เมนู

4 สายพันธุ์หญ้า ปลูกให้ดีมีแต่สวย

พันธุ์หญ้า

เติมเต็มสวนรอบบ้าน ให้สวยเย็นด้วยสนามหญ้า

สีเขียว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย สีที่สื่อถึงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี และหากต้องการให้พื้นที่โล่งแจ้งรอบบ้านของเรา รายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว สนามหญ้า นับเป็นตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี นอกจากจะให้ความรู้สึกสดชื่นแล้ว หญ้ายังช่วยดูดซับแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ ส่งผลให้บริเวณรอบบ้านเย็นลง ช่วยป้องกันหน้าดินไม่กระเด็นเลอะเทอะในยามฝนตก ช่วยกรองฝุ่น กรองเสียง ช่วยให้บ้านดูสวยงามอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่วิ่งเล่น พื้นที่กิจกรรมของครอบครัวอีกด้วยครับ แต่ทั้งนี้การปลูกและดูแลหญ้าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว จำเป็นต้องทำความเข้าใจในแต่ละสายพันธุ์กันสักนิด ปัจจุบันหญ้าที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย มีหลายสายพันธุ์ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ขอยกตัวอย่าง 4 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมสูง มาทำความรู้จักกันเลยครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ภาพeskipaper | ไร่หญ้าเสรี | The Grass Patch

เทคนิคการปลูกหญ้าให้สวย

4 สายพันธุ์หญ้า เลือกให้เหมาะกับพื้นที่

หญ้านวลน้อย : เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการทำสนามหญ้าทั้งภายในบ้าน สวนสาธารณะ สนามกีฬา ทางเดิน และสนามหญ้าทั่วไป เนื่องด้วยเจ้าหญ้านวลน้อยทนต่อการเหยียบย่ำได้ดีมาก จึงไม่ต้องเป็นกังวลว่า เดินเหยียบแล้วหญ้าจะตาย เหมาะกับการปลูกไว้ในบริเวณกลางแจ้งแสงแดดจ้าเท่านั้น หากเป็นพื้นที่ร่มหญ้านวลน้อยจะไม่เติบโตและค่อย ๆ เหลืองตาย สามารถอยู่ในสภาพแห้งแล้งและสภาพน้ำท่วมขัง แต่ไม่ได้หมายถึงขังนาน ๆ นะครับ แค่ชั่วคราวพอไหว ^_^

หญ้านวลน้อย

ภาพหญ้านวลน้อย

หญ้าญี่ปุ่น : ลักษณะภายนอกใกล้เคียงกับหญ้านวลน้อย แต่มีความแข็งกระด้างกว่า ไม่ทนต่อการเหยียบย่ำจึงไม่เหมาะกับการใช้เป็นสนามเดินเล่นหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เหมาะกับการปลูกไว้เพื่อประดับสวนให้สวยงาม หญ้าญี่ปุ่นชอบแสงแดดจัด ทนต่ออากาศร้อนและแห้งแล้งได้ดี ไม่ทนอากาศหนาว การเติบโตของหญ้าญี่ปุ่นจะเป็นกระจุก ๆ ผู้ปลูกต้องขยันตัดให้สั้น เพราะหากปล่อยยาวเกินไปจะตัดได้ยากเนื่องด้วยใบมีความแข็งกระด้างและเหนียว

หญ้าญี่ปุ่น

ภาพหญ้าญี่ปุ่น

หญ้ามาเลเซีย : เป็นหญ้าที่เจริญเติบโตในลักษณะแผ่กระจายลำต้นแข็ง ใบมีลักษณะกว้างสีเขียวเข้มมันวาว ชอบความชุ่มชื้นและแสงแดดรำไร จึงเหมาะกับการปลูกไว้ใต้ชายคา ใต้ต้นไม้ โดยให้มีแสงแดดเข้าถึงประมาณ 50-70% หากพื้นที่ดังกล่าวแสงน้อยเกินไปหญ้าจะเจริญเติบโตแบบกระจัดกระจายไม่สวยงามนัก

หญ้ามาเลเซีย

ภาพหญ้ามาเลย์

หญ้าเบอร์มิวดาทิฟกรีน : เป็นพันธุ์หญ้าที่นิยมปลูกในสนามกอล์ฟ แต่ก็สามารถปลูกบริเวณบ้านได้เช่นกัน ลักษณะของหญ้าให้ใบเรียวงาม เติบโตแบบแตกแขนงประสานกันได้ดี ลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง ตัดสั้นสวยมาก สามารถเดินเหยียบย่ำได้ ชอบแสงแดด ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี ไม่ชอบอุณหภูมิต่ำ ผู้อ่านท่านใดปลูกหญ้าชนิดนี้อาจต้องขยันตัดแต่งบ่อยครั้ง หญ้าจะออกมาสวยงาม

หญ้าเบอร์มิวดาทีฟกรีน

ภาพหญ้าเบอร์มิวดา

ปลูกหญ้าอย่างไรให้ขึ้นสวย

ปกติหญ้าขายกันเป็นแผ่นหรือเป็นตารางเมตร แผ่นหญ้ามีขนาดประมาณ​ 50 x 100 ซม. หรือ 1 ตร.ม. เท่ากับ 2 แผ่น ก่อนซื้อควรวัดขนาดพื้นที่ปลูกเพื่อที่จะสามารถสั่งซื้อได้ตามจำนวนที่ต้องการ สำหรับหน้าดินขึ้นอยู่กับว่าต้องการปลูกในลักษณะใด สามารถปลูกได้ทั้งพื้นที่ราบ พื้นที่เนินเล่นระดับ ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ปริมาณแสงแดด จำเป็นต้องเลือกพันธุ์หญ้าให้เหมาะกับพื้นที่ปลูก หลังปลูกเสร็จในช่วง 1 เดือนแรก ควรรดน้ำให้ชุ่มชื้นสม่ำเสมอทุกวันจนกว่าหญ้าจะติดสมบูรณ์ หลังจากนั้นรดน้ำตามปกติ

การรดน้ำ หลังจากหญ้าปลูกติดแล้ว ควรรดในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นแสงแดดอ่อน ๆ อากาศไม่ร้อนจัดเพราะหากอากาศร้อนรากของหญ้าจะขาดอากาศ ไม่สามารถดูดน้ำเข้าไปเลี้ยงลำต้นได้และอาจส่งผลให้หญ้าตาย การรดน้ำจะไม่เน้นปริมาณน้ำมากนัก ให้รดด้วยน้ำน้อย ๆ แต่นาน ระมัดระวังไม่ให้น้ำขังแฉะ ความถี่ในการรดน้ำขึ้นอยู่กับความชุ่มชื้นของดิน ผู้ดูแลต้องคอยสังเกตโดยเฉพาะฤดูหนาว ฤดูแล้ง ดินจะขาดความชุ่มชื้นอาจรดน้ำวันละครั้ง แต่หากช่วงที่ดินชื้นสามารถเว้นวันรดน้ำได้

การตัดหญ้าบ่อย ๆ ช่วยให้หญ้าขึ้นแน่น สวยงาม อาจตัดประมาณ 1 – 2 สัปดาห์/ครั้ง และหากเป็นช่วงฤดูฝน หญ้าจะเจริญเติบโตไวมากกว่าปกติ ให้ตัดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่แต่ละแห่งด้วยนะครับ ส่วนความสูงของหญ้านั้น สำหรับหญ้าญี่ปุ่น, เบอร์มิวดา และนวลน้อย ให้ความสูงอยู่ที่ 0.5 – 1 นิ้ว และหญ้ามาเลเซีย ให้ความสูงอยู่ที่ 1 – 2 นิ้ว

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง : 6 ประเภทเครื่องตัดหญ้า เลือกซื้อให้เหมาะสม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด