เมนู

D.I.Y ม้านั่งบล็อกคอนกรีต เติมสวนให้มีเสน่ห์

D.I.Y ม้านั่งยาวกลางสวน

ม้านั่งในสวนง่ายๆ จากคอนกรีตบล็อก

หากคุณผู้อ่านมีสวนสวยข้างบ้านและอยากได้ม้านั่งยาวเพื่อสร้างสวรรค์น้อย ๆ ให้บ้าน แต่พบปัญหาว่าการจะเลือกม้านั่ง Out Door สักตัว ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติที่ต้องทนแดด ทนฝน และราคาเฟอร์นิเจอร์ภายนอก มักมีเรทที่สูงกว่าเฟอร์ภายใน คิด ๆ แล้ว ก็นึกเสียดายเงินกันใช่ไหมค่ะสำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” นำไอเดียทางเลือกเสริม ที่จะช่วยเพิ่มเติมมุมสวนนอกบ้านให้น่านั่ง ด้วยงบประมาณที่ถูกลงกว่าเดิมหลายเท่าตัว กับเก้าอี้ม้านั่งที่ทำจากบล็อกคอนกรีต หาซื้อง่าย ราคาก้อนละ 10-20 บาท (เท่านั้น) ส่วนไม้ ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของไม้นั้น ๆ

ผลงานโดยehow
เรียบเรียงBanidea

เก้าอี้คอนกรีตบล็อคกลางสวน

สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

  1. คอนกรีตบล็อครูปทรง 4 เหลี่ยม (ก้อนละ 2 ช่อง) จำนวน 14 ชิ้น
  2. ไม้เสาขนาด 4*4 นิ้ว หรือตามขนาดที่สามารถใส่ในช่องบล็อคได้ ยาว 1.80 เมตร  จำนวน 6 ชิ้น
  3. ผ้ายางรอง
  4. กาวซีเมนต์
  5. สีและแปรงทาสี
  6. เครื่องขัดและกระดาษทราย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ทั้งหมด

กายพร้อมใจพร้อมแล้วอย่ารอช้า ลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากใช้กาวซีเมนต์ทาเพื่อยึดเชื่อมต่อบล็อคแต่ละก้อนไม่ให้แยกออกจากกัน (รักกันไว้ก่อนจะดีมากๆ)

ขั้นตอนการใส่กาวซีเมนต์ยึดบล็อคๆ

ประกอบตัวบล็อค 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน

จากนั้นอย่าลืมทากาวด้านข้างเพื่อเชื่อมต่อระหว่างบล็อคแถวด้านข้างด้วยนะคะ

ส่วนของตัวม้านั่งเสร็จแล้วโดยที่ไม่ต้องตัดหรือตอกให้เสียเหงื่อ ช่างง่ายดายเสียนี่กระไร เสร็จแล้วต่อบล็อคขึ้นไปสำหรับทำพนักพิงกันเลย

เผลอแป๊บเดียว ไม่ถึง 15 นาที ส่วนของตัวโครงโดยรวมกำลังจะเสร็จแล้ว เริ่มลงมือทาสีกันได้เลย

หมดขั้นตอนของโครงสร้าง ก็มาดูงานไม้ของเราค่ะ ถ้าเลือกไม้เนื้อแข็งได้ก็จะดีนะคะ เพราะเวลาตากแดดตากลมจะทนทานหน่อย ถ้าเป็นไม้สนหรือไม้ยางก็พอทนได้แต่ไม้จะแอ่นง่ายและขึ้นราได้ง่ายด้วย

ขั้นตอนการขัด ๆ อันนี้ต้องละเอียดนิดหน่อยเพราะต้องขัดหลายรอบให้เสี้ยนออกให้หมดโดยเฉพาะด้านที่เราจะนั่ง ถ้าเหลือเสี้ยนเดี๋ยวจะเกี่ยวเสื้อผ้าและกางเกงทะลุเข้าไปถึงเนื้อจนเจ็บได้  เตือนกันไว้ก่อนน๊า ^-^

ขัดเสร็จแล้วเริ่มลงสีได้จะใช้สีย้อมไม้เชื้อน้ำ เชื้อน้ำมัน ก็ได้ทั้งนั้นตามสะดวกเลย ทาสีเสร็จแล้วจะลงน้ำยาเคลือบให้ไม้มีอายุการใช้งานได้นานอีกนิดก็ยิ่งดีค่ะ

ทาสีไม้ทุกด้าน

และแล้วก็มาถึงขั้นตอนในการประกอบร่าง ซึ่งไม่ต้องใช้ทักษะทางช่างใด ๆ ให้ยุ่งยาก แค่ออกแรงยกไม้มาเสียบตามช่องเท่านั้นเอง ง่ายกว่านี้ยังมีอีกไหม

ขั้นตอนสุดท้ายคือการตกแต่งโดยรอบม้านั่งให้น่ารัก น่านั่ง น่านอนสบาย ๆ เติมความนุ่มนวลอีกนิดด้วยหมอนอิงใบโปรด ดื่มด่ำความงามของสวนได้อย่างสุขใจ

 

สำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องการใส่ไอเดียโครงร่างเก้าอี้ให้น่าสนใจมากขึ้นลองดูแบบบล็อคคอนกรีตลายอื่น ๆ มาประยุกต์ใช้ เพียงไม่กี่นาทีสวนของเราก็สวยได้รวดเร็วราวกับเนรมิตและประหยัดขั้นสุด ซัมเมอร์นี้ใครที่ยังว่าง ๆ ลองมาทำชิ้นงานง่าย ๆ ไว้ประดับในสวนสวยแบบนี้กันนะคะ และหากต้องการแบ่งปันไอเดีย อย่าลืมถ่ายภาพขั้นตอนต่าง ๆ เสร็จแล้วมาลงรีวิวกันที่กลุ่ม บ้านไอเดีย รอชมนะคะ

กลุ่มบ้านไอเดีย facebook.com/groups/banidea

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด