท์ที่นำเสนอความเรียบง่ายของสัจจะวัสดุ การใช้กระถางคอนกรีตรูปทรงต่าง ๆ มาจัดวาง ก็ยิ่งเสริมลุคให้บ้านดูเต็มไปด้วยเสน่ห์ และต้นไทรใบสักที่มีใบขนาดใหญ่ก็สร้างความอ่อนโยนช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของบ้านได้เป็นอย่างดี

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการได้รู้จักกับไทรใบสัก ดูเคล็ดลับแล้วคงปลูกได้ไม่ยาก แถมยังนำไปตกแต่งบ้านได้ง่ายด้วย ไม่ว่าจะนำกระถางวางไว้มุมไหนก็บ้านก็สวยทันทีเลยใช่ไหมครับ ผู้เขียนเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องหลงรักฟอร์มต้น รูปทรงใบ และสีที่เขียวสดดูสดชื่นตลอดเวลาของต้นไม้ชนิดนี้แน่ ๆ  ใครสนใจอยากหาซื้อมาเก็บไว้ตกแต่งบ้านสักต้นสองต้นแวะไปหาซื้อกันได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปได้เลยครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ต้นไม้มงคล


โพสต์ล่าสุด